Lương tối thiểu vùng 2016 sẽ được điều chỉnh như thế nào?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản trình Chính phủ đề nghị xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thấp nhất cũng bằng mức tăng năm 2015.
Sau khi nghiên cứu, đánh giá và cho rằng với mức tăng 12,4% đã được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thông qua trong cuộc họp ngày 3/9, vẫn chưa đáp ứng được những khó khăn mà người lao động đang phải đối mặt, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản trình Chính phủ đề nghị xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thấp nhất cũng bằng mức tăng năm 2015.
Trong văn bản này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, năm 2016, kinh tế được dự báo là có nhiều triển vọng, tăng trưởng cao hơn năm 2015 và các năm trước đó, vì vậy tiền lương tối thiểu năm 2016 cần phải điều chỉnh tăng cao hơn hoặc ít nhất cũng phải bằng 2015 ở mức 14,4%.
 Lao động nữ sắp được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.
Ảnh minh họa.
Bên cạnh đó, để thực hiện lộ trình đến 2017, tiền lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu và cũng là bước chuẩn bị cho việc thực hiện đóng BHXH trên tổng thu nhập vào năm 2018, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị điều chỉnh tiền lương tối thiểu năm 2016 lên 14,4%.
Tuy nhiên, ngay sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có văn bản trình Chính phủ, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giảm mức tăng lương vừa được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thông qua... Bên cạnh đó, năm 2016, doanh nghiệp vừa phải tăng lương và đóng BHXH theo quy định mới thì thực tế tăng lương vượt quá 20% sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. 
Tương tự, Liên minh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Tiểu ban Nhân lực và Đào tạo, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Lâm Đồng đều kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần cân nhắc khi đưa ra mức tăng lương tối thiểu vùng 2016.
Đề nghị giảm lương tối thiểu là vô lý
Trao đổi với PV chiều 6/10, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, việc doanh nghiệp kiến nghị đòi giảm mức tăng lương tối thiểu là hết sức vô lý.
Theo ông Mai Đức Chính, các doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng lộ trình tăng lương cho người lao động. Không chỉ vậy, Bộ LĐ - TB&XH cũng đã thống nhất đến năm 2017, mức lương tối thiểu sẽ ngang bằng với mức sống tối thiểu của người lao động. Do đó, tăng thêm từ 12,4% lên 14,4% cũng còn chưa đáp ứng được lộ trình huống chi là kiến nghị giảm.
“Tôi cho rằng, việc này xuất phát từ việc, doanh nghiệp không chịu đầu tư đổi mới công nghệ để tăng năng suất mà chỉ muốn dựa vào nhân công rẻ để sản xuất. Tình trạng này không thể kéo dài nên việc tăng lương là cần thiết để họ đầu tư công nghệ nhằm tăng năng suất lao động”, ông Chính nói.
Theo Công an nhân dân

tin mới

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp