Lực lượng DQTV: "Bức tường sắt" bảo vệ Tổ quốc

(Baonghean) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ, Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn Đại tá Hà Tân Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.
Trung đội dân quân thường trực xã Nghi Hoa (huyện Nghi Lộc) huấn luyện võ thuật.  Ảnh: Trọng Kiên
Trung đội dân quân thường trực xã Nghi Hoa (huyện Nghi Lộc) huấn luyện võ thuật. Ảnh: Trọng Kiên
P.V: Thưa đồng chí! Lực lượng DQTV Nghệ An ra đời từ rất sớm và giành được nhiều thành tích vẻ vang, tô thắm thêm truyền thống anh hùng của quê hương Xô-viết. Xin đồng chí cho biết rõ hơn về chặng đường lịch sử hào hùng này?
Đại tá Hà Tân Tiến: Lực lượng DQTV tỉnh nhà ra đời từ rất sớm, là kết quả tất yếu của cao trào Xô - viết Nghệ Tĩnh. Từ miền núi đến đồng bằng, ven biển ở đâu cũng có các tổ du kích làm nòng cốt chiến đấu bảo vệ địa bàn, ngăn chặn không cho kẻ địch cướp của, giết dân. Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, DQTV luôn kề vai sát cánh với quân chủ lực, vừa đánh giặc, vừa lao động, sản xuất, vận tải, tiếp tế hậu cần phục vụ cho tiền tuyến. 
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương của cả nước, vì vậy đế quốc Mỹ đã nhiều lần tung gián điệp, biệt kích phá hoại và sử dụng trên 4 vạn lượt máy bay, tàu chiến để ném và bắn phá hơn 20 ngàn tấn bom, đạn các loại, gây hậu quả nặng nề cho địa phương. Trước những khó khăn, thử thách và bom đạn ác liệt của kẻ thù, lực lượng DQTV của tỉnh nhà cùng với lực lượng bộ đội thường trực và nhân dân các địa phương đã kiên trì bám trụ, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, bảo đảm giao thông vận tải, chi viện cho tiền tuyến; bắt sống và tiêu diệt hầu hết các toán gián điệp, biệt kích, bắn rơi nhiều máy bay, tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái, bắn chìm, bắn cháy nhiều tàu chiến các loại. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu còn huy động hàng chục vạn ngày công cùng với lực lượng giao thông, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến đào đắp hàng triệu khối đất đá để san lấp hố bom, khắc phục cầu đường, mở thêm nhiều tuyến đường mới, rà phá hàng chục ngàn quả bom mìn các loại, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm giao thông vận tải trên địa bàn, giữ vững mạch máu giao thông trong mọi tình huống, chi viện kịp thời cho các chiến trường. 
Bước sang giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, DQTV Nghệ An luôn là lực lượng hùng hậu của thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân. Trong xây dựng cơ sở, cụm an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu, DQTV là lực lượng nòng cốt. Tiếng nói, việc làm của những người cùng ăn, cùng ở, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư có tác dụng tích cực để xây dựng cuộc sống mới. Những năm qua tỉnh nhà đã huy động được hàng ngàn lượt DQTV, hàng trăm phương tiện tham gia xung kích trên các mặt trận phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, phối hợp tham gia phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định chính trị địa bàn và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác khi cần có thể huy động được ngay. Đến nay, 965 đơn vị có tổ chức lực lượng DQTV, trong đó 480 đơn vị dân quân, 485 đơn vị tự vệ, đủ các quân binh chủng, đạt 1,4% dân số; 27,8% đảng viên. Lực lượng DQTV đã khẳng định là lực lượng quan trọng trong thế trận QPAN của tỉnh nhà. 
Quán triệt sâu sắc 2 nhiệm vụ chiến lược của Đảng đề ra trong thời kỳ mới là: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên lực lượng DQTV đã cùng nhân dân tỉnh nhà góp phần tích cực trong đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH gương mẫu trong lao động, sản xuất, cùng  với các lực lượng góp phần bảo đảm ANCT - TTATXH trên từng địa bàn. Với thành tích to lớn trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu và lao động sản xuất nên đã có 10 tập thể và 3 cá nhân trong lực lượng DQTV tỉnh nhà đã được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng LLVT và các phần thưởng cao quý khác. Những thành tích vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của lực lượng DQTV Nghệ An đã tô thắm truyền thống anh hùng của quê hương Xô-viết.
P.V: Với những chiến công đó, lực lượng DQTV tỉnh nhà đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xin đồng chí cho biết vị trí, vai trò của lực lượng DQTV trước đây và hiện nay?
