Lợi dụng văn học, nghệ thuật để chống phá đất nước

Theo Trường Giang (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các tác phẩm văn học, nghệ thuật “nhuốm màu” chính trị, “cài cắm” những tư tưởng phản động sẽ làm “vẩn đục” đời sống tinh thần của xã hội. Văn học, nghệ thuật là một trong những lĩnh vực được các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá đất nước.

Văn học, nghệ thuật là những nhu cầu thiết yếu trong đời sống tinh thần của con người, văn học nghệ thuật có thể len lỏi vào trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người. Nếu như đó là những thông điệp tốt đẹp sẽ truyền cảm hứng, làm cho cuộc sống tốt hơn nhưng nếu các tác phẩm văn học, nghệ thuật “nhuốm màu” chính trị, “cài cắm” những tư tưởng phản động sẽ làm “vẩn đục” đời sống tinh thần của xã hội. Và cũng vì thế, văn học, nghệ thuật trở thành một trong những lĩnh vực được các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá đất nước.

Kêu gọi thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập”

Theo thống kê của Bộ Công an, hiện nay, ở nước ngoài có khoảng 50 đài phát thanh và truyền hình có chương trình Việt ngữ, hơn 430 tờ báo, tạp chí và trên 40 nhà xuất bản thường xuyên có nội dung tuyên truyền chống phá Việt Nam. Hằng năm, có gần 3 nghìn tài liệu chiến tranh tâm lý được đưa vào Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau. Thời gian gần đây, một số văn nghệ sĩ, trí thức bị lợi dụng, lôi kéo đã chạy trốn ra nước ngoài có những hành động phản bội Tổ quốc, viết nhiều ấn phẩm, sách báo bôi nhọ, nói xấu chế độ. Bên cạnh đó, có một số nhà văn, nhà thơ do bản lĩnh không vững vàng, dẫn đến tự diễn biến, tự chuyển hóa, sáng tác những tác phẩm văn học, nghệ thuật mang nặng quan điểm bức xúc cá nhân.

Tiến sĩ nghiên cứu văn học Nguyễn Toàn Thắng. Ảnh: Công an Nhân dân

Tiến sĩ nghiên cứu văn học Nguyễn Toàn Thắng. Ảnh: Công an Nhân dân

Tiến sĩ nghiên cứu văn học Nguyễn Toàn Thắng cho rằng, xuất phát từ đặc điểm của trí thức văn nghệ sĩ mà cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật đang diễn ra rất gay gắt và phức tạp.

“Trí thức văn nghệ sĩ có một điểm mạnh đó là sức tưởng tượng, nhưng chính đây là điểm yếu của trí thức văn nghệ sĩ. Họ dễ dao động, đời sống tinh thần dễ bị xáo trộn. Đặc tính này khiến họ dễ bị lợi dụng, bị lôi kéo. Cuộc đấu tranh trên lĩnh vực này vô cùng nan giải”.

Gần đây, một số văn nghệ sĩ, trí thức còn kêu gọi, hô hào ủng hộ vận động, thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập”. Với danh nghĩa là để chấn hưng nền văn học nước nhà, tổ chức này muốn thực hiện ý đồ chính trị rất rõ ràng là nhằm chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, hình thành nên một tổ chức bất hợp pháp đối lập với các tổ chức của Nhà nước nhằm tập hợp những văn nghệ sĩ có tư tưởng cực đoan, bất mãn, chống đối chế độ.

Vì thế, đấu tranh trên lĩnh vực văn học nghệ thuật không chỉ đơn thuần là nhận diện ra đúng sai mà vấn đề cốt lõi nhất là phải định hướng để quần chúng thấy rõ đúng, sai. Đây là quan điểm của Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Xuân Dũng - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

“Phải nhận diện cho đúng và đánh cho trúng. Cuộc đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng không giống đấu tranh quân sự, mà cuộc đấu tranh này, đích cuối cùng là thuyết phục, lôi kéo quần chúng về phía mình”- ông Dũng cho hay.

Cố tình lợi dụng văn học, nghệ thuật để chống phá: Cần phải xử lý

Thời gian vừa qua, khi mạng xã hội bùng nổ và trở nên phổ biến thì không ít văn nghệ sĩ đã sử dụng các tài khoản zalo, facebook để bình luận các vấn đề của đất nước bằng ngôn ngữ văn chương với góc nhìn một chiều, phiến diện, cực đoan.

Trên trang facebook, một số văn nghệ sĩ, trí thức cũng đã đăng tải những trạng thái, những bài thơ, đoạn trích văn xuôi để bày tỏ cảm xúc, quan điểm cá nhân trước một số vụ việc ở trong nước theo chiều hướng phê phán, lên án chính quyền. Những bài thơ, đoạn văn được viết với ngôn từ hoa mỹ, nhưng lại được “cài cắm”, móc nối những quan điểm phản động. Vì thế, để nhận diện được những quan điểm, tư tưởng sai trái trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật chúng ta cần phải có một hệ quy chiếu như một quy chuẩn để nhìn nhận và đánh giá.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thiện - Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn văn nghệ Việt Nam cho rằng: “Phê phán, đấu tranh với những cái sai trái, thù địch thì mình phải có một cái chuẩn. Chuẩn ở đây là quan điểm Mác - Lê nin được vận dụng một cách sáng tạo, chuẩn ở đây là đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng thể hiện trong các văn kiện chính thức của Đảng”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín - nguyên Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng. Ảnh: Thi Uyên

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín - nguyên Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng. Ảnh: Thi Uyên

Ranh giới giữa trắng đen, phải trái trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật rất khó phân định, mà đôi khi công chúng cũng chưa hẳn đã nhận ra đó là thù địch, phản động. Vì vậy, theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, - nguyên Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, khi phát hiện thấy có những quan điểm, tư tưởng lệch lạc được lồng ghép trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật thì cơ quan chức năng, quản lý nhà nước cần có sự chủ động để trao đổi, gặp gỡ với tác giả để tìm ra tiếng nói chung, định hướng nhận thức, không nên quy kết và cô lập họ.

“Có nhiều tác giả mà thời học sinh, chúng tôi rất quý, thậm chí thuộc từng câu, từng chữ của những tác phẩm đó, của những bài thơ đó. Nhưng bây giờ thì họ lại quay ra có những ý kiến này nọ. Nếu liệt người ta vào nhóm nào đó thì có khi lại thành chuyện. Vì vậy, đòi hỏi một phương pháp hết sức mềm dẻo. Quan điểm là lôi kéo người ta về phía mình, không đẩy người ta ra xa.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Minh Lường - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: AJC Times

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Minh Lường - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: AJC Times

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Minh Lường - Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho rằng, những sai trái, lệch lạc trong việc sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật thì có thể gặp gỡ, trao đổi để định hướng nhưng với những đối tượng cố tình lợi dụng văn học, nghệ thuật để xuyên tạc lãnh tụ, bôi nhọ hình ảnh đất nước, nói xấu chế độ, xúc phạm, phỉ báng tiền nhân thì cần phải có chế tài xử lý nghiêm khắc.

Nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện lệch lạc, sai trái trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật trong thời gian qua không chỉ xuất phát từ nhận thức sai lầm và sự cố chấp của một số văn nghệ sĩ bất mãn với chế độ mà còn do sự móc nối, lôi kéo của các thế lực thù địch trong và ngoài nước đối với một số văn nghệ sĩ. Vì vậy, để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, cần nhận diện và đấu tranh chống lại những biểu hiện sai trái, lệch lạc trên lĩnh vực văn hóa nói chung và văn học, nghệ thuật nói riêng. Đó là cách làm cho văn học, nghệ thuật ngày càng ăn sâu, bám rễ vào đời sống tinh thần của nhân dân và trở thành sức mạnh nội sinh, sức mạnh mềm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

tin mới

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

(Baonghean.vn) - Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh trưng bày 116 ảnh, 6 bản trích, 24 tài liệu hiện vật, 1 phù điêu, qua đó khắc họa tình cảm Bác dành cho Nhân dân Nghệ An cũng như lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với Bác. 

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

(Baonghean.vn) - Kể từ ngày bầu cử đầu tiên (24/2/1946) đến nay, trải qua 78 năm với 18 khóa bầu cử, HĐND tỉnh Nghệ An luôn nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử. Qua các giai đoạn, HĐND tỉnh phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 21/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu về quy định phân loại tổ chức cơ quan quân sự địa phương, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện và các đơn vị trực thuộc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

(Baonghean.vn) - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khoá XVIII, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận.

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

(Baonghean.vn) - Chiều 19/2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 18 để thực hiện các nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia; triển khai một số dự án giao thông, đô thị có tính kết nối cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với sự quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng tâm, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; huyện Hưng Nguyên đã, đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào đầu năm 2024.

Lòng Dân yêu Đảng

Lòng Dân yêu Đảng

(Baonghean.vn) - Trong chặng đường chiến đấu, trưởng thành đầy hy sinh, gian khổ gần một thế kỷ qua, Đảng ta sinh ra từ Nhân dân, Đảng là con nòi dân tộc. Vì lẽ đó, Đảng ở giữa lòng Dân, Dân chở che, nuôi nấng, sẵn sàng chết vì Đảng.

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

(Baonghean.vn) - Cách đây 94 năm, có một mùa Xuân rất đặc biệt. Mùa Xuân 1930 không chỉ là mùa Xuân của quy luật vận hành đất trời mà là mùa Xuân của lý tưởng, tình yêu, khát vọng hạnh phúc.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

(Baonghean.vn) - Tối 1/2, tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức giải đã phát động Giải Búa Liềm Vàng lần thứ IX.