Lúa vụ xuân ở nhiều địa phương của Nghệ An năng suất thấp, giá bán giảm

Lúa vụ xuân ở nhiều địa phương của Nghệ An năng suất thấp, giá bán giảm

Thanh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay, năng suất lúa sụt giảm so với các năm trước, giá lúa thương phẩm cũng giảm mạnh, nông dân kém vui.
Lúa vụ xuân ở nhiều địa phương của Nghệ An năng suất thấp, giá bán giảm ảnh 1
Hiện tại, giá lúa tươi thu mua tại ruộng chỉ ở mức 4.500 - 4.700 đồng/kg, giảm 700 đồng/kg so với vụ xuân năm trước. Ảnh: Thanh Phúc

Vụ xuân năm nay, ông Nguyễn Văn Tú (xóm 3, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên) làm một mẫu lúa. Nếu như các năm trước, năng suất bình quân đạt 3,2-3,5 tạ trên sào thì năm nay giảm gần 1 nửa.

“Một mẫu ruộng được hơn 1,5 tấn lúa, thời tiết thất thường, mưa nhiều và nhà neo người nên gặt xong là bán lúa tươi ngay tại ruộng để đỡ công phơi. Thế nhưng, giá lúa rẻ quá, chỉ 4.500-4.700 đồng/kg, giảm 500-700 đồng/kg so với vụ xuân năm trước. Trong khi đó, chi phí giống, tiền làm đất, tiền thuê máy gặt, tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với năm trước. Tính ra, như năm nay thì lỗ vốn”, ông Tú cho biết.

Thu hoạch sớm trúng thời điểm nắng to nên gia đình bà Nguyễn Thị Hương, xã Nam Anh (Nam Đàn) đã phơi khô, sàng sảy sạch sẽ 2 tấn lúa giống thuần. Sau khi tính toán số lượng lúa để ăn và phục vụ chăn nuôi, còn hơn 1 tấn, bà gọi thương lái đến thu mua để lấy tiền trang trải chi phí phân lân còn nợ đầu vụ và đầu tư cho vụ hè thu sắp tới.

Lúa vụ xuân ở nhiều địa phương của Nghệ An năng suất thấp, giá bán giảm ảnh 2

Giá lúa tại ruộng quá thấp nên nhiều người quyết định không bán mà mang về phơi khô chờ lúa lên giá. Ảnh: Thanh Phúc

Vậy nhưng, bà Hương cho biết: “Giá lúa rẻ quá, chỉ 6.500 đồng/kg đã phơi khô, quạt sạch, thấp hơn năm ngoái gần 1.000 đồng. Do vậy, tôi chưa vội bán lúa, chờ xem ít tháng nữa có lên giá không rồi mới bán. Các khoản chi trước mắt sẽ vay mượn đã…”.

Vụ xuân là vụ sản xuất chính trong năm, năng suất, sản lượng và chất lượng lúa tốt hơn các vụ khác, thương lái cũng tập trung thu mua lúa vụ xuân nhiều hơn. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết thất thường, bệnh đạo ôn hoành hành nên nhiều vùng, lúa xuân mất mùa, hạt lép nhiều và chất lượng lúa không bằng mọi năm. Thêm vào đó, khi lúa đã chín và cho thu hoạch thì liên tiếp gặp mưa trái mùa khiến lúa bị ngập, mẫu mã cũng xấu hơn. Do đó, lúa không được giá bằng các năm trước.

Lúa vụ xuân ở nhiều địa phương của Nghệ An năng suất thấp, giá bán giảm ảnh 3

Hiện, thương lái cũng thu mua cầm chừng do sức tiêu thụ của thị trường lúa gạo phía Bắc chững lại. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Nguyễn Bá Khang, một thương lái chuyên thu mua lúa ở xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) cho biết: “Hiện tôi thu mua lúa các vùng Yên Thành, Thanh Chương, Anh Sơn. Chủ yếu là mua lúa đã phơi khô, quạt sạch, giá lúa dao động 6.500 đến 6.700 đồng/kg. Lúa tươi hạn chế thu mua do năm nay, hạt lép, hạt lửng nhiều, mưa nhiều, ngập úng nên mua lúa tươi hao hụt nhiều, thấp “thành”. Giá lúa năm nay nhìn chung là thấp hơn năm trước từ 700 đồng đến 1.000 đồng/kg. Thứ nhất là do lúa mùa này chất lượng kém hơn; thứ hai là đại lý các tỉnh phía Bắc thu mua hạn chế hơn nên chúng tôi cũng cầm chừng lượng mua, mua có chọn lọc, chủ yếu là thu mua, bán lại cho người dân chăn nuôi”.

Lúa vụ xuân ở nhiều địa phương của Nghệ An năng suất thấp, giá bán giảm ảnh 4

Các thương lái cho biết, hiện tại lúa tồn kho khá nhiều nên thu mua có chọn lọc, chủ yếu mua lúa khô. Ảnh: Thanh Phúc

Tuy nhiên, ở các địa phương thực hiện liên kết sản xuất, với các giống lúa thuần, lúa lai chất lượng cao, vừa có năng suất vượt trội lại được bao tiêu với giá cao, người dân rất phấn khởi.

Cụ thể như ở huyện Hưng Nguyên, trong vụ xuân này, trên địa bàn 18 xã, thị đã xây dựng được 35 cánh đồng lớn liên kết sản xuất các giống lúa như: VNR 20; DT80; HD 11: Thiên ưu 8: Bắc Thịnh; CNC11; P6; TH 8; AC5; Thiên Hương 6; TBR 225. Với năng suất 3,5 tạ/sào, lúa được các HTX, các công ty bao tiêu với mức giá 7.500 đến 8.000 đồng/kg lúa khô.

Hoặc như ở xã Diễn Liên (Diễn Châu), bà con sản xuất trên cánh đồng một giống lúa được HTX Nông nghiệp Diễn Liên bao tiêu với mức giá ổn định, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung. Ông Võ Văn Giáp - Giám đốc HTX Nông nghiệp Diễn Liên cho biết: “Vụ xuân năm nay, xã Diễn Liên có trên 200 ha lúa theo hình thức liên kết, năng suất đạt 7 tấn/ha. Giá chúng tôi thu mua cho bà con là 6.800 đồng đến 7.000 đồng/kg lúa tươi (cao hơn mức bình quân chung khoảng 1.500 đến 2.000 đồng/kg). Theo đó, mỗi ha lúa, bà con lãi khoảng 20 triệu đồng”.

Lúa vụ xuân ở nhiều địa phương của Nghệ An năng suất thấp, giá bán giảm ảnh 5

Mô hình liên kết sản xuất lúa ở Hưng Nguyên đang được nhân rộng. Ảnh: Thanh Phúc

Từ thực tế trên cho thấy, việc hình thành các cánh đồng mẫu lớn và liên kết trong sản xuất là cần thiết. Vừa đảm bảo các giống lúa chất lượng, năng suất và có đầu ra ổn định, giá cả hợp lý, giúp người dân sản xuất có lãi, yên tâm bám đồng ruộng.

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.