Liên minh quốc tế không kích các lực lượng ngoài IS

07/11/2014 08:31

(Baonghean) - Ngày 6/11, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích vào các vị trí của al-Nosra ở phía Tây Bắc Syria vào lúc bình minh. Theo Đài quan sát nhân quyền Syria, một nhóm phong trào hồi giáo khác là Ahrar al-Cham cũng bị nhắm đến trong loạt không kích này.

Máy bay ném bom B-1 của Mỹ trên bầu trời Syria.
Máy bay ném bom B-1 của Mỹ trên bầu trời Syria.

TIN LIÊN QUAN

Tờ Foreign Policy thì lại đưa tin rằng, nhiều loạt đánh bom trong lượt tấn công này nhắm vào Khorasan ở gần Idlib. Đây là tổ chức quy tụ khoảng vài chục cựu binh của al-Qaeda, từng hoạt động ở biên giới Afghanistan và Pakistan trước khi đổ bộ vào Syria. Đây là lần thứ 2 liên minh quốc tế tiến hành không kích vào al-Nosra và Khorasan kể từ đầu chiến dịch trên không ở Iraq và Syria. Loạt đánh bom hồi tháng 9 có nhắm vào Khorasan (nhưng chủ yếu là nhắm vào IS) chưa thực sự đạt được kết quả đáng kể. Theo thông tin sơ bộ của Đài quan sát nhân quyền, lần tấn công này đã khiến 2 chiến binh al-Nosra và ít nhất 2 đứa trẻ thiệt mạng.

Sở dĩ có cuộc không kích này là bởi tuần trước, al-Nosra đã chiếm được 1 loạt các khu vực thuộc tỉnh Idlib. Vùng này trước đó vốn thuộc kiểm soát của Mặt trận cách mạng Syria của Jamal Maarouf. Al-Nosra cũng đã chiếm được các vị trí của Hazzm, một phong trào phiến quân khác được phương Tây và các quốc gia quân chủ vùng Vịnh chống lưng. Đây được xem là những thiệt hại lớn đối với phe chống đối chính quyền Bashar al-Assad theo chủ trương ôn hoà. Tuy nhiên, vốn dĩ lực lượng này luôn lép vế hơn so với các nhóm phiến loạn cực đoan được vũ trang tốt hơn.

Mỹ và các đồng minh đã hứa sẽ tăng thêm viện trợ về trang, thiết bị để bù đắp sự chênh lệch này, trong khuôn khổ cuộc chiến chống lại tổ chức IS. Trước đây, al-Nosra từng được đánh giá là phong trào Hồi giáo Syria mạnh nhất trên phương diện quân sự. Tuy nhiên, sự phát triển và bành trướng mạnh mẽ của IS đã khiến "ánh hào quang" đó phai nhạt, đồng thời, cũng đẩy al-Nosra xuống những mối quan tâm thứ yếu đối với các thế lực phương Tây. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những thế lực đó tự "tiêu biến" đi. Quên lãng chúng và chỉ tập trung vào IS là một sai lầm có thể khiến cuộc chiến do phương Tây cầm trịch tại Trung Đông rơi vào bãi lầy. Nhưng đối phó với tất cả cùng một lúc liệu có quá sức, khi mà chỉ tập trung vào IS thôi dường như cũng đã quá khó khăn?

Thục Anh

Theo Le Monde

Liên minh quốc tế không kích các lực lượng ngoài IS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO