Loay hoay trục vớt tàu VTB 26 chìm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù trong kế hoạch dự kiến 15 ngày sẽ hoàn thành việc trục vớt nhưng đến nay đã 46 ngày, công việc này dường như không có tiến triển.

Chiều 26/9, trao đổi với PV Báo Nghệ An, ông Nguyễn Văn Nhị, thuyền trưởng tàu SAR 273 (Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) cho biết lực lượng này vẫn đang túc trực ở biển Cửa Lò để phối hợp với chủ tàu và đơn vị trục vớt 'giải cứu' tàu VTB 26 bị chìm vào trung tuần tháng 7.

Hiện tại, xác con tàu chìm đã bị gió bão số 10 đánh trôi cách vị trí gặp nạn ban đầu khoảng 700m. Cũng sau cơn bão này, một tàu hàng trọng tải lớn của nước ngoài, khi đi qua khu vực này đã va chạm vào tàu VTB 26 làm buồng hầm tầng 2 của xác con tàu bị rách.

Tàu VTB 26 hiện vẫn bị chìm ở vùng biển Nghệ An. Ảnh. Tiến Hùng.
Tàu VTB 26 hiện vẫn bị chìm ở vùng biển Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng.

Việc trục vớt được Công ty TNHH Minh Thu (Hải Phòng) bắt đầu từ ngày 10/8 với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành trong 15 ngày. Đến ngày 6/9, tàu VTB 26 được đưa lên cách mặt nước khoảng 1/3 thì dây cáp bị đứt, sập cẩu nên công tác trục vớt phải tạm dừng.

“Công ty này sau đó phải thuê thêm một công ty trục vớt khác ở Nghệ An để tăng cường phương tiện. Hiện đang bổ sung thêm hai sà lan trọng tải hơn nghìn tấn và nhiều phương tiện khác để tham gia trục vớt”, ông Nhị nói. Dự kiến, nếu điều kiện thuận lợi thì công tác trục vớt sẽ hoàn thành giữa tháng 10.

Xác con tàu bị chìm hiện bị trôi 700 mét sau cơn bão số 10 vừa qua. Ảnh. Tiến Hùng.
Xác con tàu bị chìm hiện bị trôi 700 mét sau cơn bão số 10 vừa qua. Ảnh. Tiến Hùng.

Trước đó, khoảng 2h ngày 17/7, tàu VTB 26 chở 4.700 tấn than phát tín hiệu cấp cứu khi neo đậu tránh bão tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An). Con tàu sau đó lật úp, nhiều thuyền viên rơi xuống biển. Trong ngày đầu tiên cứu hộ, 7 thuyền viên đã được cứu sống ; 2 thi thể khác cũng được tìm thấy. 4 người còn lại mất tích. Vị trí tàu chìm cách bờ khoảng hơn 3 hải lý, cách phía bắc Đảo Ngư chừng 800m. Khu vực này có độ sâu khoảng 10m.

Sau khi tàu bị chìm, mặc dù lực lượng cứu hộ nhận định một số người vẫn còn mắc kẹt trong tàu, nhưng không thể huy động thợ lặn tìm kiếm bởi lúc này sóng to, nước tại khu vực này đục ngầu, che khuất tầm nhìn. Đến nay, vẫn còn hai nạn nhân mất tích là Nguyễn Văn Chiêu (29 tuổi, sĩ quan boong) và Nguyễn Hải Quyết (26 tuổi, thủy thủ), cùng quê Hải Phòng. Tàu VTB 26 dài gần 100 mét, rộng hơn 15 mét, trọng tải gần 6.000 tấn.

Việc chậm trễ trong công tác trục vớt đã khiến thân nhân của các thuyền viên còn mất tích bức xúc.

Tiến Hùng

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.