Lớp học miễn phí của thầy giáo…9 tuổi

(Baonghean.vn) - Một cậu bé học lớp 3, mở lớp dạy Tiếng Anh miễn phí tại nhà. Theo học lớp này có 7 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Chuyện thật ngỡ như đùa ấy đã diễn ra trong căn nhà số 17, ngõ 3, đường Phạm Huy, thuộc phường Quán Bàu, Thành phố Vinh.

 

Lớp học “thầy Giỏi”

 

Lớp học miễn phí của thầy giáo…9 tuổi ảnh 1

                                      Lớp học “thầy Giỏi”


4h30 phút chiều thứ 6, khi chúng tôi có mặt tại căn nhà số 17, bắt gặp một nhóm học sinh tiểu học vừa tan trường về líu ríu gọi cửa. Bà Hà, một bà giáo về hưu, chủ nhân căn nhà ra đón lũ trẻ. “Bà ơi, thầy Giỏi đã đi học về chưa hả bà?”. Bà Hà trả lời: “Các cháu lên lớp đợi Giỏi một lát nhé.” Lũ trẻ lại líu ríu theo chân nhau chạy lên tầng 3 ngôi nhà, nơi đó đã kê sẵn một dãy bàn ghế, tấm bảng phooc trắng. Chúng lần lượt xếp ghế, ngoan ngoãn khoanh tay ngồi chờ. Ít phút sau, một cậu bé nhỏ nhắn, mang kính cận cầm một tập vở ghi bên ngoài hai chữ : “Giáo án” bước vào và nghiêm trang chào cả lớp bằng tiếng Anh. Lớp học đứng dậy chào thầy giáo. “ Thầy Giỏi” mở “giáo án” và giới thiệu về bài học hôm nay.

Lớp học im phăng phắc, chỉ cần nghe tiếng xì xào nho nhỏ là lập tức “thầy giáo” nghiêm mặt nhắc nhở. Để viết lên bảng, “thầy giáo” phải đứng trên một cái ghế khá cao. 7 học sinh được thầy gọi lên kiểm tra đều thưa thầy rất lễ phép. Thầy Giỏi chia bảng làm 3 phần, để có thể dạy mấy “cấp độ” khác nhau, vì trong 7 học sinh theo học thì có các em từ lớp 1 đến lớp 5. “Thầy” cũng tiến hành chấm điểm và xếp loại cho mỗi “trò” vào cuối buổi. Có thể dễ dàng nhận thấy, tại lớp học đặc biệt này, cả thầy lẫn trò đều dạy và học vô cùng nghiêm túc, hứng thú. Được biết, lớp học “thầy Giỏi” mở vào tháng 9 năm 2011. Ban đầu, chỉ là những bữa học kèm của Giỏi với một cậu bạn cùng trường tên Trần Mạnh Trí. Thấy Giỏi giảng Tiếng Anh dễ hiểu, Trí đề nghị Giỏi làm “thầy” của mình luôn. Hàng ngày, Giỏi âm thầm soạn “giáo án” để lên lớp cho Trí. Có hôm, học sinh chưa “trả bài”, giữa trưa “thầy giáo” đội nắng sang…đòi. Thế rồi tiếng lành đồn xa, nhiều em học sinh tò mò đã đến xem “thầy Giỏi” giảng bài cho Trí và bị cuốn hút bởi cách giảng của “thầy”. Các bạn, các em và các anh chị nữa đến xin học ngày một đông, Giỏi xin mãi và được sự đồng ý của bà cùng cha mẹ đã mở lớp học Tiếng Anh miễn phí tại nhà mình mỗi tuần 2 buổi: thứ 4 và thứ 6.

