Ma túy, mại dâm tăng "nóng"

 Năm 2013, tội phạm ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc vận chuyển đi nước thứ ba liên tục diễn biến phức tạp. Số người nghiện ma túy tiếp tục gia tăng, tụ điểm hoạt động mại dâm công khai xuất hiện trở lại.

Tội phạm tổ chức vận chuyển ma tuý, tiền chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam  hoặc chuyển đi nước thứ ba qua đường hàng không liên tục diễn biến phức tạp. Tình hình sử dụng ma túy tổng hợp đang có xu hướng tăng nhanh kéo theo số người nghiện ma túy tăng so với năm trước; đối tượng hoạt động mại dâm ngày càng công khai, xuất hiện trở lại một số tụ điểm mại dâm đường phố.

Đó là những thông tin được đưa ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2013 và nhiệm vụ năm 2014 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm. Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đưa ra báo cáo: Trong năm 2013, tệ nạn buôn bán ma túy, tội phạm và sản xuất ma túy trong nước diễn ra ngày càng phức tạp. Cụ thể, trên cả nước đã phát hiện, điều tra hơn 21.000 vụ, bắt hơn 32.300 đối tượng phạm tội ma túy (tăng 271 vụ và 913 đối tượng so với cùng kỳ năm 2012); thu giữ 940 kg heroin (tăng 28%); 117 kg thuốc phiện; 932 kg cần sa; 118 kg và 323.772 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật, tài sản khác.

Tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, đáng ngại
Tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, đáng ngại

Cũng trong năm 2013, cơ quan chức năng đã phát hiện 25,8 ha cây có chứa chất ma túy. Tại những nơi gần khu vực đông dân cư (Đông Anh, Hà Nội) và một số địa bàn nhiều năm không tái trồng đã phát hiện một số vụ trồng cây có chất ma túy. Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết thêm, tình hình buôn bán ma túy  cũng đang diễn biến ngày càng phức tạp khó lường, nhất là ở khu vực biên giới. Tình trạng vận chuyển ma túy ra nước ngoài qua đường hàng không cũng đang diễn biến  ngày càng tinh vi với quy mô lơn, điển hình là vụ vận chuyển 230kg ma túy qua lãnh thổ Đài Loan; vụ phát hiện 10/14 đối tượng vận chuyển trên 20kg ma tuý các loại…

“Khi bị phát hiện và vây bắt, tội phạm ma túy rất hung hãn, chúng dùng mọi thủ đoạn và và không ngại dùng vũ khí để chống trả lực lượng Công an. Không ít cán bộ, chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đã bị thương, thậm chí hy sinh tính mạnh trong quá trình truy bắt tội phạm ma túy”  - ông Vương nói.

Tệ nạn buôn bán, sản xuất ma túy gia tăng cũng kéo theo những tệ nạn xã hội khiến người dân lo lắng. Theo báo cáo từ Bộ Y tế, tính đến hết ngày 30/11/2013, trên cả nước có hơn 210.000 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân đang trong giai đoạn AIDS là hơn 66.500 và gần 69.000 trường hợp tử vong do AIDS. Trong đó năm 2013 cả nước phát hiện mới hơn 11.500 trường hợp nhiễm HIV, gần 5.500 bệnh nhân AIDS và hơn 2.000 người tử vong do AIDS. Như vậy, trung bình mỗi tháng cả nước phát hiện khoảng 1.100 người nhiễm HIV mới.

Cũng theo báo cáo từ Bộ Công an, hoạt động mại dâm cũng đang có dấu hiệu gia tăng. Ước tính cả nước có tới gần 33.000 người tham gia hoạt động mại dâm. Tại các thành phố lớn đã xuất hiện trở lại một số tụ điểm mại dâm đường phố, hình thành các đường dây “gái gọi cao cấp” thông qua mạng internet, mại dâm có yếu tố nước ngoài, mại dâm nam, đồng giới… Cụ thể, năm 2013 đội kiểm tra liên ngành phòng chống mại dâm các cấp đã thanh tra, kiểm tra hơn 21.200 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, phát hiện hơn 12.000 cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, tội phạm liên quan đến mại dâm cũng tăng như tội chứa mại dâm, môi giới mại dâm đã bị cơ quan công an xử lý (năm 2013) là hơn 1.300 vụ với hơn 5.300 đối tượng...

Nhận định về tình hình tệ nạn ma túy trong nước, Thứ trưởng Lê Quý Vương đưa ra những bất cập trong công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý như: Công tác tuyên truyền đến nhóm nguy cơ cao chưa hiệu quả, số liệu thống kê có lúc, có nơi chưa chính xác. Theo ông Vương, nhằm đối phó với tình hình mới, các cơ quan chức năng cần xác định mục tiêu lớn là đánh trúng đối tượng cầm đầu việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ ma túy nhằm triệt tiêu và giảm tình hình phức tạp như hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thực tiễn triển khai nhiệm vụ tại cơ sở cho thấy, trong cả nước đã xuất nhiều điển hình tốt, mô hình hay ở các địa phương (Thanh Hoá, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh…), góp phần quan trọng vào nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hành động của cộng đồng dân cư trong công tác phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tệ nạn mại dâm; có chế tài xử lý nghiêm lãnh đạo địa phương nếu để xảy ra những tụ điểm mại dâm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống nhân dân.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, nguồn lực để giữ được và phát huy những thành quả về phòng chống AIDS trong thời gian tới.

Theo.dantri.com

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.