Lương tối thiểu vùng 2016 sẽ được điều chỉnh như thế nào?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản trình Chính phủ đề nghị xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thấp nhất cũng bằng mức tăng năm 2015.

Sau khi nghiên cứu, đánh giá và cho rằng với mức tăng 12,4% đã được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thông qua trong cuộc họp ngày 3/9, vẫn chưa đáp ứng được những khó khăn mà người lao động đang phải đối mặt, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản trình Chính phủ đề nghị xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thấp nhất cũng bằng mức tăng năm 2015.

Trong văn bản này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, năm 2016, kinh tế được dự báo là có nhiều triển vọng, tăng trưởng cao hơn năm 2015 và các năm trước đó, vì vậy tiền lương tối thiểu năm 2016 cần phải điều chỉnh tăng cao hơn hoặc ít nhất cũng phải bằng 2015 ở mức 14,4%.

 Lao động nữ sắp được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, để thực hiện lộ trình đến 2017, tiền lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu và cũng là bước chuẩn bị cho việc thực hiện đóng BHXH trên tổng thu nhập vào năm 2018, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị điều chỉnh tiền lương tối thiểu năm 2016 lên 14,4%.

Tuy nhiên, ngay sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có văn bản trình Chính phủ, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giảm mức tăng lương vừa được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thông qua... Bên cạnh đó, năm 2016, doanh nghiệp vừa phải tăng lương và đóng BHXH theo quy định mới thì thực tế tăng lương vượt quá 20% sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. 

Tương tự, Liên minh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Tiểu ban Nhân lực và Đào tạo, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Lâm Đồng đều kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần cân nhắc khi đưa ra mức tăng lương tối thiểu vùng 2016.

Đề nghị giảm lương tối thiểu là vô lý

Trao đổi với PV chiều 6/10, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, việc doanh nghiệp kiến nghị đòi giảm mức tăng lương tối thiểu là hết sức vô lý.

Theo ông Mai Đức Chính, các doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng lộ trình tăng lương cho người lao động. Không chỉ vậy, Bộ LĐ - TB&XH cũng đã thống nhất đến năm 2017, mức lương tối thiểu sẽ ngang bằng với mức sống tối thiểu của người lao động. Do đó, tăng thêm từ 12,4% lên 14,4% cũng còn chưa đáp ứng được lộ trình huống chi là kiến nghị giảm.

“Tôi cho rằng, việc này xuất phát từ việc, doanh nghiệp không chịu đầu tư đổi mới công nghệ để tăng năng suất mà chỉ muốn dựa vào nhân công rẻ để sản xuất. Tình trạng này không thể kéo dài nên việc tăng lương là cần thiết để họ đầu tư công nghệ nhằm tăng năng suất lao động”, ông Chính nói.

Theo Công an nhân dân

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.