Loạn “siêu thị”

(Baonghean) Hình thức phân phối hàng hóa bán lẻ qua siêu thị từ lâu đã được người dân biết đến như một hình thức kinh doanh hiện đại, thuận tiện, tương đối có uy tín và đang dần thu hút nhiều người tham gia mua sắm. Tuy nhiên, trên địa bàn Thành phố Vinh và một số huyện thị trong tỉnh, nhiều tổ chức, cá nhân vô tình hoặc cố ý lấy tên gọi “siêu thị” để đặt tên cho cửa hàng của mình mà không biết hoặc không cần biết như vậy là đúng hay sai.

“Siêu thị Hoa” trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP.Vinh) là một không gian khoảng chừng 15m2, trưng bày ngổn ngang các chậu, bình hoa tươi nằm ngang dọc, hai bên lối đi, không theo một trật tự nào cả. Khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy một biển hiệu  thể hiện “đẳng cấp” “Siêu thị Hoa T.T”. Những kiểu cửa hàng như vậy không thiếu trên nhiều con phố, từ kiểu chuyên doanh đến tổng hợp, từ đồ gỗ, điện tử điện lạnh, thậm chí còn có cả “Siêu thị kem” ngay trên đường Hồ Tùng Mậu. Vào “Siêu thị Kem”, khách hàng không thấy  khác những cửa hàng kem bình thường, tuy không gian tại “siêu thị” này  rộng hơn  “Siêu thị Hoa”.

Không những thiếu diện tích, đa số cửa hàng “xưng danh” siêu thị trên địa bàn tỉnh thiếu nhiều thứ như chủng loại mặt hàng, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, nhà̀ vệ sinh, nơi trông giữ xe... Một số “siêu thị”  thiếu tổ chức, bố trí hàng hoá theo ngành hàng, nhóm hàng một cách văn minh, khoa học để phục vụ khách hàng lựa chọn, mua sắm, thanh toán thuận tiện, nhanh chóng; không có nơi bảo quản hành lý cá nhân, các dịch vụ phục vụ người khuyết tật, giao hàng tận nhà.

Theo thống kê của Sở Công Thương: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 26 siêu thị kinh doanh tổng hợp và chuyên doanh, trong đó tập trung chủ yếu ở Thành phố Vinh. Tuy nhiên, theo Quy chế của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) về siêu thị và trung tâm thương mại thì chỉ có Siêu thị Intimex I và Intimex II, Siêu thị Maximark đạt tiêu chuẩn Siêu thị hạng III, Siêu thị Big C và Siêu thị Metro Cash & Carry đạt tiêu chuẩn hạng I. Các siêu thị khác quy mô và điều kiện kinh doanh chỉ đáp ứng ở loại hình cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tự chọn.”

Theo Quy chế, siêu  thị được phân thành ba hạng: siêu thị hạng I, II, III. Trong đó, siêu thị kinh doanh tổng hợp hạng I phải có diện tích kinh doanh từ 5.000m2 trở lên, có danh mục hàng hoá kinh doanh từ 20.000 tên hàng trở lên (Đối với Siêu thị chuyên doanh hạng I: diện tích từ 1.000m2 trở lên, từ 2.000 tên hàng trở lên) và một số tiêu chuẩn khác; siêu thị có yêu cầu diện tích nhỏ nhất và danh mục hàng hóa ít nhất là siêu thị hạng III. Siêu thị kinh doanh tổng hợp hạng III yêu cầu có diện tích kinh doanh từ 500m2 trở lên; có danh mục hàng hoá kinh doanh từ 4.000 tên hàng trở lên. Tất cả các siêu thị phải bố trí nơi trông giữ xe, lắp đặt thiết bị phòng chống cháy nổ, xây dựng kho chứa hàng và bắt buộc phải có nhà vệ sinh để phục vụ khách.

Tình trạng lộn xộn, tùy tiện về tên gọi, hình thức kinh doanh manh mún và chất lượng tại các siêu thị sẽ rất bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình tham gia WTO. Bởi các đoàn bán lẻ nước ngoài sẽ lấn át, khống chế thị phần của các doanh nghiệp cung cấp trong nước nhờ tính chuyên nghiệp và khả năng cung cấp. Tình trạng mập mờ trong tên gọi này còn gây mất niềm tin và ảnh hưởng quyền lợi của người dân vì không rõ đâu là nơi thực chất kinh doanh đúng với tiêu chuẩn và chất lượng của siêu thị.

Lê Thị Lan Hương

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.