Đại tá Hà Tân Tiến: Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng, không thoát ly sản xuất, công tác, là một bộ phận của lực lượng vũ trang nhân dân đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý điều hành của Chính phủ và UBND, sự chỉ đạo, chỉ huy trực tiếp của cơ quan quân sự các cấp, là một trong những công cụ chủ yếu để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước cơ sở. Lực lượng này được tổ chức ở xã, phường, thị trấn gọi là dân quân, được tổ chức ở các cơ quan Nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị - xã hội gọi là tự vệ. Dân quân tự vệ được tổ chức và xây dựng rộng khắp, vừa là lực lượng tại chỗ, vừa là lực lượng cơ động, có khả năng đánh địch nhanh nhất, kịp thời nhất, ở mọi nơi, mọi lúc, mọi địa hình, kiềm chế, tiêu hao, phân tán tiêu diệt nhỏ từng bộ phận của địch, tạo điều kiện cho lực lượng chủ lực tấn công đánh đòn quyết định. Đối với lực lượng DQTV, Đảng ta đã xác định: Đó là một lực lượng chiến lược trong suốt quá trình đấu tranh vũ trang cách mạng ở nước ta. 
Trung đội dân quân biển xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) huấn luyện phòng thủ vùng biển.
Trung đội dân quân biển xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) huấn luyện phòng thủ vùng biển. Ảnh: Đ.T
Dân quân tự vệ giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ hậu phương của ta. Vì trong bất cứ cuộc chiến tranh nào, hậu phương vững mạnh cũng là một nhân tố thường xuyên quyết định đến thắng lợi của các cuộc kháng chiến. 
Dân quân tự vệ cũng như bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương là con em của nhân dân lao động, được Đảng giác ngộ và giáo dục, không những có tinh thần yêu nước cao mà còn có ý thức giác ngộ giai cấp. Vì vậy, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền các cấp, DQTV luôn là công cụ chủ yếu để bảo vệ lợi ích dân tộc và lợi ích của nhân dân ở từng cơ sở trong mọi điều kiện. 
P.V: Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, việc xây dựng, giáo dục, rèn luyện lực lượng DQTV tỉnh nhà sẽ được triển khai như thế nào?
Đại tá Hà Tân Tiến: Thời gian tới nhiệm vụ yêu cầu đặt ra cho DQTV đòi hỏi ngày càng cao hơn. Do vậy, công tác xây dựng lực lượng DQTV phải đáp ứng được mục tiêu: Số lượng hợp lý, chất lượng tổng hợp ngày càng cao, lấy xây dựng chất lượng chính trị, độ tin cậy là chính; tổ chức biên chế tinh, gọn, chặt chẽ; trang bị vũ khí phù hợp; giáo dục chính trị, pháp luật, huấn luyện quân sự toàn diện, thiết thực; khả năng SSCĐ và sức mạnh chiến đấu ngày càng cao, đáp ứng tốt hơn, yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới, thực sự là lực lượng chính trị tin cậy của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng DQTV ở các vùng trọng điểm và những địa bàn phức tạp đảm bảo đủ sức ứng phó với các tình huống xẩy ra. 
Việc xây dựng, giáo dục, rèn luyện lực lượng DQTV là trách nhiệm của toàn Đảng và nhân dân, vậy nên thời gian tới, cấp uỷ đảng các cấp cần phải quán triệt và cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết 04 của Tỉnh uỷ về tăng cường quốc phòng - an ninh. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư Trung ương (khoá IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng DQTV và DBĐV trong tình hình mới; Cơ quan quân sự các cấp làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành nghị quyết, chỉ thị để lãnh đạo, chỉ đạo trong nhiệm kỳ và hàng năm về công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác DQTV. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm tạo được sự chuyển biến căn bản về nhận thức, nâng cao trách nhiệm trong xây dựng lực lượng DQTV.
Thường xuyên tổ chức thực hiện nghiêm việc rà soát, đăng ký, quản lý chặt chẽ công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ DQTV; tuyển chọn lực lượng DQTV nòng cốt theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân cử”. Tập trung lãnh đạo xây dựng lực lượng DQTV cơ động, DQTV phòng không, Dân quân thường trực vùng biên giới, vùng biển và vùng trọng điểm theo sự chỉ đạo của Bộ và Quân khu. Củng cố, kiện toàn, xây dựng lực lượng Tự vệ trong các doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty tư nhân. Coi trọng lãnh đạo công tác phát triển đảng viên, đoàn viên để nâng tỷ lệ đảng viên, đoàn viên trong DQTV. Thực hiện nghiêm chương trình nội dung giáo dục chính trị, pháp luật, huấn luyện quân sự cho các đối tượng DQTV theo quy định của Bộ và Quân khu; đồng thời đổi mới phương pháp giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, pháp luật, năng lực hoạt động của lực lượng DQTV. Hàng năm tổ chức bồi dưỡng tập huấn cán bộ DQTV để nâng cao kiến thức toàn diện, tuyển chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ Chỉ huy trưởng Quân sự xã, phường, thị trấn...
P.V: Xin cảm ơn đồng chí!
Thanh Sơn (Thực hiện)
Một số hoạt động của dân quân tự vệ trong tỉnh.:
 

