Liệu có đến tay các cháu khuyết tật?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, có 2 cán bộ của một cơ sở nhân đạo tư nhân lấy tên là Trung tâm Dạy nghề nhân đạo – tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam đã đến các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Nghệ An dùng thư mời, kêu gọi quyên góp tiền từ thiện ủng hộ các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên việc nhận tiền từ thiện xem ra rất “mờ ám”, sai nguyên tắc tài chính, như: không chuyển tiền vào tài khoản, nhận tiền mặt không có hoá đơn, chứng từ. Dư luận nghi ngờ liệu số tiền từ thiện đó có đến được tận tay các cháu?
 
Đến các cơ quan ban ngành trên địa bàn Nghệ An hoạt động quyên góp từ thiện, các cán bộ trên trình giấy giới thiệu, thư mời và công văn về việc xin hỗ trợ trẻ em khuyết tật của Trung tâm Dạy nghề nhân đạo – tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam. Tô Ngọc Viết - cán bộ trung tâm không quên đưa quyển sổ da màu đen “khoe” bút tích đã được các đơn vị khắp nơi ủng hộ. Rồi đưa cho lãnh đạo các đơn vị bài báo photo “Những ai không có nơi trở về hãy tìm đến chúng tôi”, “Câu chuyện về 3 bố con người rừng phải sống cuộc sống của người tiền sử”. Bài báo viết đầy cảm động về ông Sùng A Páo người dân tộc Mông ở Na Bon – Cao Bằng, 3 bố con lâu nay sống chui lủi trong “lỗ” đá như người tiền sử, sau này đã về trú ngụ tại Trung tâm trên. Đọc bài báo khiến nhiều người đã mủi lòng, ngay như Phó Chủ tịch UBND TP Vinh sau khi đọc báo xong đã ký vào sổ: “Cơ quan UBND TP Vinh hỗ trợ chương trình mổ tim nhân đạo cho gia đình anh Páo với số tiền 2 triệu đồng”.

Mặc dù cơ sở nhân đạo tư nhân lấy tên Trung tâm Dạy nghề nhân đạo - tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam không có trường hợp nào mổ tim nhưng vẫn vận động nhiều đơn vị, ban, ngành ủng hộ mổ tim nhân đạo.

Trong cuốn sổ dày dặn với nhiều bút tích ký ủng hộ tiền từ thiện khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc, chúng tôi kiểm tra thấy hầu hết đều ký nhận thu tiền mặt. Ngày 5/7/2012, Chi cục Thuế Vinh đã hỗ trợ 1 triệu đồng tiền mổ tim nhân đạo. Ông Cù Huy Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Vinh cho biết: “Họ đã đề xuất với tôi là thu tiền mặt và ký vào sổ giao nhận, nhưng tôi vẫn nghi ngờ là thu không có hoá đơn, chứng từ thì số trang bút tích ký nhận tiền đó có khi họ xé bớt, chỉ trình lên Trung tâm ít hơn thì ai biết được. Chúng tôi rất mong muốn đồng tiền ủng hộ từ thiện dù “của ít lòng nhiều” nhưng phải đến được tận tay các cháu khuyết tật. Có lẽ lần sau, nếu có các đơn vị đến tổ chức quyên góp từ thiện thì chúng tôi sẽ kiểm tra thủ tục chặt chẽ hơn và đề nghị ủng hộ từ thiện bằng hình thức chuyển tiền qua tài khoản để tất cả phải công khai, minh bạch”.
 
Ngày 9/7/2012, Công đoàn Thuỷ điện Bản Vẽ ủng hộ chương trình mổ tim nhân đạo 2 triệu đồng, ký tên Phó Giám đốc Nguyễn Quốc Toản. Chị Hoàng Thị Nhung - kế toán kể: Sau khi lãnh đạo đơn vị đồng ý ủng hộ tiền từ thiện, cán bộ của Trung tâm tâm trên đã gợi ý nhận tiền mặt. Chúng tôi nghĩ đưa tiền mặt cho nhanh gọn để ủng hộ các cháu kịp thời. Sau này nghĩ lại, họ nhận tiền mà không có hoá đơn chứng từ, chúng tôi sợ rằng số tiền đó không đến được tận tay các cháu.
 