 

“Chúng em rất thích học thầy Giỏi”

                      
Đó là lời tâm sự thật lòng của cả 7 học sinh theo học lớp này. Không chỉ có “tín nhiệm” với học trò, “thầy Giỏi” còn được phụ huynh các trò tin tưởng: “Tôi thấy lớp học này đáng quý nhất ở sự hồn nhiên, không có sự chỉ đạo gì của người lớn nhưng vẫn nghiêm túc và kiến thức của “ thầy giáo” khá tốt. Quả là không ai hiểu trẻ con bằng chính trẻ con”-một phụ huynh chở con tới theo học lớp “ thầy Giỏi” chia sẻ. Em Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi nhận xét: “Thầy Giỏi” rất nghiêm túc mà không khô cứng. Những buổi học của chúng em vui và chất lượng. Các em Nguyễn Hoàng Quỳnh Trang, Trần Thị Ánh Quỳnh cũng đều thấy những buổi học của mình là bổ ích dù cả 3 em đều đang là học sinh lớp 5, hơn thầy tới…2 lớp.

 

Không chỉ yêu mến, các em còn rất nể phục, tôn trọng vị thầy giáo đặc biệt của mình. Chính vì vậy mà ngày 20-11, thầy Giỏi vẫn được “các trò” tặng hoa. Bố mẹ các em thường gọi đùa lớp học thêm mà con mình theo học là lớp học của “ Giáo sư Giỏi”. Hàng ngày, Giỏi vẫn tự tay mình soạn giáo án, sắp xếp các kiến thức để “lên lớp” một cách khoa học. Không chỉ giỏi Tiếng Anh, Giỏi còn có khả năng sư phạm rất tốt thừa hưởng từ gia đình ( bố mẹ, ông bà em đều là nhà giáo)

 

Chuyện về “ thầy giáo” đặc biệt

 

Lớp học miễn phí của thầy giáo…9 tuổi ảnh 2

                     “Thầy” phải đứng trên ghế để viết trên bảng

Lớp học miễn phí của thầy giáo…9 tuổi ảnh 3

              Chia sẻ với phóng viên: Chúng em rất thích học “thầy Giỏi”

“Thầy giáo” đặc biệt này tên đầy đủ là Trần Lê Hữu Giỏi, hiện đang học lớp 3A, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (T.P Vinh - Nghệ An). Ông bà ngoại em vốn là giáo viên Văn và Tiếng Anh của Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An. Bố của em là thầy giáo Trần Hữu Tài- Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du ( Nghi Xuân- Hà Tinh) và mẹ là cô giáo Lê Minh Sao, giáo viên Trường ĐHSP Kỹ thuật Vinh. Ngay từ nhỏ, Giỏi đã được tiếp xúc với Tiếng Anh qua những câu chuyện và tập sách của bà, của mẹ. Lớn hơn chút nữa, em có năng khiếu đặc biệt về phát âm và có trí nhớ rất tốt khi học từ mới. Không chỉ mê Tiếng Anh, Giỏi còn mê truyện và các loại sách về kiến thức. Khi chơi, em có thể say sưa hàng mấy tiếng đồng hồ để khám phá một loại đồ chơi nào đó. Ở lớp, em là học sinh thuộc “tốp” đầu. Tuy nhiên, Giỏi không mấy khi thể hiện những khả năng của mình mà khá lặng lẽ. Hàng ngày, ngoài đọc sách Tiếng Việt, Giỏi còn thích dịch và dịch khá chuẩn xác những truyện nguyên bản Tiếng Anh. Em cũng hay viết nhật ký, và đặc biệt luôn viết thư cho ông già Noel hàng năm bằng Tiếng Anh. Đã từng mong muốn trở thành một “nhà côn trùng học” để khám phá “ chu trình phát triển của con bọ hung” ( theo lời bà em kể), nhưng ước mơ lớn nhất và nghiêm túc nhất của Giỏi là trở thành thầy giáo dạy Tiếng Anh.

 

Chúng tôi đã đùa Giỏi khi chia tay “thầy giáo” đặc biệt này: Để trở thành thầy giáo dạy Tiếng Anh, có lẽ Giỏi không cần phải mơ ước nữa?

Bài, ảnh: Thùy Vinh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.