Lời chào năm mới

(Baonghean) - Be… Be… Be… Be... Chào các bạn!

Tôi đây, tôi là Dê đây. Rất vui mừng lại được đồng hành với các bạn trong năm mới này. Nhưng trước hết, có những sự hiểu lầm cần giải tỏa. Cái bọn ăn chơi rửng mỡ chuyên mò vào quán đèn mờ mà lại xếp vào nhóm máu chúng tôi được ư? Không có cơ sở khoa học nào cả. Đầu vào thế nào đầu ra thế ấy. Bản chất loài dê chúng tôi vốn trong sạch, chỉ quen nhấm nháp lộc xanh trời đất ban cho. Lộc vườn, lộc rừng, lộc núi. Chúng tôi treo mình cả trên những mỏm đá cheo leo nguy hiểm để kiếm sống bằng sức lao động của mình. Còn bọn họ, cái bọn mà các bạn khinh bỉ cho là có máu dê ấy ăn tạp lắm. Đủ thứ, gà, lợn, bò, dê, bồ câu, chó, mèo, rắn, chuột, nhím, đà điểu… chén tuốt. Tệ hại hơn, nhiều đứa còn ăn hối lộ, ăn bớt công quỹ, ăn chặn của người nghèo. Không ăn phàm thế lấy tiền đâu mà phè phỡn với bồ bịch. Mà chúng có đổ mồ hôi sôi nước mắt gì đâu. Cái bọn máu dê rởm ấy không có liên hệ họ hàng gì với loài dê chúng tôi cả.

Đó là nỗi oan của chúng tôi. Nhưng chưa hết. Một nỗi oan nữa làm mất uy tín chúng tôi mà có người đổ cho là tại cơ chế thị trường, là do yêu cầu của nền kinh tế cạnh tranh cũng cần được làm sáng tỏ. Xin được nói đôi điều về sự khác nhau rạch ròi giữa chúng tôi và anh Khoang chị Vện. Cũng là loài gia súc bốn chân cả thôi. Nhưng họ làm sao so sánh được với chúng tôi. Họ làm gì có được những cặp sừng xinh đẹp có thể đưa vào trưng bày ở các viện bảo tàng. Chúng tôi không dùng sừng để húc ai cả, trừ phi phải tự vệ. Chúng tôi không phải là bọn khủng bố, bọn cướp biển. Còn bộ râu dài trí thức nữa, dẫu là nam hay nữ. Anh Khoang chị Vện có là mơ đến Tết cũng không có. Khi chúng tôi cất lên tiếng “be be” thánh thót chào mừng, mọi người im lặng lắng nghe, còn anh Khoang chị Vện mà “gâu gâu” với giọng hiếu chiến, mọi người lo mà tránh xa.

Thế vì sao lại có chuyện “treo đầu dê, bán thịt chó” ? Dê là dê, chó là chó. Sự lập lờ trắng đen là do tính tham lam, lọc lừa của các ông bà chủ quán. Họ luôn tìm mọi thủ đoạn, dẫu có bị treo cổ để làm giàu nhưng chúng tôi lại chường cái đầu vô tôi vạ ra trước thiên hạ để bị phỉ nhổ. Còn gì là thương hiệu đẹp đẽ của loài Dê. Oan cho chúng tôi quá!

Các bạn thân mến!

Nhân danh biểu tượng năm Ất Mùi, mong các bạn tránh những sự hiểu lầm trên đây, thấu hiểu nỗi oan của chúng tôi. Loài Dê với đức tính sẵn sàng hy sinh để tăng cường sức khỏe cho các bạn, biến thành những món ăn ngon, thành cao dê bổ dưỡng cho người già, thành vật hiến tế cho các vị thần thánh trong lễ hội. Một lần nữa “be be be”, chào các bạn năm mới!n

Quỳnh Thơ

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.