Lưu ý khi nuôi thủy sản trong mùa mưa

(Baonghean) - Để hạn chế những thiệt hạn do mưa lũ gây ra cho bà con nuôi thủy sản. Xin giới thiệu một số biện pháp để bà con tham khảo.

Lưu ý khi nuôi thủy sản trong mùa mưa ảnh 1

Thu hoạch cá trước mùa mưa bão

Đối với nuôi ngao:
- Đầu vụ nuôi bà con nên thả giống có kích cỡ lớn để có thể thu hoạch trước mùa mưa.

 - Vào mùa mưa bão, nếu ngao đạt trọng lượng thương phẩm thì chúng ta nên thu hoạch để hạn chế thiệt hại xảy ra. Nếu ngao còn nhỏ chưa đạt trọng lượng thu hoạch thì người nuôi nên di chuyển bãi nuôi ngao ra xa hơn nơi có độ mặn cao và ổn định.

Đối với nuôi trên biển:
- Nên có diện tich ao ương nuôi cá giống để chủ động về nguồn cá giống đảm bảo chất lượng cũng như cỡ cá giống lớn nhằm mục đích rút ngắn thời gian nuôi.

- Cho ăn tích cực trong thời gian nắng ấm và cần bổ sung thêm Vitamin vào khẩu phần ăn, nhằm cho cá tăng sức đề kháng phát triển tốt, có thể rút ngắn thời gian nuôi.

- Nuôi cá lồng biển cần tiến hành thu hoạch trước mùa mưa bão. Bên cạnh đó, người nuôi cần kiểm tra lồng bè, vệ sinh tẩy dọn lồng sạch sẽ, để thoát nước nhanh. Củng cố lại các dây neo, tìm nơi kín gió, an toàn, không bị ảnh hưởng của nước ngọt, có dòng chảy nhẹ để di chuyển lồng bè vào khi có mưa bão sẽ được an toàn.

Đối với ao nuôi cá nước ngọt:
- Đối với những vùng ao nuôi cá hàng năm khi mưa lụt về thì thường xuyên bị ngập lụt: Người nuôi cần khẩn trương thu hoạch nếu cá đã đạt trọng lượng để tránh thất thoát sản lượng. Nếu cá còn nhỏ chưa đạt trọng lượng thu hoạch thì cần phải đắp tu sửa bờ ao cao hơn mực nước mưa ít nhất 0,5m, kiểm tra các bờ cống ao, đồng thời nện chặt tránh làm bờ ao rò rỉ để nước tràn bờ nếu có thể. Phát quang cây cối xung quanh ao nuôi để tránh cành lá rơi xuống ao gây ô nhiễm môi trường,  ao nuôi và để phòng khi gió to cây có thể đổ làm vỡ bờ bao gây thất thoát cá.

- Áp dụng đầy đủ các tiêu chuẩn về yêu cầu kỹ thuật, chọn cá giống lớn đảm bảo chất lượng, cho ăn tích cực đủ chất tăng sức đề kháng cho cá nhằm cho cá phát triển tốt, rút ngắn thời gian nuôi.

- Đối với nuôi cá ruộng lúa: Cần thả sớm và kích cỡ cá giống thả lớn, khẩn trương thu hoạch cá khi mùa mưa lũ tới, tránh thất thoát sản phẩm gây thiệt hại về kinh tế.

Đối với nuôi lồng bè hồ chứa:

- Để hạn chế thiệt hại khi mùa mưa tới, người nuôi nên thả cá sớm hơn để thu hoạch trước mùa mưa bão. Nếu đến mùa mưa mà cỡ cá thu hoạch chưa đạt trọng lượng thì người nuôi cần kiểm tra lại lồng bè, tu sửa lại những nơi xung yếu, vệ sinh tẩy dọn lồng bè sạch sẽ để thoát nước nhanh, củng cố lại các dây neo, di chuyển lồng bè vào những nơi kín gió, có dòng chảy nhẹ để tránh làm vờ lồng bè khi có gió bão. Bà con nên chú ý tới cây, gỗ lớn do dòng mưa lũ cuốn trôi làm hư hỏng lồng bè nuôi thất thoát sản phẩm.

- Người nuôi cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật từ khâu vệ sinh lồng đến chăm sóc, quản lý. Không nên kết nhiều bè vào một chỗ.

Hy vọng với những khuyến cao trên bà con có thể tham khảo, để phòng, tránh những thất thoát có thể xảy ra trong mùa mưa bão, hạn chế tối đa tổn thất về kinh tế cho những vùng nuôi thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.

Lệ Hằng (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.