Lời hồi đáp cho quê hương

(Baonghean) - Trong số các nhà đầu tư đã và đang hiện diện tại Nghệ An, có những nhân tố “mới mà lại không mới”, đó chính là những người con xứ Nghệ lập nghiệp và thành đạt ở phương xa, trở về đóng góp xây dựng quê hương. Đó là lời hồi đáp đầy trách nhiệm và ân tình cho quê hương Nghệ An đang vươn lên, hướng tới tầm cao mới. Một trong số những nhà đầu tư như vậy là Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Tuấn Lộc.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty là anh Trần Tuấn Lộc, sinh năm 1979 và là một người con của huyện Nam Đàn. Vào Nam khởi nghiệp cách đây 10 năm, khi ấy công ty do anh sáng lập mang tên Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Tuấn Lộc, chuyên về lĩnh vực xây dựng cung cấp nước. Đến năm 2008, đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Tuấn Lộc. Đến nay, công ty được biết đến như là một doanh nghiệp mạnh, hoạt động hiệu quả và uy tín trên toàn quốc, đã và đang thực hiện nhiều công trình, dự án trọng điểm mang tầm quốc gia như: cầu Sài Gòn 2, cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh, cầu Cổ Chiên; đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Thái Nguyên - Chợ Mới; Nhà máy nước Thủ Đức, Tân Hiệp, Pleiku;…

Khởi công Dự án đầu tư hệ thống cấp nước thô cho các nhà máy nước sạch tại Thành phố Vinh. Ảnh: H.S
Khởi công Dự án đầu tư hệ thống cấp nước thô cho các nhà máy nước sạch tại Thành phố Vinh. Ảnh: Hồng Sương

Trở về đầu tư trên chính mảnh đất quê hương, Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Tuấn Lộc đã thu hút các nhà đầu tư khác, cùng phối hợp thực hiện 3 dự án lớn thuộc 3 lĩnh vực khác nhau: Dự án Hệ thống cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sạch với tổng mức đầu tư hơn 496 tỷ đồng; Dự án Cảng Cửa Lò với diện tích 18 ha, tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng; Dự án Cụm dệt may tại Khu D - Khu công nghiệp Nam Cấm với diện tích 650 ha, tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây đều được xem là những dự án trọng điểm của tỉnh, bởi liên quan đến những lĩnh vực nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, sáng 2/3/2015, tại Nam Đàn, công ty cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ phát lệnh khởi công Dự án Hệ thống cấp nước thô cho các nhà máy nước sạch Thành phố Vinh.

Chiến lược đầu tư của công ty được thực hiện khi khảo sát thực trạng chất lượng nguồn cấp nước thô hiện tại, tính toán công suất sản xuất và nhu cầu sử dụng của người dân Thành phố Vinh và các vùng phụ cận từ nay cho đến năm 2025. Hiện trạng đó thể hiện từ năm 2015, công suất sản xuất của các nhà máy nước bắt đầu quá tải; bên cạnh đó, sông Đào bắt nguồn từ sông Lam cung cấp nước thô cho Nhà máy nước sạch Hưng Vĩnh và Cầu Bạch có chiều hướng gia tăng ô nhiễm do sinh hoạt và sản xuất của dân cư 2 bên bờ sông ngày càng tăng lên. Hiện tượng xâm thực mặn và thiếu nước vào mùa khô khi các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Lam tích nước khiến câu hỏi về lượng và chất của nguồn nước sinh hoạt trở nên cấp thiết. Vì vậy, đầu tư nhà máy cung cấp nước thô là một giải pháp tất yếu nhằm đảm bảo điều kiện sống của người dân vùng hạ lưu và Thành phố Vinh cũng như đáp ứng nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế.

Dự án Hệ thống cấp nước thô do Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Tuấn Lộc đề xuất đã được thông qua và cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 2711/00012 ngày 21/1/2015, với các hạng mục chính gồm: 1 trạm bơm đặt tại Thị trấn Nam Đàn và hệ thống đường ống có tổng chiều dài hơn 14,2 km đi qua 5 xã Xuân Hoà, Nam Lĩnh, Hùng Tiến, Kim Liêm, Nam Giang và Thị trấn Nam Đàn (huyện Nam Đàn). Tổng mức đầu tư của dự án hơn 496 tỷ đồng, dự kiến thi công trong 10 tháng, có công suất thiết kế 200.000m3/ngày đêm. Sau khi hoàn thành, đảm bảo đáp ứng được lượng nước thô đầu vào cho 2 Nhà mày nước Hưng Vĩnh và Cầu Bạch hoạt động với công suất 80.000m3/ngày đêm. Xa hơn nữa, đến năm 2025, khi nhu cầu nước sạch là 150.000m3/ngày đêm, công suất thiết kế của nhà máy vẫn đáp ứng đủ và phục vụ cho quy hoạch mở rộng Thành phố Vinh.

Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng nhà máy cấp nước thô, đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Huyện ủy huyện Nam Đàn bày tỏ sự tin tưởng vào thành công cũng như hiệu quả sử dụng mà dự án mang lại khi dự án hoàn thành. Đối với nền sản xuất nông nghiệp truyền thống và ngay cả trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nguồn nước sạch vẫn giữ nguyên giá trị là một trong những yếu tố nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội. Dự án này lại càng có ý nghĩa hơn nữa khi người đứng đầu doanh nghiệp - anh Trần Tuấn Lộc còn là người con của xã Nam Cường, 1 trong 5 xã vùng lũ của huyện Nam Đàn. Phải chăng chính sự thấu hiểu, đồng cảm với cuộc sống khó khăn của người dân vùng quê sống chung với nước lũ đã phần nào tạo động lực cho người con xa quê trở về ngay trên chính mảnh đất cội nguồn, đóng góp công sức để đem lại nguồn nước sạch cho quê hương(?) Không phải là dự án lớn nhất trong số 3 dự án mà Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Tuấn Lộc đảm nhận tại Nghệ An, nhưng đây sẽ là một dấu ấn khó quên trong chặng đường công ty đồng hành cùng quê hương nói riêng và trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư của Nghệ An nói chung. Đó là một lời hồi đáp xuất phát từ những yêu cầu cấp thiết, gần gũi của cuộc sống chính là một sự khởi đầu thuận lợi, hợp lý và hợp tình. 

Thu hút, xúc tiến đầu tư là một trong những mũi nhọn mà tỉnh Nghệ An chủ trương đẩy mạnh để tạo bước nhảy vọt cho tỉnh nhà trên bước đường thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá và thuộc tốp đầu của miền Bắc. Làm thế nào để nguồn vốn đầu tư vào Nghệ An được sử dụng một cách có hiệu quả và thiết thực, đem lại lợi ích cho cả tỉnh và cho doanh nghiệp? Đó là câu hỏi “hậu” thu hút mà tỉnh Nghệ An và các doanh nghiệp cần đồng hành, phối hợp cùng nhau tìm ra câu trả lời. Lễ khởi công Dự án Hệ thống cấp nước thô do Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Tuấn Lộc đảm nhận diễn ra đúng thời điểm dự kiến là thuận lợi bước đầu, cho thấy sự hợp tác giữa chính quyền các cấp với nhà đầu tư đã và đang đi đúng hướng. Đó cũng là mục tiêu, ý nghĩa của Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ất Mùi do tỉnh Nghệ An tổ chức ngày 4/3 tới đây. Tại hội nghị này, những khởi động trong các dự án do Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Tuấn Lộc đảm nhận hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn đáng chú ý.

Thục Anh

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.