Lợi ích không ngờ từ hoa bụp giấm

Bụp giấm hay còn gọi là bụt giấm, atisô đất, hoa vô thường... mọc dại ở khá nhiều nơi.
Bụp giấm rất dễ trồng, bạn có thể trồng chúng trong vườn nhà để lấy đài hoa làm nước uống, mứt hoặc ngâm làm thuốc chữa bệnh.
 

Bụp giấm (hibicus) giàu canxi, niacin, riboflavin, vitamin C, chất sắt, thường được sử dụng như phương thuốc nhuận tràng, lợi tiểu, tốt cho mật, thận cũng như trong điều trị ung thư.

Tại khu vực Đông Phi, trà Sudan làm từ bụp giấm được dùng như một phương thuốc chữa ho dân gian. Ở Senegal, bụp giấm được chiết xuất làm thuốc giảm huyết áp. Tại Ấn Độ, châu Phi và Trung Mỹ, dịch truyền làm từ hạt bụp giấm là một loại thuốc lợi tiểu, kích thích sản xuất mật và để điều trị sốt.
Nhờ công dụng giải khát hiệu quả, đồng thời bài tiết các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, bụp giấm còn có thể dùng làm thức uống cho những người chơi thể thao.
Hạ huyết áp
 

Bụp giấm chứa nhiều bioflavonoids, một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa lipoprotein, giúp hạ huyết áp. 

Một nghiên cứu được thực hiện trên 70 người cho thấy, một nửa trong số họ đã uống trà bụp giấm mỗi ngày một lần và một nửa khác uống 25mg thuốc chống cao huyết áp mỗi ngày hai lần. Sau một tháng, 79% những người uống trà cùng giảm huyết áp như những người uống thuốc.
Không chỉ giảm huyết áp hiệu quả, bụp giấm còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, an thần, kháng viêm…
Giảm cân
Khi một người tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu carbohydrate, cơ thể có nhiều khả năng sẽ tăng cân. Bụp giấm có tác dụng ức chế men amylase, một loại enzyme có thể phá hủy nhanh lượng tinh bột thừa. Do vậy người thường xuyên uống trà bụp giấm có thể ngăn chặn sự hấp thụ quá nhiều carbohydrate và đạt được hiệu quả giảm cân.
Giảm ho và cảm lạnh
 

Hoa bụp giấm tươi chứa khoảng 6,7mg acid ascorbic, một dạng của vitamin C, giúp tăng sức đề kháng. Cùng với lợi ích này, bụp giấm còn được biết đến với đặc tính chống viêm và kháng khuẩn nhẹ. Sử dụng trà bụp giấm thường xuyên được xem như một cách hữu hiệu để ngừa ho và cảm lạnh.

Giàu dinh dưỡng
Bụp giấm được xem như một thực phẩm bổ sung năng lượng tuyệt vời đồng thời giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể khi chứa đủ chất béo, protein, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene...
Cách dùng bụp giấm
 

Bụp giấm có thể làm trà, mứt, si-rô... Si-rô bụp giấm có vị chua thanh tự nhiên, rất thích hợp khi pha trộn với một ít mật ong, đường, đá hoặc kết hợp với các loại nước ép trái cây như dứa, nước cam… để làm thức uống bổ dưỡng.

Không chỉ ở Việt Nam, bụp giấm còn được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực thế giới. Ở Miến Điện bụp giấm thường được ăn sống, xào với tỏi, tôm và ớt xanh hoặc nấu với cá. Ở Ấn Độ hoa bụp giấm được nấu cùng thịt gà, cá, cua hoặc thịt lợn. 
Tại châu Phi, trà bụp giấm thường được bán trên đường phố và những bông hoa khô có thể được tìm thấy ở khắp các chợ. Giới trẻ Thái Lan lại thích rưới si-rô bụt giấm ngọt lịm lên đá bào.
Tại Mỹ và châu Âu, bụp giấm được sử dụng làm chất tạo màu thực phẩm. Ngoài ra, bụp giấm còn là một thành phần yêu thích trong các loại trà thảo dược hỗn hợp châu Âu. 
Lưu ý khi sử dụng bụp giấm
 

Trà hoa bụt giấm là một bổ sung tốt cho bất kỳ chế độ ăn uống nào, có tác dụng duy trì mức độ cholesterol, giảm huyết áp và là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho một số vấn đề sức khỏe.

Nếu có kế hoạch sử dụng loại trà này như một thức uống giải khát hằng ngày, bạn nên dùng hai tách trà mỗi ngày, với liều lượng 250mg bụp giấm sấy khô mỗi lần. 
Thức uống này được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó không được khuyến khích trong khi mang thai hoặc phụ nữ đang nuôi con, bởi các nhà khoa học tin rằng trà bụp giấm có thể dẫn đến sẩy thai. 
                                                                                 Theo Alobacsi.vn

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.