Loại bỏ chủ nghĩa cơ hội, thực dụng và thói xu thời

(Baonghean) - “Cơ hội”, “thực dụng” vốn là những từ không có nghĩa xấu. Tuy nhiên, trong cuộc sống có những người lại bất chấp mọi thủ đoạn nhằm tận dụng thời cơ, điều kiện may mắn để vụ lợi cá nhân hoặc cho phe nhóm mình. Họ quá chú trọng lợi ích trước mắt mà không cần tính đến lợi ích lâu dài về sau. Câu nói nổi tiếng của một nhà lãnh đạo nước ngoài “không kể mèo trắng hay mèo đen, miễn là bắt được chuột” trở thành phương châm xử thế không mấy hay ho của một bộ phận cán bộ đảng viên ta hiện nay.


Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đánh giá “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý kể cả một số cán bộ cao cấp suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống có những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ cơ hội thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện vô nguyên tắc...”.


Trong cuộc sống để nhận diện ra loại người cơ hội, thực dụng hay xu thời không hề đơn giản, bởi họ, nhất là số cán bộ, đảng viên có nhiều cách ngụy trang khéo léo. Gần đây, một nữ đại biểu Quốc hội bị miễn nhiệm tư cách đại biểu bởi khai lý lịch thiếu trung thực. Đó là một người cơ hội vì biết rằng, tổ chức cần cơ cấu một ứng cử viên nữ, ngoài đảng và ở khu vực doanh nghiệp nên nữ doanh nhân trên đã không khai có thời kỳ mình là đảng viên bỏ sinh hoạt đảng.

Hơn thế nữ doanh nhân cũng không khai tên chồng là ông X là một Việt Kiều phạm tội đang bị cơ quan công an truynã. Trong vận động bầu cử bà này còn dùng nhiều chiêu thức như làm từ thiện, tặng quà... để lấy lòng cử tri. Và quả thật, do biết chớp lấy cơ hội và biết tính toán một cách thực dụng nên nữ doanh nhân này đã trở thành đại biểu quốc hội cho đến khi bị báo chí phanh phui.


Nhiều chuyện tương tự đã xẩy ra nhất là trước thời điểm diễn ra các kỳ bầu cử, đại hội hoặc những đợt đề bạt lãnh đạo, thuyên chuyển cán bộ đến những vị trí công việc “nhạy cảm” hay phân nhà cửa đất đai, thậm chí trong các đợt kiểm điểm, tự phê và phê bình trong nội bộ Đảng, cơ quan đều xuất hiện những kẻ cơ hội, thực dụng và xu thời.


Có những chuyện tiếu lâm chế diễu kẻ cơ hội, xu nịnh kiểu như “Tuy nhiên thủ trưởng mắc một khuyết điểm rất nặng, đặc biệt nghiêm trọng là không giữ gìn... sức khỏe. Bởi sức khỏe của thủ trưởng là tài sản quý báu của tập thể, của Nhà nước”... Những người này thường hành xử theo lối “phò người đang lên không ai phò người đang xuống”. Loại cán bộ đảng viên này rất lơ mơ tình hình ở cơ sở nhưng mọi di biến động của cấp trên từ tình cảm, đời tư cho đến công tác tổ chức cán bộ lại nắm rất sát sao. 


Trong khi đó, quan niệm về đức, tài hiện nay cũng khác so với hai ba chục năm về trước. Trong mắt nhiều người, thời buổi này, cán bộ, đảng viên nhất là những đảng viên có chức có quyền, có vị trí công tác “ngon” mà đi xe mèng mèng, nhà cửa tuềnh toàng là “kém năng lực” là “có vấn đề về trí tuệ...”. Trong khi đó, những kẻ cơ hội, thực dụng, xu thời không từ bỏ một thủ đoạn xấu xa nào (dối trên, lừa dưới; chèn ép, trù dập người có tài, có đức) để chiếm địa vị, để dành đặc quyền đặc lợi có thể lại được nhiều người nể trọng(!).


Do đó, trong tình hình hiện nay, vạch trần bản chất những kẻ cơ hội, thực dụng, xu thời là một việc cần thiết, quan trọng và cần sự đồng thuận của cả xã hội. Để làm được điều đó, thiết nghĩ không có gì khác là mỗi cán bộ, đảng viên phải thực hiện nguyên tắc phê bình và tự phê bình một cách nghiêm túc, dũng cảm và chân thành. Có như thế mới loại bỏ dần những con sâu mọt trong bộ máy Đảng, Nhà nước. Mới góp phần xây dựng Đảng theo tinh thần NQ Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Việt Long

Tin mới

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.