Lớp học của những chiến sỹ sao vuông

(Baonghean.vn) - Chỉ sau 2 năm, những chiến sĩ sao vuông của Lớp Cao đẳng và Liên thông cao đẳng xã phường sẽ trở thành cán bộ nòng cốt lực lượng vũ trang các địa phương trong Quân khu 4.

Chúng tôi đến Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 4 vào những ngày đầu tháng 4, bắt đầu một buổi học tại đơn vị. Tiếng hô dõng dạc của Trung đội trưởng Trung uý Nguyễn Anh Tuân, tất cả những học viên lớp Cao đẳng xã, phường tác phong nhanh nhẹn, khẩn trương chỉnh tề đội ngũ. Động tác “nghiêm” chuẩn xác bắt đầu một buổi học mới Điều lệnh đội ngũ. 34 học viên lớp cao đẳng xã phường là những thanh niên ưu tú được lựa chọn để đào tạo thành những cán bộ quân sự nòng cốt cho cơ sở.

Lớp học của những chiến sỹ sao vuông ảnh 1

Giờ nghỉ giải lao của những chiến sỹ sao vuông

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, cho biết: Đây là lần đầu tiên chúng tôi huấn luyện cho những đối tượng học viên từ xã, phường. Đại đa số các em xuất thân từ nông dân, một vài đồng chí là xã đội phó, một số ít đã trải qua quân ngũ, gần 50% là đảng viên, do địa phương cử đi học. Ngay từ ngày đầu chúng tôi đã làm tốt công tác chuẩn bị từ doanh trại đến cơ sở vật chất, đến bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp, nuôi dưỡng bộ đội.
 
Mới qua sáu tháng huấn luyện mà các học viên thực hiện động tác chuẩn xác, dứt khoát. Từng người thay nhau trên cương vị là tổ trưởng, tiểu đội trưởng duy trì và luyện tập, sửa tập, ai cũng chăm chú luyện các nội dung đã được dạy. Học viên Trần Mạnh Tiến tâm sự: Em quê ở Can Lộc, Hà Tĩnh, nhà nghèo lắm, bố mẹ làm ruộng, khi được xã cử đi học lại được sự động viên của gia đình nên em rất quyết tâm. Lần đầu tiên bước vào quân ngũ lại là một Nhà trường quân đội em không khỏi bỡ ngỡ nhưng được các anh chỉ huy trong đơn vị động viên, giúp đỡ, em đã không quản ngày đêm cố gắng học, những đêm mùa đông rét buốt nhưng em vẫn tranh thủ học thêm ngoài giờ kết quả qua 7 lần thi, kiểm tra em đều đạt loại giỏi. Em sẽ có gắng để sau ba năm ra trường về hoàn thành tốt nhiệm vụ của địa phương giao. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết đơn vị của Tiến đã có 7 lần thi, kiểm tra các môn học, kết quả các môn đều đạt trên 90% khá, giỏi.
 
Chia tay với lớp Cao đẳng xã, phường chúng tôi đến lớp Liên thông cao đẳng đang học chiến thuật A2 trên điểm cao 50. Đây là lớp đã học xong trung cấp tại các Trường quân sự Tỉnh, thời gian học tại nhà trường là 2 năm. Trung uý Nguyễn Trung Dũng trung đội trưởng, tâm sự: để các học viên nắm chắc nội dung ngoài thời gian lên lớp của giáo viên, cán bộ khung phải nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, làm tốt trợ giảng cho giáo viên, ôn luyện chặt chẽ, uốn nắn từng động tác, giúp học viên có kiến thức toàn diện, cái khó nhất của học chiến thuật A2 là người học phải nắm chắc và xử trí tốt các tình huống có thể xẩy ra. Thuận lợi của chúng tôi các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản, đã có những thời gian công tác nhất định tại các cơ sở xã, phường. 100% là đảng viên, các học viên có những bậc tuổi tác khác nhau, người nhiều tuổi nhất sinh 1975, người ít tuổi sinh 1989, nhưng trong tập thể chúng tôi luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của khoá học, phấn đấu ra trường đạt 100% khá, giỏi.
 
Với những kết quả ban đầu mà lớp Cao đẳng và Liên thông cao đẵng xã phường đã làm được, hi vọng những chiến sĩ sao vuông sẽ trở thành cán bộ nòng cốt của xã, phường, thị trấn của các địa phương trong Lực lượng vũ trang Quân khu.

Lê Kim Sang

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!