Lương hưu 'khủng' nhất Việt Nam: Hơn 100 triệu đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Một người đàn ông ở TP. Hồ Chí Minh, từng làm việc trong doanh nghiệp FDI, nghỉ hưu từ năm 2015 và nay đang hưởng lương hưu 101 triệu đồng/ tháng.

Thông tin này được bà Đinh Thị Thu Hiền - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam cho biết tại Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin về BHXH, BHYT tại 63 điểm cầu trên cả nước vào chiều 31/10.

Mức lương hưu 101 triệu đồng/tháng được ghi nhận là mức lương hưu cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm này.

Lương hưu 'khủng' nhất Việt Nam: Hơn 100 triệu đồng/tháng ảnh 1
 

Lý giải nguyên nhân có mức lương “khủng” này, bà Đinh Thị Thu Hiền cho biết: “Nguyên tắc của BHXH là đóng - hưởng, đóng cao hưởng cao và ngược lại. Trong thời gian công tác, người đó đã đóng BHXH trên nền tiền lương rất cao”.

Cụ thể, người này làm việc từ 1992 tới tháng 3/2015, tới khi nghỉ hưu có tổng thời gian làm việc là 23 năm. Do làm việc ở công ty nước ngoài, có thời điểm người này có mức lương tháng gần 250 triệu đồng, vì vậy nền tiền lương đóng BHXH của người đó rất cao.

Mặt khác, trước năm 2006, số tiền đóng BHXH không bị giới hạn mức trần, vì thế trung bình trong hơn 15 năm đầu, người này đóng BHXH tới 69 triệu đồng/tháng. Đến thời điểm Luật BHXH năm 2006 có hiệu lực, mức trần đóng BHXH mới được giới hạn không quá 20 tháng lương cơ sở. Mức đóng BHXH của người này trong những năm còn lại tính trung bình khoảng 18 triệu đồng/tháng.

Mức lương hưu “khủng” này khiến nhiều người liên tưởng, so sánh với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng của cô giáo mầm non Trương Thị Lan - nghỉ hưu ở Hà Tĩnh, hiện đang xôn xao dư luận. Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam lý giải: Cô giáo Lan có 37 năm công tác, trong đó có 22 năm 8 tháng đóng BHXH. So sánh với người có mức lương hưu 101 triệu đồng/tháng về thời gian đóng BHXH thì số năm đóng BHXH của người này chỉ hơn một chút là 23 năm. 

Như vậy, điểm mấu chốt của sự khác biệt về mức lương hưu cao hay thấp là ở mức tiền lương đóng BHXH của từng người khác nhau. “Đóng cao hưởng cao, đóng thấp hưởng thấp” - bà Hiền nhiều lần nhấn mạnh.

Thông tin đáng chú ý, cô giáo mầm non nghỉ hưu ở Hà Tĩnh hưởng lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng không phải là ngoại lệ. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện tại, toàn quốc có trên 3.200 người có lương hưu... dưới 1,3 triệu đồng!


Phước Anh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.