Luật BHYT sửa đổi: Đảm bảo quyền lợi người tham gia

(Baonghean) - Ngày 1/1/2015, Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi có hiệu lực thi hành. Để làm rõ những điểm mới được sửa đổi, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An.

Phóng viên: Xin ông cho biết một số nội dung mới của Luật BHYT sửa đổi?

Ông Đậu Huy Hoàn: Luật BHYT sửa đổi đã được Quốc hội khóa XIII thông qua vào kỳ họp thứ 7. Điểm mới nhất của Luật BHYT sửa đổi lần này là quyền lợi của người tham gia bảo hiểm được mở rộng. Luật sửa đổi bao gồm 25 điều (trong 52 điều), tập trung vào 5 chủ đề chính: Để tiến tới BHYT toàn dân, luật quy định tham gia BHYT là bắt buộc của mọi đối tượng. Khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình. Đề cập đến các vấn đề bất cập mà Luật BHYT cũ đang còn tồn tại sau khi sửa đổi lần gần đây nhất vào năm 2009. Một điểm mới ở trong Luật BHYT sửa đổi đợt này, đó là sự thông tuyến khám, chữa bệnh. Ngoài ra, Luật BHYT còn đề cập đến những quy định cụ thể trong vấn đề sử dụng Quỹ BHYT, nêu rõ trách nhiệm của từng bên trong sử dụng Quỹ BHYT.

Khám bệnh cho trẻ em tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An. Ảnh: Nguyên Khoa
Khám bệnh cho trẻ em tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An. Ảnh: Nguyên Khoa

P.V: Trong những nội dung sửa đổi của Luật BHYT so với trước đây, thì người sử dụng thẻ BHYT sẽ được hưởng các quyền lợi gì?

Ông Đậu Huy Hoàn: Đối với những sửa đổi của Luật BHYT lần này, quyền lợi của người bệnh được mở rộng, đặc biệt là các đối tượng tham gia BHYT thuộc diện chính sách, như: những người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người sống ở vùng đặc biệt khó khăn. Theo đó, Luật BHYT đợt này đã bỏ đồng chi trả 5% cho các đối tượng này và 20% cho một số đối tượng khác theo luật. Một điểm nhấn của Luật BHYT sửa đổi lần này là những bệnh nhân bị các bệnh nặng, bệnh mãn tính, hiểm nghèo, sẽ được BHYT thanh toán 100%. 

Luật BHYT sửa đổi đợt này bổ sung một số đối tượng mà trước đây theo luật cũ không được hưởng chế độ BHYT, ví dụ: trẻ em bị dị tật khúc xạ dưới 6 tuổi, những trường hợp tự tử, tự gây thương tích, những trường hợp bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động…

Về vận chuyển bệnh nhân, một số đối tượng được bổ sung vào Luật BHYT sửa đổi đợt này là lực lượng vũ trang, trẻ em dưới 6 tuổi, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với cách mạng, hưởng các chế độ, chính sách, những người đang điều trị nội trú thì được cơ quan BHYT chi trả tiền vận chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên.

Đặc biệt, Luật BHYT sửa đổi đợt này có điều chỉnh về mức hưởng đối với những trường hợp khám, chữa bệnh không đúng tuyến. Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, thì khám, chữa bệnh không đúng tuyến ở tuyến tỉnh được chi trả 60%, tuyến Trung ương là 40%.

Trong Luật BHYT sửa đổi được Quốc hội thông qua lần này còn mở rộng đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ về BHYT, ví dụ: người già trên 80 tuổi, lực lượng vũ trang, đồng bào sống trong vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đặc biệt ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần cho các đối tượng là hộ cận nghèo và một số đối tượng người dân làm trong các lĩnh vực nông - ngư nghiệp có thu nhập trung bình. Một số đối tượng sẽ được Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn hoặc hỗ trợ thêm trong mua thẻ BHYT.

Luật BHYT sửa đổi đợt này quy định rõ hơn trách nhiệm của các bên tham gia BHYT, người tham gia BHYT và người cung cấp dịch vụ y tế cũng như các phương thức thanh toán thẻ BHYT.

P.V: Trong Luật BHYT sửa đổi lần này có quy định về BHYT gia đình, ông  có thể khái quát về BHYT gia đình như thế nào và được quyền lợi gì khi mua BHYT gia đình?

Ông Đậu Huy Hoàn: Luật BHYT sửa đổi lần này khuyến khích mọi người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Trong chính sách khuyến khích này có nội dung là người tham gia BHYT theo hộ gia đình được đóng theo tỷ lệ, đó là: người thứ nhất đóng 100% theo quy định, người thứ hai tham gia được giảm 30%, người thứ ba giảm 40%, người thứ tư giảm 50% và từ người thứ năm trở đi chỉ phải đóng 40% theo quy định.

Chính sách BHYT hộ gia đình sẽ được triển khai theo lộ trình. Sau khi Luật BHYT sửa đổi được triển khai sẽ có các nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể để tránh tình trạng cấp trùng thẻ. Sau khi Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực (ngày 1/1/2015), thì các cơ quan chức năng sẽ bắt đầu triển khai vấn đề mua bảo hiểm theo hộ gia đình.

P.V: Theo lộ trình, việc thông tuyến BHYT được triển khai, thì các cơ quan y tế, đặc biệt là các trung tâm y tế, các bệnh viện sẽ phải đối diện với một thực tế đó là bệnh nhân thường vượt tuyến, gây áp lực lên các bệnh viện lớn. Vậy làm thế nào để đưa ra biện pháp giải quyết hài hòa vấn đề này?

Ông Đậu Huy Hoàn: Sau khi mở thông tuyến, người dân có quyền lựa chọn cơ sở y tế mà họ cho là có chất lượng. Đây là một trong những vấn đề mà các cơ sở y tế phải đặt ra. Trước sự lựa chọn của người dân, thì cơ sở y tế tốt hơn hết là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao tinh thần phục vụ. Đây là một trong những giải pháp khuyến khích các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường đầu tư về nhân lực, vật lực, tinh thần thái độ phục vụ để thu hút người bệnh đến với cơ sở y tế của mình.

P.V: Để áp dụng Luật BHYT sửa đổi vào cuộc sống cũng như nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, ngành Y tế Nghệ An đã có kế hoạch như thế nào?

Ông Đậu Huy Hoàn: Để đưa Luật BHYT vào cuộc sống, ngành Y tế chỉ đạo một số biện pháp trong chức năng, nhiệm vụ của mình nhằm áp dụng tốt nhất, hiệu quả nhất các ưu việt của Luật sửa đổi BHYT đợt này. Đặc biệt là tăng cường khâu tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; tăng cường hiểu biết giáo dục pháp luật, đặc biệt là Luật BHYT, trong đó, người tham gia BHYT biết được mình có quyền lợi và nghĩa vụ gì, và khi đi khám, chữa bệnh họ biết được hưởng quyền lợi gì và cái gì không được hưởng.

P.V (Thực hiện)

Tin mới

Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.