Lọt tốp thí sinh đạt điểm cao khối C, nữ sinh miền đất đỏ mơ ước trở thành nhà hoạt động xã hội

Công Kiên - Dương Thao

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đạt 28,5 điểm khối C, Võ Minh Châu - nữ sinh miền đất đỏ Nghĩa Đàn được bước chân vào giảng đường đại học, viết tiếp ước mơ trở thành một nhà hoạt động xã hội.

Với tổng số điểm khối C 28,5 (Ngữ văn là 8,75; Lịch sử là 9,75 và Địa lý 10), Võ Minh Châu (SN 2002) ở xóm Hồng Tâm, xã Nghĩa Hồng (Nghĩa Đàn) đã lập nên “kỳ tích” trên miền đất đỏ. Bởi em đã trở thành học sinh có số điểm khối C cao nhất của trường THPT Cờ Đỏ trong 35 năm qua, lọt vào tốp các thí sinh đứng đầu đạt điểm cao các môn khối C của tỉnh Nghệ An và tốp 100 thí sinh có số điểm khối C cao nhất cả nước. 

Thành tích của Võ Minh Châu không chỉ là niềm tự hào của bản thân, gia đình mà còn là của nhà trường cũng như vùng quê Nghĩa Đàn. Minh Châu chia sẻ: “Khi biết tin đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, em rất vui và tự hào. Trong các buổi thi em đều làm bài tốt, tin tưởng sẽ đạt điểm cao nhưng không nghĩ sẽ lọt vào tốp những thí sinh cao nhất”.

Ảnh: NVCC
Võ Minh Châu được đánh giá là học sinh có ý thức tự giác trong học tập. Ảnh: NVCC

Võ Minh Châu có bố và mẹ đều là giáo viên THPT, bố dạy bộ môn Thể dục, mẹ dạy Lịch sử. Từ khi còn nhỏ đã được bố mẹ hướng dẫn thêm về kiến thức, kỹ năng, phương pháp và kinh nghiệm học tập nên em sớm có ý thức trong học tập. Em học đều tất cả các môn và đặc biệt yêu thích các môn xã hội, hồi học THCS từng đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh.

Bước vào THPT, bố mẹ định hướng theo học khối D với mong muốn có nhiều cơ hội trong tương lai. Nhưng theo học một thời gian, niềm say mê các môn xã hội vẫn đeo đẳng trong tâm tư cô học trò miền đất đỏ. Cuối cùng, Minh Châu quyết định chuyển sang học khối C để theo đuổi niềm đam mê từ ngày còn thơ bé. Cũng từ đó, nữ sinh này miệt mài với từng tác phẩm văn chương, sự kiện lịch sử và những vùng đất gần, xa.

Ảnh: NVCC
Võ Minh Châu (hàng trước, ngồi giữa) dự định đăng ký vào Khoa Quan hệ công chúng, Trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: NVCC

Lên lớp 12, Võ Minh Châu càng tập trung và tích cực trong học tập và ôn luyện, quyết tâm đạt điểm cao để bước vào cánh cửa trường đại học. Theo em, kỳ thi năm nay thực sự đặc biệt và rất áp lực, vì quãng thời gian cao điểm để ôn tập lại phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Minh Châu và các bạn phải học online, tự ôn tập kiến thức để bước vào kỳ thi quan trọng.

Nhờ có nền tảng kiến thức vững vàng, có phương pháp và kinh nghiệm trong học tập, lại được sự hỗ trợ đắc lực của bố mẹ và các thầy, cô giáo, Minh Châu đã tiếp nhận và hệ thống hóa được kiến thức các môn học. Nhờ vậy, em đã tự tin khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Kết quả hôm nay là phần thưởng xứng đáng cho nữ sinh chăm học, học giỏi và xinh đẹp này.

Ảnh: NVCC
Thành tích của Võ Minh Châu là niềm tự hào của lớp 12A1 và toàn trường THPT Cờ Đỏ (Nghĩa Đàn). Ảnh: NVCC

Chia sẻ về kinh nghiệm học và thi khối C đạt điểm cao, Minh Châu cho biết: “Kiến thức các môn xã hội rộng lớn, có rất nhiều tài liệu tham khảo. Nhưng trước tiên mình phải bám sát chương trình bài giảng trên lớp, biết cách chọn lọc tài liệu tham khảo, không đọc một cách tràn lan. Mỗi ngày chỉ cần tập trung cao độ 4 – 5 tiếng đồng hồ cho việc ôn tập, không nhất thiết phải dành nhiều thời gian, nhưng khi học phải ghi nhớ được kiến thức”.

Võ Minh Châu dự định đăng ký vào Khoa Quan hệ công chúng, Trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội. “Em mơ ước sau này trở thành nhà hoạt động xã hội, góp phần nhỏ bé của mình để xã hội phát triển hơn…” – Minh Châu chia sẻ. 

Với năng lực và quyết tâm của Võ Minh Châu, kết quả em đạt được không quá bất ngờ đối với các thành viên lớp 12A1 và các thầy cô trong trường. Châu là học sinh có trí nhớ tốt, nhanh nhẹn và đặc biệt là luôn luôn nâng cao tinh thần tự giác trong học tập, tin tưởng em sẽ tiếp tục gặt hái được thành công hơn nữa trong tương lai”.

Cô giáo Trần Thị Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cờ Đỏ (Nghĩa Đàn)

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.