2 cán bộ của Trung tâm trên đã đến khá nhiều cơ quan, ban, ngành trên địa bàn Nghệ An để quyên tiền từ thiện. Như Cục hậu cần QK4 ủng hộ 2 triệu đồng, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh ủng hộ 1 triệu đồng, Công ty Golf biển Cửa Lò ủng hộ 3 triệu đồng, Công an tỉnh Nghệ An hỗ trợ 3 triệu đồng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An 2 triệu đồng …Chưa kể là các tỉnh khác như Công ty Bia Thanh Hoá hỗ trợ 1 triệu đồng, Công ty Quản lý đường bộ Thanh Hoá ủng hộ 500.000 đồng, Nhà nghỉ Bộ tài chính 500.000 đồng …(tất cả các đơn vị ủng hộ đều ký nhận tiền mặt). Chỉ trong thời gian ngắn từ ngày 5/7 đến 10/7, Tô Ngọc Viết và đồng nghiệp đã kêu gọi quyên tiền từ thiện được hàng chục đơn vị, ban, ngành trên địa bàn tỉnh với số tiền gần 20 triệu đồng.
 
Theo điều tra, “con người” và “Trung tâm ” trên là có thật, tuy nhiên, 2 cán bộ của Trung tâm trên hoạt động công tác từ thiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An lại tỏ ra rất “thầm lặng”, đến chẳng ai biết, đi chẳng ai hay. Một cán bộ của Hội Chữ thập đỏ Nghệ An cho chúng tôi biết: 2 cán bộ này vào làm công tác từ thiện nhưng hoàn toàn không thông qua Hội Chữ thập đỏ Nghệ An để phối hợp. Sau khi nhận được tin báo của một đơn vị trên địa bàn tỉnh là có 2 cán bộ quyên tiền nhân đạo rất đáng… nghi ngờ. Chúng tôi đã đến trực tiếp trao đổi, qua cuốn sổ quyên góp thấy sai nguyên tắc. Bởi, để công khai minh bạch trong công tác từ thiện thì cần phải nhận tiền qua chuyển khoản của đơn vị nhận. Nhưng hầu hết các cán bộ này đều ký nhận tiền mặt.
 
Hoạt động quyên tiền từ thiện của 2 cán bộ này đã diễn ra trong thời gian khá dài trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Chỉ đến khi có đơn vị trên địa bàn tỉnh nghi ngờ ký nhận tiền mặt không có hoá đơn là không minh bạch thì 2 giờ chiều ngày 9/7, 2 cán bộ của Trung tâm trên mới đến Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An để “trình diện”. 2 cán bộ này nói là họ đã gửi công văn xin phép hoạt động nhân đạo sang Văn phòng UBND tỉnh rồi. 4h30 ngày 9/7, chúng tôi đã sang văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Văn phòng cho hay: Chúng tôi chưa nhận được bất cứ công văn hay thông báo gì của Trung tâm dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam gửi. Nếu hoạt động quyên góp tiền từ thiện sai nguyên tắc thì báo chí cần vào cuộc để điều tra làm rõ sự thật. UBND tỉnh sẽ phát công văn đến tất cả các cơ quan, đơn vị, ban, ngành trên địa bàn tỉnh để cảnh báo về việc một số cá nhân, tổ chức lợi dụng việc quyên tiền từ thiện hoạt động sai nguyên tắc, có dấu hiệu thiếu minh bạch.
 
Trong Công văn số 208/CV-TT “Về việc xin hỗ trợ trẻ em khuyết tật” ngày 4/7/2012 của Trung tâm Dạy nghề nhân đạo cho trẻ em tàn tật Việt Nam ghi: Kính gửi Ban Lãnh đạo cơ quan, ban, ngành tỉnh Nghệ An. Ký tên đóng dấu - Giám đốc Trung tâm nhà giáo Trần Duyên Hải. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Trung tâm Dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam. Địa chỉ 25/48 Linh Quang - Văn Chương, Q. Đống Đa - Hà Nội, có số tài khoản 10201000076696 tại Ngân hàng Công thương Đống Đa - Hà Nội. Nhưng tại sao tất cả số tiền quyên góp trong sổ giao nhận đều không được gửi qua số tài khoản trên. Vì vậy, vấn đề “thu chi” của Trung tâm trên khiến dư luận nghi ngờ thiếu minh bạch.
 
Chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với Giám đốc Trung tâm - nhà giáo Trần Duyên Hải. Ông Hải giải thích: “Trung tâm là cơ sở nhân đạo tư nhân, nghèo và khốn khổ nhất nước Việt Nam. Ai cho cái xoong, cái chảo, ít gạo cũng lấy …”. Thế cán bộ Trung tâm đi quyên tiền thì đơn vị ta nhận bằng hình thức nào? Tôi hỏi, ông Hải trả lời: “Tất cả tiền quyên góp đều nhận qua tài khoản của đơn vị, trừ vật chất như cái quạt chẳng hạn là mang về …”. Nghe nói Trung tâm ta đang quyên góp tiền để mổ tim cho 2 cháu? Tôi hỏi tiếp. Ông Hải nói: Trung tâm không có cháu nào phải mổ tim.
 
Sự việc đã rõ, 2 cán bộ của Trung tâm nhân đạo trên đã không trung thực trong quá trình quyên góp. Mặc dù Trung tâm không có cháu nào bị bệnh tim nhưng vẫn quyên tiền để chữa tim. Như ngày 5/7, Công an tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ chương trình mổ tim 3 triệu đồng; ngày 5/7 Chi cục Thuế Vinh hỗ trợ chương trình mổ tim nhân đạo 1 triệu đồng, ngày 30/6, Khách sạn Anh Văn hỗ trợ 1 triệu đồng mổ tim nhân đạo, ngày 9/7 Công đoàn Thuỷ điện Bản Vẽ ủng hộ mổ tim nhân đạo 2 triệu đồng … Ông Nguyễn Quốc Toản - Phó Giám đốc Ban Quản lý Thuỷ điện II nói thêm: Họ trình quyển sổ ủng hộ của các đơn vị thấy toàn hỗ trợ mổ tim nhân đạo, chúng tôi tưởng thật nên cũng ủng hộ. Hoạt động từ thiện không chính đáng, nếu phát hiện ra chúng tôi sẽ tố cáo lên cơ quan chức năng để truy tố trước pháp luật.
 
Đề nghị các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ sự việc, nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm trước pháp luật, không để các cá nhân, tổ chức lợi dụng lòng nhân ái của cộng đồng.

Nghị định của Chính phủ số 148/2007/NĐ-CP ngày 29/5/2007 về tổ chức hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện:

Điều 27. Tạm đình chỉ hoạt động quỹ
1. Quỹ bị tạm đình chỉ hoạt động 6 (sáu) tháng, khi vi phạm một trong những quy định sau:
a) Hoạt động sai mục đích, không đúng Điều lệ của quỹ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận;
b) Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài chính, công khai tài chính;
c) Tổ chức quản lý và điều hành quỹ sai quy định của pháp luật;
d) Sử dụng sai các khoản tài trợ có mục đích của các tổ chức, cá nhân tài trợ cho quỹ;
đ) Tổ chức vận động tài trợ không đúng với mục đích được quy định trong Điều lệ.
2. Đối với các vi phạm nêu tại khoản 1 Điều này, ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm, quỹ có thể bị xử phạt hành chính bổ sung, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại. Tuỳ theo mức độ vi phạm, những người có trách nhiệm quản lý quỹ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
3. Quỹ khắc phục được vi phạm trong thời hạn tạm đình chỉ 6 (sáu) tháng, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định cho phép hoạt động trở lại; trường hợp quỹ không khắc phục được vi phạm, thời hạn tạm đình chỉ hoạt động kéo dài thêm 6 (sáu) tháng. Quá thời hạn trên, quỹ không khắc phục được sai phạm sẽ bị giải thể.
Cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập quỹ quyết định tạm đình chỉ, cho phép quỹ hoạt động trở lại, xử phạt hành chính, chuyển hồ sơ và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Văn Trường

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.