Ảnh: Đào Tuấn - Chiến Thắng

tin mới

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

 Bộ tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết Trung đoàn 764

Bộ tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết Trung đoàn 764

(Baonghean.vn) - Sáng 5/2, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Trung tướng Hà Thọ Bình - Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 764, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An.

Các địa phương, lực lượng khu vực giáp biên nước bạn Lào chúc Tết đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn

Các địa phương, lực lượng khu vực giáp biên nước bạn Lào chúc Tết đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn

(Baonghean.vn) - Ngày 1 - 2/2, Đoàn đại biểu cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào sang thăm, chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Bộ Tham mưu Quân khu 4 tặng quà chính quyền và nhân dân Thành phố Vinh

Bộ Tham mưu Quân khu 4 tặng quà Tết tại Thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ngày 1/2 , Đoàn công tác Bộ Tham mưu Quân khu 4 do đồng chí Thượng tá Võ Hữu Hòa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu làm Trưởng đoàn tổ chức trao quà Tết cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Trung Đô và Trường Thi, thành phố Vinh.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhân dịp đón Tết cổ truyền dân tộc – Xuân Giáp Thìn 2024, sáng 29/1, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Trịnh Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đi chúc Tết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An quy tập 45 hài cốt liệt sĩ tại Lào trong mùa khô 2023 - 2024

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An quy tập 45 hài cốt liệt sĩ tại Lào trong mùa khô 2023 - 2024

(Baonghean.vn) - Từ ngày 16 - 20/1/2024, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà - Phó Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết cán bộ, nhân viên các Đội quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Vượt trùng khơi đem Tết đến nhà giàn DK1

Vượt trùng khơi đem Tết đến nhà giàn DK1

(Baonghean.vn) - Quà Tết, hàng quân nhu, quân trang đã bọc chống nước, được cột chặt vào dây chảo rồi thả xuống biển để các chiến sĩ trên giàn kéo lên. Nhà giàn DK1 Phúc Nguyên 2 và tàu Trường Sa 04 chỉ cách nhau 50 mét, mà không bắt được tay nhau, chỉ gửi nỗi nhớ, sẻ chia qua từng con sóng.

Kỷ niệm về bánh chưng đặc biệt của lính nhà giàn

Kỷ niệm về bánh chưng đặc biệt của lính nhà giàn

(Baonghean.vn) - Đêm Giao thừa, chúng tôi ngồi quây quần bên nhau dưới sàn, bóc chiếc bánh chưng thơm mùi sóng biển. Đó là lần đầu tiên lính nhà giàn gói bánh chưng đón Tết. Kỷ niệm đó đã lùi vào dĩ vãng đúng 30 năm, để rồi mỗi khi Xuân về Tết đến, nhắc lại khóe mắt vẫn thấy cay cay.

Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1

Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1

(Baonghean.vn) - Gần 100 tấn hàng quân nhu, quân trang, quà Tết của nhân dân trên mọi miền đất nước gửi tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đang được biên đội tàu hải quân Trường Sa 16 và Trường Sa 04 hải trình khẩn cấp đem đến thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Đem mùa Xuân ra 'Pháo đài canh biển'

Đem mùa Xuân ra 'Pháo đài canh biển'

(Baonghean.vn) - Hàng trăm tấn hàng Tết, quân nhu, quân trang được cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân vận chuyển xuống 4 chiến hạm, vượt sóng to gió lớn đến 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân ngoài quần đảo Trường Sa. 

 Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

(Baonghean.vn) - Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện nhận nuôi, hỗ trợ 109 em học sinh khó khăn.  Việc làm nhân văn ấy thắt chặt thêm tình gắn bó  giữa quân và dân trong tình hình mới.

Nơi đảo Mắt anh hùng

Nơi đảo Mắt anh hùng

(Baonghean.vn) - Nằm ở vị trí chiến lược, trong suốt 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Mắt luôn dũng cảm, kiên cường, đoàn kết, vượt mọi khó khăn, bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.