Liệu pháp gien chữa bệnh Paskinson

Tại Hội nghị châu Âu lần thứ 20, các nhà khoa học Pháp đã công bố kết quả một nghiên cứu lâm sàng cho thấy có thể dùng liệu pháp gien mới chữa bệnh Parkinson. 

 

Theo kết quả ban đầu, liệu pháp này không có tác dụng phụ khó chịu như nhức đầu và ói mửa như các liệu pháp gien trước đây.

13 bệnh nhân ở Pháp và 3 bệnh nhân ở Anh được chữa bệnh bằng liệu pháp gien mới, đã tăng khả năng kiểm soát vận động được 61% . Đây được coi là một bước đột phá mới trong việc chữa bệnh Parkinson bằng liệu pháp gien.

Bệnh Parkinson phát sinh do thiếu dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh. Chất này hình thành và được sản xuất tại vùng não giữa. Bệnh Parkinson làm cứng cơ, run tay, dáng đi và tư thế bất thường. Do rối loạn vận động, người bệnh chuyển động khó khăn, chức năng nhận thức và ngôn ngữ cũng bị suy giảm.

Từ 50 năm nay, người ta dùng thuốc L Dopa kích thích sản xuất dopamine để chữa bệnh Parkinson đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh, nhưng chỉ được một thời gian ngắn. Tuy nhiên, do việc sản xuất dopamine không được liên tục, nó gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Bệnh nhân lại tiếp tục bị rối loạn vận động.

Bác sĩ Stéphane Palfi ở bệnh viện Henri-Modor ở Créteil và các đồng sự ở trung tâm nghiên cứu CEA/Inserm đã thử nghiệm lâm sàng một liệu pháp gen mới tiêm một loại virut biến đổi gen có tên lentivirus vào một số điểm của não kích thích sản xuất dopamine liên tục.

Tham gia cuộc nghiên cứu có 13 bệnh nhân mắc bệnh Parkinson ở bệnh viện Henri-Modor. 3 bệnh nhân người Anh ở bệnh viện Adenbrooke ở Cambridge đồng thời cũng được thử nghiệm với một loại virut biến đổi gen chứa ba loại gen kích thích sản xuất dopamine.

Các bệnh nhân được tiêm các liều lượng khác nhau. Những kết quả ban đầu, theo bác sĩ Palfi, rất khả quan. Đặc biệt, liệu pháp này không có phản ứng phụ nghiêm trọng. Cuộc thử nghiệm đang được tiếp tục vì hiệu quả khá chậm, đòi hỏi phải có thêm những cuộc nghiên cứu lâm sàng.

Những kết quả ban đầu này sẽ được đăng tải trên một tạp chí chuyên ngành vào tháng 1/2013.

Theo Phụ nữ online - NT

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.