LNR cảnh báo Tổng thống Ukraine 'phá hủy nhà cửa, sát thương dân lành'

Đại diện của nước CHND Lugansk đã kêu gọi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky lưu ý đến luật pháp quốc tế khi xảy ra những vụ tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine vào Lugansk.
Lính Ukraine trên xe thiết giáp ở khu vực gần Lugansk. Ảnh: AFP

Trong tương quan diễn ra ngày càng nhiều những vụ tấn công của lực lượng Vũ trang Ukraine đánh vào cơ sở hạ tầng dân sự ở LNR, bà Olga Kobtseva đại diện của nước CHND Lugansk trong tiểu ban nhân đạo thuộc Nhóm Liên lạc đã kêu gọi ê-kip của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky lưu ý đến luật pháp quốc tế.

Trước đó, Bộ Các Tình huống khẩn cấp của LNR tuyên bố tuần này có 2 người bị thương do trận pháo kích của công lực Ukraine, cũng như nhiều nhà dân và đường dây điện ở các làng Frunze và Golubovskoye bị thiệt hại. Bộ chuyên trách của LNR đang liên tục theo dõi và ghi nhận gia tăng số trận pháo kích của lực lượng vũ trang Ukraine bắn vào cơ sở hạ tầng dân sự trên địa bàn. 

Trao đổi với các nhà bào, bà Kobtseva nói: “Chính trong khuôn khổ pháp lý nhân đạo quốc tế nghiêm cấm việc bắn phá vào những chủ thể hạ tầng cơ sở dân sự quan trọng, cụ thể như đường dây điện và hệ thống cấp nước. Về những tòa nhà dân cư, thì đơn giản là không cần bình luận gì thêm”.

“Đáng tiếc là tuyên bố của người đứng đầu Ukraine khác biệt tận gốc rễ so với thực tại kể từ thời điểm ông ta nhậm chức. Có tính đến việc trong những tuyên bố của mình, ông Zelensky liên tục nhấn mạnh yếu tố nhân đạo, tôi muốn lưu ý đến tình hình nhân đạo ngày hôm nay: lực lượng của ông ta đang phá hủy các tòa nhà dân cư, làm thường dân bị thương và chịu thiệt hại” - đại diện của LNR tuyên bố.