Lời nói gió bay!

(Baonghean) - Này anh Chắt, cái câu “lời nói gió bay” nghĩa là răng hầy?

- Ả Nhiêu hỏi thật hay hỏi “đểu” tui đó. Ngài thông thái như ả mà còn hỏi như vậy a?

- Đừng nói rứa mà tội cho tui. Tui hỏi là thật lòng, là có chuyện cần phải làm rõ!

- Rứa thì đơn giản thôi. Lời nói thoát ra từ miệng người bằng hơi, không ai cầm nắm để giữ lại được. Nên nói xong, nghe xong là thôi. Người ta có làm theo lời nói hay không, không ai có thể bắt bẻ họ được vì người ta sẽ chối phăng đi, vì không có bằng chứng nào chứng minh điều đó cả. Thế nên, cùng với câu nói đó còn có câu “khẩu thiệt vô bằng”, nghĩa là lời nói suông từ miệng, từ lưỡi không để lại bằng chứng nên không có giá trị làm bằng chứng.

- Tui hiểu rồi! Vì “lời nói gió bay” nên người ta cứ hay nói đại, nói liều đi cho oai, cho oách và đôi khi là cho qua chuyện, xong chuyện phải không anh Nhiêu?

- Đúng là như rứa! Mà răng bữa ni ả Nhiêu lại quan tâm hỏi han tới chữ nghĩa kiểu ni?

- Không có chuyện chi là tự nhiên cả mà vì…

- Vì răng?

- Vì thấy có mỗi cái chuyện tái định cư cho người dân khu vực lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ ở Tương Dương mà nói đi, nói lại bao nhiêu năm ni rồi mà rút cục vẫn…

- Vẫn thế nào?

- Chưa mô vô mô cả, người dân vẫn bỏ khu tái định cư, trở về quê cũ sống dật dờ trên lòng hồ mà không biết ngày mai cuộc đời của con cái mình sẽ ra sao.

- Chuyện ni thì tui cũng biết vì nghe đài, báo rồi người trong cuộc, ngoài cuộc phản ánh, bàn tán mãi. Huyện rồi tỉnh rồi các sở, ngành có liên quan nghe nói đã vào cuộc quyết liệt lắm. Tưởng là mọi việc đã được giải quyết ôn thỏa cả rồi?

- Nếu ổn thỏa rồi thì dân người ta kêu làm gì. Rứa mà khi vận động di dân thì cam kết là “nơi ở mới tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ”. Khi dân về nơi mới thì thiếu đất, thiếu ruộng để cày cấy. Muốn đi làm thuê thì không ai mướn. Tới khi người ta kêu quá thì những người, những cơ quan có trách nhiệm mới họp lên, họp xuống rồi hứa hẹn đủ điều. Hứa xong rồi lại để đó.

- Cho nên ả mới hỏi tui cái câu “lời nói gió bay” là để lý giải chuyện ni?

- Đúng vậy! Cứ hứa đại, hứa liều đi cho xong chuyện rồi bỏ mặc người ta. Đúng là “lời nói gió bay” thật!

Tri kỷ

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.