Lợi ích sức khỏe của mùi tàu
Mùi tàu là cây rau gia vị quen thuộc, giúp khai vị, ăn ngon cơm, tiêu thức ăn, giải độc chất tanh. Có thể ăn sống hay nấu chín.
Mùi tàu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Mùi tàu là cây thảo mọc hằng năm, nhẵn, có thân đơn độc, phân nhánh ở ngọn. Lá ở gốc hình hoa thị, mỏng, thuôn mũi mác, thon hẹp lại ở gốc, mép có răng cưa, với răng hơi có gai.
Mùi tàu có rất nhiều lợi ích sức khỏe. |
Theo Y học cổ truyền, mùi tàu vị the, tính ấm, có mùi thơm hắc, công dụng trục hàn tà, trị hôi miệng, khử thấp nhiệt, mạnh tỳ vị, thanh uế, giải khí trướng, kích thích tiêu hóa…
Trị cảm cúm
Dùng 40g mùi tàu, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần, mỗi thứ 20g. Tất cả thái nhỏ, riêng gừng đập dập, sắc với 400ml nước còn 150ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.
Trị sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh
Lấy 20g mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.
Trị rối loạn tiêu hóa
1 - 2 muỗng nước ép từ rau mùi tàu là thức uống vô cùng hiệu quả để chữa chứng rối loạn tiêu hóa như: ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết.
Trị hôi miệng
Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5 - 6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.
Trị đau bụng, tiêu chảy
20g lá ngò gai; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.
Trị sưng đau té ngã
15g lá mùi tàu, giã nát, ép lấy nước cốt, trộn với rượu trắng và uống. Đắp phần bã trên vết thương.
Trị đái dầm ở trẻ nhỏ
Lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5 - 10 ngày. Có thể nhắc lại liệu trình mới.
Theo GĐVN