Lương Thị Mai Hương, nữ thủ khoa “ba đảm đang”

(Baonghean.vn) - Không chỉ học giỏi đều tất cả các môn; là lớp phó học tập gương mẫu, nhiệt tình trong công tác đoàn, mà Lương Thị Mai Hương còn là một người chị cả đầy trách nhiệm, thay bố mẹ quán xuyến việc nhà và bảo ban cậu em trai. Đạt 28,5 điểm ở khối A thi vào ĐH Dược Hà Nội và 29,5 điểm khối B vào ĐH Y Hà Nội, Mai Hương còn có niềm vui lớn lao hơn là được kết nạp vào Đảng. Đó là món quà xứng đáng giành cho nữ thủ khoa “ba đảm” này…

 

Quê ở Vĩnh Sơn, Anh Sơn nhưng vì mưu sinh, anh Lương Văn Giang (bố em Lương Mai Hương) vào Đắc Lắc lập nghiệp. Lên 5 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình, Lương Thị Mai Hương được bố mẹ gửi về quê sống cùng người cô ruột ở phường Bến Thủy. Sống xa bố mẹ từ nhỏ, Mai Hương sớm tự lập trong cuộc sống và tự giác trong học tập. Suốt những năm học trường Tiểu học Trung Đô, Mai Hương liên tục là học sinh giỏi toàn diện, năm lớp 5, em đạt huy chương Bạc tại cuộc thi Olimpic Toán tuổi thơ toàn quốc.

 

Lên cấp 2, Mai Hương đậu vào trường THCS Đặng Thai Mai, nhà cách xa trường hàng cây số, nhưng với sự giúp đỡ tận tụy của người cô ruột, Mai Hương vẫn đến trường đều đặn, là học sinh giỏi trường 4 năm liền, đạt học sinh Giỏi tỉnh môn Hóa học lớp 9. Năm học 2010-2011, Mai Hương đậu lớp 10 chuyên Hóa THPT Chuyên Phan Bội Châu và chuyên Toán THPT Chuyên ĐH Vinh. Sau đó, em chọn trường THPT Chuyên ĐH Vinh theo học vì  gần nhà. 12 năm là học sinh giỏi toàn diện, 12 năm làm lớp phó học tập gương mẫu, Mai Hương luôn được cô yêu, bạn mến.

 

“Sống xa bố mẹ từ nhỏ. Có thời gian 8 năm liền, do điều kiện kinh tế khó khăn, bố mẹ không thể về thăm 2 chị em. Nhớ bố, nhớ mẹ lắm. Nhất là vào ngày tựu trường, khi các bạn được bố mẹ đưa đi mua sắm sách vở, chở đi khai giảng, hay những lúc đạt giải cao trong học tập được bố mẹ đưa đi chơi… em cũng thấy chạnh lòng. Em chỉ ước ao được một lần bố, mẹ đi họp phụ huynh cho mình.” Mai Hương trầm ngâm chia sẻ.

                                           Mai Hương bên góc học tập của mình.

 

Nhưng bù lại, do sống xa gia đình từ nhỏ nên Mai Hương sớm có ý thức tự giác trong học tập cũng như trong cuộc sống. Ngoài thời gian học, Mai Hương rất thành thạo việc nhà, chuyện bếp núc và chăm sóc, quản lý em. Bố mẹ ở xa, hai chị em sống với cô nên luôn tự bảo ban nhau học hành chăm chỉ, ngoan ngoãn để không phiền lòng cô. Đặc biệt là để bố mẹ yên tâm làm ăn…Hương luôn gương mẫu trong mọi việc từ ăn mặc, nói năng đến chuyện học hành để em noi theo. Được chị kèm cặp, dạy dỗ nên cậu em trai Lương Văn Trà cũng học giỏi, chăm ngoan, em hiện là học sinh lớp 10 chuyên Tin của trường THPT Chuyên ĐH Vinh.

 

Kỳ thi ĐH năm nay, Mai Hương thi vào hai trường ĐH “danh tiếng” là ĐH Y Hà Nội và ĐH Dược Hà Nội và kết quả là em đậu cả hai trường với số điểm rất cao: 28,5 điểm khối A và trở thành thủ khoa ĐH Y Hà Nội với 29,5 điểm khối B. “Từ nhỏ, em đã mơ ước được làm bác sỹ. Và để thực hiện được ước mơ đó, em luôn cố gắng chăm chỉ học tập. Việc lựa chọn 2 trường có đầu vào cao, em dựa trên chính lực học của mình. Đạt được thủ khoa của trường, thật sự em cảm thấy rất vui, rất tự hào…”, Mai Hương chia sẻ.

 

Với Mai Hương, để đạt điểm cao ở cả hai khối thi, thì điều quan trọng nhất là phương pháp học tập. Mỗi môn học phải có một cách học riêng: Môn Hóa đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác nên phải học kỹ, nắm chắc kiến thức cơ bản; môn Toán đòi hỏi phải tư duy lo-gic, không được để hổng kiến thức ở sách giáo khoa; môn Lý đòi hỏi phải chăm luyện đề, làm bài tập và đọc nhiều sách; môn Sinh học phải luyện cho mình trí nhớ tốt vì có đến 50% đề ra là lý thuyết. Cách học của Mai Hương là không bỏ qua bất kỳ câu hỏi nào, nhất là những câu hỏi khó. Những phần mình học chưa kỹ, làm chưa đúng thì phải ghi chép lại cẩn thận để tìm cách khắc phục ngay sau đó.

                                                       Làm việc nhà cùng bố.

 

Niềm vui lớn hơn mà Mai Hương được đón nhận đó là em vừa được Đảng ủy trường ĐH Vinh tổ chức lễ kết nạp Đảng vào cuối tháng Bảy vừa qua. Hạnh phúc như đong đầy hơn khi chị em Mai Hương vừa được dọn đến ở trong căn nhà mới, bố mẹ của hai em đã quyết định về quê để chăm sóc các con, đoàn tụ gia đình. “Đó là phần thưởng lớn nhất, là niềm hạnh phúc nhất mà em nhận được…”, Mai Hương tâm sự.

Thanh Phúc

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.