Lưu Sơn (Đô Lương): Phát huy nguồn lực xây dựng NTM

(Baopnghean) - Về Lưu Sơn - Đô Lương chúng tôi chứng kiến không khí khẩn trương cho vụ xuân trong những ngày đầu năm mới. Chủ tịch UBND xã Đào Văn Tài phấn khởi cho biết: “Ai cũng háo hức khi  được cày ải, gieo trỉa trên những thửa ruộng bát ngát này, hứa hẹn đây sẽ là vụ mùa bội thu”.

Lưu Sơn là 1 trong 2 xã điểm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Đô Lương. Từ tháng 10/2012, thực hiện Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy Nghệ An về việc vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp, UBND xã Lưu Sơn đã triển khai vận động nhân dân hiến đất để mở rộng giao thông nội đồng được 39.910 m2 đất nông nghiệp, đến 25/2/2013 đã vận động được 45.126m2 đất nông nghiệp. Đến thời điểm này, Lưu Sơn đã dồn đổi 175 ha thành 143 ha cánh đồng mẫu lớn theo Chỉ thị 08. Chủ tịch Đào Văn Tài cho hay: “Việc vận động nhân dân trong hiến đất và triển khai dồn điền, đổi thửa ở Lưu Sơn đều rất thuận lợi vì trước hết chúng tôi luôn đề cao công tác tuyên truyền đồng thời nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên. Mặt khác, kinh nghiệm cho thấy trong việc chuyển đổi ruộng đất cái khó nhất những thửa ruộng xa, xấu phải được chia đều để không có hộ nào phải nhận những đất xấu, đất lẹm, và những hộ trước đây đất đẹp phải có được thửa ruộng mới tương đương. Vì vậy, bà con đều phấn khởi và tin tưởng vào sự công tâm của cán bộ từ xã đến xóm”. 
Vụ đông đem lại thu nhập cao cho nông dân xã Lưu Sơn - Đô Lương.  	Ảnh: Thành Duy
Vụ đông đem lại thu nhập cao cho nông dân xã Lưu Sơn - Đô Lương. Ảnh: Thành Duy
Đến nay Lưu Sơn đang khẩn trương hoàn thiện những tiêu chí về thủy lợi, trường học và môi trường để đạt được 16 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Với một xã mà nguồn lực từ kiều hối không đáng kể thì việc huy động sức dân được xem là cách làm tối ưu. Hiện tại, toàn xã đã vận động bà con nhân dân hiến trên 2 ha đất nông nghiệp với hơn 2 ngàn ngày công đào đắp và xây dựng công trình đường giao thông nội đồng, nhà văn hóa, sân bóng xã. 
 Ông Đào Văn Hộ - Bí thư kiêm Xóm trưởng xóm Điện Biên - một xóm đi đầu trong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới cho hay: “Khi có một chủ trương mới thông thường chúng tôi họp chi ủy trước rồi thống nhất trong các hội viên của các hội, sau đó mới họp bàn với dân. Nên khi các hội viên của các tổ chức hội đã đồng tình thì việc đóng góp để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa hay bắt điện chiếu sáng trên các con đường liên xóm đều được nhân dân ủng hộ cao”. Tính đến nay mỗi hộ đóng góp 700 ngàn đồng đã xây dựng đường giao thông theo chuẩn mới dài 984m và 600 ngàn đồng để xây dựng nhà văn hóa xóm theo đúng chuẩn NTM. Theo cách làm của xóm Điện Biên thì mỗi công trình sẽ thu một khoản đóng góp riêng và đều có tổ giám sát kinh phí đảm bảo minh bạch trong thu chi, và sau khi kết thúc từng giai đoạn của từng hạng mục sẽ cho thông báo rộng rãi trên loa phát thanh xóm. Anh Hồ Văn Hạnh, Chi bộ Điện Biên vui vẻ cho biết: “Đồng tình với chủ trương, cách làm của xóm, của xã, nhà tôi đã nhất trí hiến 2 thửa đất ruộng canh tác mỗi năm 2 vụ lúa, 1 vụ màu để xóm làm đường giao thông nội đồng, cùng bà con đắp đường, xây mương đến khi hoàn thành”.
Không chỉ đi đầu trong xây dựng cơ sở hạ tầng, người dân xóm Điện Biên còn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo. Mỗi khi vào vụ gieo trỉa, bí thư chi bộ xóm nhận giống lúa từ Ban Nông nghiệp xã để cung ứng cho bà con. Anh Đào Văn Hoàn đang lật giở tấm nilon để kiểm tra mạ bắc từ trong năm, ngừng tay cho biết: “Từ chục năm nay chúng tôi cứ đến nhà bí thư chi bộ nhận giống, nhận phân rồi lúc nào có tiền thì trả cho bác. Cán bộ họ vì dân như thế nên khi có chủ trương, chính sách gì cần huy động sức dân chúng tôi cũng nhiệt tình hưởng ứng. Bởi một chủ trương đúng bao giờ cũng có lợi cho dân vậy thì tại sao chúng tôi không chung sức đồng lòng với cán bộ chứ?”. Nhờ sự đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân, những năm gần đây xóm Điện Biên đã có sự đổi thay rõ rệt, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Toàn xóm có 154 hộ sản xuất rau màu, 11 hộ kinh doanh dịch vụ, 12 hộ kinh doanh ở chợ trung tâm, trong xóm có 3 tổ thợ xây dựng (mỗi tổ từ 12-15 người), thu nhập bình quân 26 triệu đồng/người/năm. 
Để tranh thủ nguồn lực trong nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã Lưu Sơn đã trực tiếp đến tận các xóm để tuyên truyền vận động nhân dân hiến nhượng, góp đất để mở rộng các tuyến đường nội đồng kết hợp kênh mương phục vụ cho sản xuất, dồn điền, đổi thửa. Vận động các xóm mở rộng thiết chế văn hóa theo tiêu chí để đủ điều kiện về diện tích, kết hợp xây dựng mới nhà văn hóa xóm trên cùng một khuôn viên theo quy hoạch đã lập và đã phê duyệt. Cùng với sự vào cuộc của các tổ chức hội trong việc tuyên truyền vận động hội viên tham gia xây dựng NTM, UBMTTQ xã đã có Kế hoạch số 09 ngày 10/8/2011 về tuyên truyền vận động nhân dân tích tụ ruộng đất. Hội Nông dân cũng đã huy động được 500 hội viên ra quân đào đắp 337,5m3 đất mở rộng đường nội đồng. 
Ở Lưu Sơn, bà con luôn náo nức bàn tán về những công trình chuẩn bị xây dựng, những đổi thay cả về chất và lượng trong bộ mặt nông thôn nơi đây. Từ việc các hộ dân có sáng kiến xây các hố rác tại gia và thu gom những rác thải xung quanh khu vực mình sinh sống để chôn cất và xử lý khoa học hợp vệ sinh, đến việc xây dựng đề án xóm, xã, gia đình không có người sinh con thứ 3, từng gia đình đã tình nguyện đăng ký gia nhập CLB không sinh con thứ 3... Tin rằng với sự đồng thuận trong nhân dân, Lưu Sơn sẽ sớm “cán đích” 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
Thanh Nga

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.