Liên Hợp quốc sắp thông qua chương trình nghị sự đến năm 2030

(Baonghean) - Các quốc gia thành viên của Liên Hợp quốc hôm 3/8 đã tán thành một chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến năm 2030. Bản kế hoạch đầy tham vọng và bao hàm nhiều nội dung này sẽ được thông qua vào tháng tới trong cuộc gặp của nguyên thủ các nước.

Chương trình nghị sự mới của UN hướng tới nhiều mục tiêu như phát triển bền vững, xóa đói, giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. 	Ảnh: UN
Chương trình nghị sự mới của UN hướng tới nhiều mục tiêu như phát triển bền vững, xóa đói, giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Ảnh: UN


Bản tài liệu dài 29 trang sẽ được trình phê duyệt tại Hội nghị thượng đỉnh về Phát triển bền vững diễn ra từ ngày 25 - 27/9 tại trụ sở Liên Hợp quốc (UN) ở New York với sự tham gia của hơn 150 nhà lãnh đạo trên thế giới. Chương trình nghị sự này đề ra kế hoạch hành động với nhận thức “xóa nghèo trên mọi hình thức và khía cạnh, kể cả tình trạng nghèo cùng cực, là thách thức toàn cầu lớn nhất và là yêu cầu tất yếu để phát triển bền vững”.

Nội dung chương trình nghị sự gồm 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu phấn đấu, sẽ là kế hoạch để phát triển trong 15 năm tới. Theo văn kiện này, mục đích là nhằm “xây dựng các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và hoàn thành những điều mà các mục tiêu này chưa đạt được”.

Việc soạn thảo chương trình nghị sự mới mất tới 2 năm và được Tổng Thư ký UN Ban Ki-moon hoan nghênh là “chương trình nghị sự của mọi người, kế hoạch hành động để chấm dứt đói nghèo”. Ngài Tổng Thư ký cũng khẳng định cùng với thỏa thuận đạt được tại Addis Ababa hồi tháng trước nhằm cấp vốn cho các mục tiêu phát triển, chương trình nghị sự là sự khởi đầu của “một kỷ nguyên mới”.

Trong lời tuyên bố của mình, chương trình nghị sự của UN vạch ra kế hoạch để những người đứng đầu các nhà nước và chính phủ “quyết tâm, từ nay đến năm 2030, chấm dứt nạn nghèo đói ở khắp mọi nơi”, cũng như thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường.

Thu Giang

(Theo UN/Deutsche Welle)

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.