Lối đi còn bỏ ngỏ...

(Baonghean.vn) Nếu như bà con các dân tộc vùng cao, miền núi đang được tập huấn làm du lịch để khai thác tiềm năng rừng, thác nước, sông, suối với các lễ hội văn hóa, các tập quán sinh hoạt riêng thì người dân vùng biển cũng có thể làm du lịch tại chỗ. Đó không chỉ là việc đầu tư các ki ốt, các quán lá bên bãi biển để bán hải sản, tắm nước ngọt và dịch vụ ăn uống. Đó không chỉ là việc xây dựng các khách sạn, các cơ sở lưu trú, bán các mặt hàng lưu niệm... mà là khách du lịchgiới thiệu và lưu giữ lại nhữngnét tự nhiên của cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Cảnh vá lưới chuẩn bị cho tàu ra khơi, cảnh làm nước mắm, đảo chượp, cảnh ướp cá, phơi cá, nướng cá, chế biến ruốc, sửa chữa ngư cụ, hoạt động tấp nập trên các cảng cá lúc tàu về mỗi sớm bình minh... Đó làkhung cảnh của cuộc sống sinh động và hấp dẫn đối với nhiều người, nhất là những người từ những vùng đất xa đến. Đó tại sao không thể là những "điểm nhấn" đặc biệt để thu hút khách du lịch, nhất là khi những nơi này không cách xa các bãi biển, các điểm du lịch biển?

Một ngày mùa đông cách đây 2 năm, tôi đã được một gia đình vùng biển Diễn Châu đón về nhà ăn bữa cơm cá tươi. Cơm trắng và cá xóc vàng. Đối với người đi biển, con cá xóc vàng là một đặc sản.Người chồng làm nghề khai thác và người vợ làm nghề bán cá. Chị chở tôi đi bằng xe đạp trong những con ngõ lát bê tông, hai bên đường mùi thơm nồng của nước mắm và cá biển. Chị đã đưa tôi về nhà tiếp đãi với tấm lòng đôn hậu. Tôi nghĩ tấm lòng của người dân nơi nào cũngvậyvà chỉ việc được đi lại trong những con ngõ ấy, ngắm những ngôi nhà ngày một khang trang của bà con Diễn Bích, hòa trong tình làng gắn bó keo sơn của người dân biển tối lửa tắt đèn có nhau,đã là một niềm hạnh phúc đặc biệt...


Nghệ An có nhiều vùng biển đẹp như Cửa Lò, Cửa Hiền, Diễn Thành, Quỳnh Phương, Bãi Lữ... đã có hàng chục làng nghề chế biến hải sản được công nhận như: Vạn Phần , Diễn Bích, Diễn Ngọc (Diễn Châu), Quỳnh Dị, Quỳnh Thuận, Quỳnh Long (Quỳnh Lưu)... Nơi Quỳnh Phương với điểm du lịch tâm linh Đền Cờn, một hoạt động thu hút khách du lịch đó là mua và thưởng thức cá thu nướng, cá bống biển nướng... Nghệ An hiện nay đã có những sản phẩm hải sản chế biến hấp dẫn như tôm chua nguyên con; cá hấp, tẩm gia vị; chả cá; mực khô; cá nướng... Những làng nghề sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn nếu được đầu tư hạ tầng khang trang, sạch sẽ, đảm bảo môi trường xung quanh về nước thải, không khí. Cùng với sự vào cuộc của người dân, sự cởi mở trong giao tiếp và trong cách làm sản phẩm chuyên nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giới thiệu cách chế biến theo công nghệ tiên tiến hay gia truyền... chắc chắn các làng nghề còn có thể thu hút khách.


Về các làng nghề hôm nay, ngoài những nét đặc trưng vẫn còn thiếu những băng rôn, những biển chỉ dẫn cho du khách, các mô hình có thể tham quan, giới thiệu sản phẩm.Một số làng nghề còn bị ô nhiễm môi trường mà chưa được tư vấn khắc phục như ở Quỳnh Dị (Quỳnh Lưu), ở Nghi Tân (Cửa Lò). Các làng nghề nếu được liên kết làm du lịch cũng có thể mở ra một hướng đi mới thú vị và góp phần khai thác tiềm năng kinh tế biển Nghệ An. Ngược lại, tại các bãi biển nếu được liên kết với các làng nghề, giới thiệu, đưa du khách đi tham quan làng nghề biển cũng thêm một cách làm du lịch chuyên nghiệp và thỏa lòng du khách.

Châu Lan

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.