Liệu những mũi tên của Modi sẽ trúng đích?

(Baonghean.vn)- Narendra Modi, nhà lãnh đạo mới biết nhìn xa trông rộng, cách đây không lâu đã lên nắm quyền tại Ấn Độ. Ông tìm cách hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng to lớn của Ấn Độ và biến nước này trở thành một bên tham gia chủ yếu trên toàn cầu. Điều này đã tạo ra thái độ lạc quan rộng khắp cả nước, và trên trường quốc tế, về sự hồi sinh của Ấn Độ. Vậy Ấn Độ phải vượt qua những thách thức gì để đạt được điều đó?

.
Narendra Modi đang tìm cách hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng to lớn của Ấn Độ và biến nước này trở thành một bên tham gia chủ yếu trên toàn cầu. Ảnh: Internet.

Tồn tại sự đồng thuận rộng rãi rằng cải cách cơ cấu nên tập trung vào 3 mũi tên chính sách kinh tế trọng yếu, và chính phủ mới dường như dốc lòng theo đuổi những mục tiêu này. Mũi tên thứ nhất là nông nghiệp, lĩnh vực mà những thất bại thị trường lớn đã khiến lạm phát giá tiêu dùng trở nên phổ biến. Mũi tên thứ 2 bao gồm các cải cách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất cần nhiều nhân công để biến chiến dịch “Sản xuất tại Ấn Độ” của chính phủ thành hiện thực. Mũi tên thứ 3 là tái cấu trúc tài chính để giải phóng các nguồn lực đóng thuế dành cho đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng vật chất và xã hội.

Ngoài 3 cải cách cơ cấu chính này, người ta cho rằng có 3 nhân tố căn bản kìm hãm Ấn Độ. Những nhân tố này hiện hữu ở 3 lĩnh vực khác nhau nhưng có liên quan mật thiết là kinh tế, văn hóa và xã hội.

Về khía cạnh kinh tế, sự kiềm chế chính là việc không đưa ra được cán cân phù hợp giữa thị trường và nhà nước. Nỗi sợ hãi của thị trường từ lâu đã tràn ngập khắp chính sách kinh tế và xã hội dân sự tại Ấn Độ, khiến cán cân nghiêng về phía nhà nước, phá hoại hiệu quả kinh tế và tăng trưởng năng suất. Chủ nghĩa tư bản thân hữu là hậu quả trực tiếp của thế mất cân bằng này.

Nhà nước rõ ràng giữ có vai trò then chốt trong việc quản lý các thị trường và cung cấp hàng hóa công cộng. Nhưng cũng có thể có những thất bại của nhà nước và thị trường do sự can thiệp quá mức của nhà nước. Thương mại nông nghiệp tại Ấn Độ ngăn nông dân bán nông phẩm trực tiếp ra thị trường là một ví dụ thích đáng. Giống như các ngành độc quyền khác, độc quyền nhà nước có nguy cơ trở nên thiếu hiệu quả do thiếu cạnh tranh, và cũng rất dễ xảy ra vấn nạn hối lộ.

Nhưng ngay cả khi nhà nước Ấn Độ mở rộng quá mức vai trò của mình trong việc quy định, kiểm soát và thay thế thị trường, họ cũng không đầu tư đủ vào cơ sở hạ tầng vật chất và xã hội trọng yếu, dẫn đến kiềm chế sự phát triển năng suất và thu nhập.

Trong khi nỗi lo sợ của các thị trường đã có xu hướng hạn chế những thành quả về tính hiệu quả và sản lượng, trên mặt trận văn hóa định hướng hướng nội nổi bật của Ấn Độ đã kiềm chế tính cạnh tranh trong một nền kinh tế đang nhanh chóng hội nhập toàn cầu. Ấn Độ hiện là một nước ngoài cuộc giữa những nền kinh tế thị trường đang nổi lên trong việc quản lý những thâm hụt tài khoản vãng lai mang tính cơ cấu.

Bất chấp cải cách thương mại sâu rộng đầu những năm 1990, Ấn Độ vẫn là một trong những nước bảo hộ nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới. Trong khi Đông Á giao lưu khắp nơi trên thế giới để học hỏi và áp dụng những thực tiễn tốt nhất trên toàn cầu trong nỗ lực nhằm nhanh chóng bắt kịp thời đại, Ấn Độ dường như nghĩ rằng nước này không giống thế, hầu như không có gì phải học hỏi từ kinh nhiệm của các nước khác và phải tự vạch ra những chính sách độc đáo của riêng họ. Dĩ nhiên, không cần phải đi theo mọi thứ giống phương Tây, nhưng nếu Ấn Độ sắp sửa xét đến tiềm năng của nước này, và vẫn chưa tụt hậu, họ cần phải can dự nhiều hơn với thế giới bên ngoài – cả phương Tây lẫn phương Đông.

Về mặt xã hội, Ấn Độ phải giải quyết những sự bất bình đẳng trong xã hội làm hạn chế quyền tiếp cận bình đẳng với các cơ hội. Chế độ đẳng cấp từ lâu đã là một đặc điểm đặc trưng của Ấn Độ, phân chia xã hội thành các cộng đồng nhỏ với tiếp xúc xã hội hạn chế và cho phép tiếp cận các cơ hội một cách bất cân xứng, theo thứ bậc. Những ảnh hưởng kéo dài của chế độ đẳng cấp vẫn phân chia quyền tiếp cận cơ hội và chà đạp nhân phẩm của lực lượng lao động trong các xã hội dân sự.

Một hậu quả đáng chú ý của những ảnh hưởng kéo dài này là các chỉ số phát triển con người yếu kém của Ấn Độ. Điều này không thể quy cho sự khan hiếm các nguồn lực vì nhà nước này đã nâng đỡ một bộ phận lớn tầng lớp trung lưu, đánh đổi bằng sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng xã hội cho những người thấp cổ bé họng trong xã hội. Một bộ phận dân cư đông đảo bị tước đi các cơ hội nâng cao giáo dục và kỹ năng. Tiềm năng tối đa của những người tài giỏi trong đất nước này không thể được khai thác trọn vẹn.

Ấn Độ có thể là đầu tàu tăng trưởng mới trên toàn cầu. Không giống như các thị trường đang nổi lên khác vốn phụ thuộc vào các đòn bẩy ngoại lực để quay trở lại tăng trưởng cao, nền kinh tế của Ấn Độ rất cân bằng. Những cải cách cần thiết chủ yếu là ở trong nước, khiến hiện tại là thời cơ để Ấn Độ tái hồi sinh.

Để hiện thực hóa tiềm năng to lớn của mình, Ấn Độ cần cải cách mạnh mẽ về chính sách và cơ cấu trong ngắn đến trung hạn. Đặc biệt là, nước này cần bắn đi 3 mũi tên – nông nghiệp, sản xuất cần nhiều nhân công và tái cấu trúc tài chính – từ chiếc cung là sự quản trị tốt.

Kéo căng những sợi dây cung này là thách thức trước mắt đối với chính quyền Modi. Nhưng nếu Ấn Độ duy trì tăng trưởng cao trong một thời gian dài, đánh bại bẫy thu nhập trung bình và trở thành một bên tham gia chủ yếu trên toàn cầu, nước này cũng cần thay đổi tư duy của mình. Xã hội dân sự cần vượt qua những sợ hãi về thị trưởng, can dự toàn diện hơn với thế giới bên ngoài và trao các cơ hội bình đẳng cho người dân. Của cải thực sự của các quốc gia nằm ở chính dân chúng của họ.

Thu Giang

(Theo East Asia Forum)

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.