Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương 2015

Tối hôm qua (2/3) tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc Liên hoan Thơ Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 2.

Nhà thơ nữ đến từ Slovakia đọc và dịch thơ Hồ Xuân Hương
Nhà thơ nữ đến từ Slovakia đọc và dịch thơ Hồ Xuân Hương

Với hình thức là những cuộc giao lưu, đọc thơ, các nhà thơ Việt Nam như Y Phương, Anh Ngọc, Bằng Việt, Nguyễn Trọng Tạo… cùng các nhà thơ quốc tế đến từ Ba Lan, Ai Cập, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Slovakia… đã tự thể hiện tác phẩm của mình bằng tiếng mẹ đẻ và bằng tiếng Anh.

Các nhà thơ quốc tế cũng thể hiện sự ngưỡng mộ với các nhà thơ trung đại Việt Nam như: Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du... bằng việc đọc một số bài thơ ngắn hay trích đoạn bằng tiếng Việt.

Xen kẽ phần đọc thơ là các tiết mục âm nhạc dân tộc với hòa tấu đàn tơ rưng, múa trống cơm, trình diễn thời trang áo dài… nhằm giới thiệu tới bạn bè quốc tế những nét văn hóa tiêu biểu, lâu đời của Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, bằng nhiều hình thức, bằng nhiều cảm hứng và phong cách khác nhau nhưng các nhà thơ Việt Nam và quốc tế đều thể hiện tình yêu thi ca qua giọng điệu, ngôn ngữ thể hiện của mình.

Theo nhà thơi, mặc dù vẫn còn một khoảng cách khá lớn về ngôn ngữ nhưng tình yêu thi ca, khát vọng hòa bình vẫn là tinh thần chung của hai đêm thơ tại Hà Nội và Quảng Ninh

Ông Thiều nói: “Mọi nền văn hóa hay một nền thi ca đều mang những vẻ đẹp riêng biệt của nó. Vẻ đẹp đó khi đến với một dân tộc khác nó chỉ làm cho dân tộc đó dày thêm với một vẻ đẹp khác. Tinh thần thơ của năm nay, cả Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương chúng ta sẽ giới thiệu chủ đề hòa bình, về nền độc lập tự do của Tổ quốc. Thứ hai, các nhà thơ trong đêm nay sẽ trình bày nên những vẻ đẹp của đời sống thông qua vẻ đẹp của ngôn ngữ thơ ca Việt. Và ở đó là lòng trắc ẩn, sự chia sẻ, lòng yêu thương, sự dâng hiến và những giấc mơ đẹp cho xứ sở của mình.”

Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương là một trong 3 sự kiện, bên cạnh Hội nghị quảng bá văn học lần thứ 3 và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 13.

Sự kiện này có sự tham gia của 150 đại biểu đến từ 41 quốc gia trên thế giới, với mong muốn quảng bá văn học Việt Nam tới đông đảo bạn bè trên thế giới thông qua các hoạt động kí kết, hợp tác, giao lưu dịch thuật.

Tối nay (3/3), liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương sẽ có một đêm thơ quốc tế tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo VOV

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.