Lục lạc Vàng kết nối những miền quê

17/10/2012 17:39

Không chỉ dừng lại ở việc trao tặng bò giúp đỡ cho người nông dân nghèo có được những điều kiện ban đầu để cải thiện cuộc sống gia đình, chương trình “Lục lạc vàng” còn là cầu nối trong xã hội, kết nối tinh thần tương trợ giữa thành thị và nông thôn, giữa các tổ chức, cá nhân với nông dân nghèo.

(Baonghean) - Không chỉ dừng lại ở việc trao tặng bò giúp đỡ cho người nông dân nghèo có được những điều kiện ban đầu để cải thiện cuộc sống gia đình, chương trình “Lục lạc vàng” còn là cầu nối trong xã hội, kết nối tinh thần tương trợ giữa thành thị và nông thôn, giữa các tổ chức, cá nhân với nông dân nghèo.

Người dân xóm 7, xã Nghĩa Hành (Tân Kỳ) ai cũng thương cho hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Quy. Chồng chị đi làm thuê không may bị điện giật, liệt nửa người. Con trai đầu bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh. Tất cả niềm hy vọng của chị đặt vào cô con gái nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. Một tay chị vừa lo kiếm tiền nuôi cả gia đình, vừa chăm sóc chồng con. Đầu tắt mặt tối trên đồng, dưới ruộng, ai thuê gì làm nấy nhưng cố đến mấy thì cũng chỉ đắp đổi qua ngày, sức vóc của chị vẫn không kham nổi số tiền thuốc thang cho chồng, lo tiền ăn học cho con. Cái nghèo, cái đói cứ bám riết lấy gia đình chị. Nhiều đêm, chị trằn trọc không sao ngủ được khi nghĩ về tương lai mịt mùng phía trước. Đầu năm 2012, Chương trình “Lục lạc vàng – Kết nối những miền quê” về huyện Tân Kỳ, chị là 1 trong 6 hộ nghèo của xã được nhận cặp bò cái sinh sản cùng 1,25 triệu đồng hỗ trợ làm chuồng, phối giống. Liên lạc qua điện thoại với chị thì được biết, hiện 1 trong 2 con bò cái mà chương trình trao tặng đã sinh bê con, con còn lại sẽ sinh sản vào cuối tháng 10 này. Chị phấn khởi thông báo: “Đang trong lúc khốn khó, cùng quẫn chưa biết sẽ xoay xở ra sao thì nhận được cặp bò chương trình trao tặng. Có bò, được hỗ trợ kiến thức chăm sóc, được cán bộ thú y xã hướng dẫn cách phòng bệnh, phối giống, cả nhà ai cũng mừng”. Niềm vui đó như được nhân lên gấp bội khi 12 cặp bò của 6 hộ ở xã Hoa Sơn (Anh Sơn) đều đã sinh những chú bê con khỏe mạnh. Nhiều gia đình đã bán bê lứa đầu, có tiền trang trải các khoản chi phí đầu năm học cho con, sửa sang lại nhà cửa, mua thêm lợn, gà để phát triển chăn nuôi. Đặc biệt, để việc chăn nuôi bò có hiệu quả, các hộ thường xuyên đưa bò ra bãi, so xem ai nuôi tốt hơn, bò ai khỏe hơn, đẹp hơn rồi trao đổi kinh nghiệm chăm sóc bò cho nhau, động viên nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Nhờ đó, tình làng nghĩa xóm thêm đậm đà, thắm thiết.Niềm vui của các hộ nghèo ở Hoa Sơn (Anh Sơn) khi nhận bò
từ chương trình “Lục lạc vàng”

Trong năm qua, chương trình đã tặng 96 con bò sinh sản cho 48 hộ nghèo thuộc 4 huyện: Tân Kỳ, Anh Sơn, Nam Đàn, Thanh Chương. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2012, chương trình sẽ tặng 72 con bò sinh sản cho 36 hộ nghèo thuộc 3 huyện: Nghi Lộc, Yên Thành, Đô Lương. Hiện mọi hồ sơ, thủ tục đã hoàn tất và trong tháng 10 này, chương trình sẽ về các địa phương trao bò cho các hộ. Tìm về Minh Thành (Yên Thành) trong Tháng “Vì người nghèo”, khi cả cộng đồng, xã hội đang có những hoạt động thiết thực hỗ trợ người nghèo, quanh ấm chè xanh, người dân quê nghèo phấn khởi hơn bởi sắp tới (20/10), 6 hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã sẽ được nhận bò và tiền hỗ trợ từ Chương trình Lục lạc vàng. Anh Thái Duy Thắng (xóm 1, Minh Thành) có 2 con bị bệnh viêm dây thần kinh, viêm đa khớp và thiểu năng trí tuệ. Để có tiền chữa chạy cho con, của cải trong nhà đội nón ra đi, bệnh của con không thuyên giảm còn tiền vay mượn thì ngày một nhiều hơn. “Không phải mình không có sức khỏe, không chịu làm ăn. Ruộng vườn đấy nhưng cũng không có trâu kéo cày, phải đổi ngày công để mượn trâu cày. Vừa rồi, Chương trình Lục lạc vàng đã đến nhà xác minh hoàn cảnh và ngày 20/10 này sẽ tổ chức trao bò tại xã. Phấn khởi lắm, có “cần câu cơm”, vợ chồng sẽ bảo ban nhau gắng sức làm lụng, nuôi bò tốt...”.

Điều đáng ghi nhận là Chương trình “Lục lạc vàng” đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của các cấp chính quyền và người dân ở các địa phương trên khắp các vùng miền của đất nước. Điển hình có thể kể đến việc làm rất hiệu quả của Huyện uỷ Quỳ Hợp là phát động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ trâu, bò sinh sản cho hộ nghèo. Việc làm này đã được nhen nhóm từ ý tưởng và được ví như Chương trình "Lục lạc vàng”. Kết quả sau 1 năm thực hiện phong trào đã có gần 30 gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Quỳ Hợp được tặng trâu, bò. Nhiều tổ chức, cá nhân đã trở thành điểm sáng trong phong trào này, tiêu biểu như Ban CHQS huyện, cán bộ, công nhân viên chức Huyện ủy Quỳ Hợp... Đó là tấm lòng của người con quê hương Thanh Giang (Thanh Chương) hiện làm ăn ở TP. Hồ Chí Minh viết thư cho chương trình đề nghị được tặng 10 con bò sinh sản cho các gia đình nghèo ở quê; là việc làm ân nghĩa của anh Thái Duy Sơn (Xuân Thành, Yên Thành) tiết kiệm bản thân mua 2 con bò tặng 2 gia đình khó khăn trong xã; là tấm lòng thơm thảo của cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An vận động, quyên góp hơn 44 triệu đồng mua bò tặng 4 hộ nghèo ở xã Xiêng My (Tương Dương)... Nhờ sự chung tay, góp sức của các cá nhân, tổ chức, ban, ngành, đoàn thể đã góp phần giúp đỡ nhiều gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.


DUY NAM

Lục lạc Vàng kết nối những miền quê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO