Lời nói gió bay!

(Baonghean) - Này anh Chắt, cái câu “lời nói gió bay” nghĩa là răng hầy?

- Ả Nhiêu hỏi thật hay hỏi “đểu” tui đó. Ngài thông thái như ả mà còn hỏi như vậy a?

- Đừng nói rứa mà tội cho tui. Tui hỏi là thật lòng, là có chuyện cần phải làm rõ!

- Rứa thì đơn giản thôi. Lời nói thoát ra từ miệng người bằng hơi, không ai cầm nắm để giữ lại được. Nên nói xong, nghe xong là thôi. Người ta có làm theo lời nói hay không, không ai có thể bắt bẻ họ được vì người ta sẽ chối phăng đi, vì không có bằng chứng nào chứng minh điều đó cả. Thế nên, cùng với câu nói đó còn có câu “khẩu thiệt vô bằng”, nghĩa là lời nói suông từ miệng, từ lưỡi không để lại bằng chứng nên không có giá trị làm bằng chứng.

- Tui hiểu rồi! Vì “lời nói gió bay” nên người ta cứ hay nói đại, nói liều đi cho oai, cho oách và đôi khi là cho qua chuyện, xong chuyện phải không anh Nhiêu?

- Đúng là như rứa! Mà răng bữa ni ả Nhiêu lại quan tâm hỏi han tới chữ nghĩa kiểu ni?

- Không có chuyện chi là tự nhiên cả mà vì…

- Vì răng?

- Vì thấy có mỗi cái chuyện tái định cư cho người dân khu vực lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ ở Tương Dương mà nói đi, nói lại bao nhiêu năm ni rồi mà rút cục vẫn…

- Vẫn thế nào?

- Chưa mô vô mô cả, người dân vẫn bỏ khu tái định cư, trở về quê cũ sống dật dờ trên lòng hồ mà không biết ngày mai cuộc đời của con cái mình sẽ ra sao.

- Chuyện ni thì tui cũng biết vì nghe đài, báo rồi người trong cuộc, ngoài cuộc phản ánh, bàn tán mãi. Huyện rồi tỉnh rồi các sở, ngành có liên quan nghe nói đã vào cuộc quyết liệt lắm. Tưởng là mọi việc đã được giải quyết ôn thỏa cả rồi?

- Nếu ổn thỏa rồi thì dân người ta kêu làm gì. Rứa mà khi vận động di dân thì cam kết là “nơi ở mới tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ”. Khi dân về nơi mới thì thiếu đất, thiếu ruộng để cày cấy. Muốn đi làm thuê thì không ai mướn. Tới khi người ta kêu quá thì những người, những cơ quan có trách nhiệm mới họp lên, họp xuống rồi hứa hẹn đủ điều. Hứa xong rồi lại để đó.

- Cho nên ả mới hỏi tui cái câu “lời nói gió bay” là để lý giải chuyện ni?

- Đúng vậy! Cứ hứa đại, hứa liều đi cho xong chuyện rồi bỏ mặc người ta. Đúng là “lời nói gió bay” thật!

Tri kỷ

Tin mới

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.