Lục lạc Vàng kết nối những miền quê

(Baonghean) - Không chỉ dừng lại ở việc trao tặng bò giúp đỡ cho người nông dân nghèo có được những điều kiện ban đầu để cải thiện cuộc sống gia đình, chương trình “Lục lạc vàng” còn là cầu nối trong xã hội, kết nối tinh thần tương trợ giữa thành thị và nông thôn, giữa các tổ chức, cá nhân với nông dân nghèo.

Người dân xóm 7, xã Nghĩa Hành (Tân Kỳ) ai cũng thương cho hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Quy. Chồng chị đi làm thuê không may bị điện giật, liệt nửa người. Con trai đầu bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh. Tất cả niềm hy vọng của chị đặt vào cô con gái nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. Một tay chị vừa lo kiếm tiền nuôi cả gia đình, vừa chăm sóc chồng con. Đầu tắt mặt tối trên đồng, dưới ruộng, ai thuê gì làm nấy nhưng cố đến mấy thì cũng chỉ đắp đổi qua ngày, sức vóc của chị vẫn không kham nổi số tiền thuốc thang cho chồng, lo tiền ăn học cho con. Cái nghèo, cái đói cứ bám riết lấy gia đình chị. Nhiều đêm, chị trằn trọc không sao ngủ được khi nghĩ về tương lai mịt mùng phía trước. Đầu năm 2012, Chương trình “Lục lạc vàng – Kết nối những miền quê” về huyện Tân Kỳ, chị là 1 trong 6 hộ nghèo của xã được nhận cặp bò cái sinh sản cùng 1,25 triệu đồng hỗ trợ làm chuồng, phối giống. Liên lạc qua điện thoại với chị thì được biết, hiện 1 trong 2 con bò cái mà chương trình trao tặng đã sinh bê con, con còn lại sẽ sinh sản vào cuối tháng 10 này. Chị phấn khởi thông báo: “Đang trong lúc khốn khó, cùng quẫn chưa biết sẽ xoay xở ra sao thì nhận được cặp bò chương trình trao tặng. Có bò, được hỗ trợ kiến thức chăm sóc, được cán bộ thú y xã hướng dẫn cách phòng bệnh, phối giống, cả nhà ai cũng mừng”. Niềm vui đó như được nhân lên gấp bội khi 12 cặp bò của 6 hộ ở xã Hoa Sơn (Anh Sơn) đều đã sinh những chú bê con khỏe mạnh. Nhiều gia đình đã bán bê lứa đầu, có tiền trang trải các khoản chi phí đầu năm học cho con, sửa sang lại nhà cửa, mua thêm lợn, gà để phát triển chăn nuôi. Đặc biệt, để việc chăn nuôi bò có hiệu quả, các hộ thường xuyên đưa bò ra bãi, so xem ai nuôi tốt hơn, bò ai khỏe hơn, đẹp hơn rồi trao đổi kinh nghiệm chăm sóc bò cho nhau, động viên nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Nhờ đó, tình làng nghĩa xóm thêm đậm đà, thắm thiết.

Lục lạc Vàng kết nối những miền quê ảnh 1

Niềm vui của các hộ nghèo ở Hoa Sơn (Anh Sơn) khi nhận bò

từ chương trình “Lục lạc vàng”

Trong năm qua, chương trình đã tặng 96 con bò sinh sản cho 48 hộ nghèo thuộc 4 huyện: Tân Kỳ, Anh Sơn, Nam Đàn, Thanh Chương. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2012, chương trình sẽ tặng 72 con bò sinh sản cho 36 hộ nghèo thuộc 3 huyện: Nghi Lộc, Yên Thành, Đô Lương. Hiện mọi hồ sơ, thủ tục đã hoàn tất và trong tháng 10 này, chương trình sẽ về các địa phương trao bò cho các hộ. Tìm về Minh Thành (Yên Thành) trong Tháng “Vì người nghèo”, khi cả cộng đồng, xã hội đang có những hoạt động thiết thực hỗ trợ người nghèo, quanh ấm chè xanh, người dân quê nghèo phấn khởi hơn bởi sắp tới (20/10), 6 hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã sẽ được nhận bò và tiền hỗ trợ từ Chương trình Lục lạc vàng. Anh Thái Duy Thắng (xóm 1, Minh Thành) có 2 con bị bệnh viêm dây thần kinh, viêm đa khớp và thiểu năng trí tuệ. Để có tiền chữa chạy cho con, của cải trong nhà đội nón ra đi, bệnh của con không thuyên giảm còn tiền vay mượn thì ngày một nhiều hơn. “Không phải mình không có sức khỏe, không chịu làm ăn. Ruộng vườn đấy nhưng cũng không có trâu kéo cày, phải đổi ngày công để mượn trâu cày. Vừa rồi, Chương trình Lục lạc vàng đã đến nhà xác minh hoàn cảnh và ngày 20/10 này sẽ tổ chức trao bò tại xã. Phấn khởi lắm, có “cần câu cơm”, vợ chồng sẽ bảo ban nhau gắng sức làm lụng, nuôi bò tốt...”.

Điều đáng ghi nhận là Chương trình “Lục lạc vàng” đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của các cấp chính quyền và người dân ở các địa phương trên khắp các vùng miền của đất nước. Điển hình có thể kể đến việc làm rất hiệu quả của Huyện uỷ Quỳ Hợp là phát động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ trâu, bò sinh sản cho hộ nghèo. Việc làm này đã được nhen nhóm từ ý tưởng và được ví như Chương trình "Lục lạc vàng”. Kết quả sau 1 năm thực hiện phong trào đã có gần 30 gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Quỳ Hợp được tặng trâu, bò. Nhiều tổ chức, cá nhân đã trở thành điểm sáng trong phong trào này, tiêu biểu như Ban CHQS huyện, cán bộ, công nhân viên chức Huyện ủy Quỳ Hợp... Đó là tấm lòng của người con quê hương Thanh Giang (Thanh Chương) hiện làm ăn ở TP. Hồ Chí Minh viết thư cho chương trình đề nghị được tặng 10 con bò sinh sản cho các gia đình nghèo ở quê; là việc làm ân nghĩa của anh Thái Duy Sơn (Xuân Thành, Yên Thành) tiết kiệm bản thân mua 2 con bò tặng 2 gia đình khó khăn trong xã; là tấm lòng thơm thảo của cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An vận động, quyên góp hơn 44 triệu đồng mua bò tặng 4 hộ nghèo ở xã Xiêng My (Tương Dương)... Nhờ sự chung tay, góp sức của các cá nhân, tổ chức, ban, ngành, đoàn thể đã góp phần giúp đỡ nhiều gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

DUY NAM

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.