Ma túy, mại dâm tăng "nóng"

 Năm 2013, tội phạm ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc vận chuyển đi nước thứ ba liên tục diễn biến phức tạp. Số người nghiện ma túy tiếp tục gia tăng, tụ điểm hoạt động mại dâm công khai xuất hiện trở lại.

Tội phạm tổ chức vận chuyển ma tuý, tiền chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam  hoặc chuyển đi nước thứ ba qua đường hàng không liên tục diễn biến phức tạp. Tình hình sử dụng ma túy tổng hợp đang có xu hướng tăng nhanh kéo theo số người nghiện ma túy tăng so với năm trước; đối tượng hoạt động mại dâm ngày càng công khai, xuất hiện trở lại một số tụ điểm mại dâm đường phố.
Đó là những thông tin được đưa ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2013 và nhiệm vụ năm 2014 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm. Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đưa ra báo cáo: Trong năm 2013, tệ nạn buôn bán ma túy, tội phạm và sản xuất ma túy trong nước diễn ra ngày càng phức tạp. Cụ thể, trên cả nước đã phát hiện, điều tra hơn 21.000 vụ, bắt hơn 32.300 đối tượng phạm tội ma túy (tăng 271 vụ và 913 đối tượng so với cùng kỳ năm 2012); thu giữ 940 kg heroin (tăng 28%); 117 kg thuốc phiện; 932 kg cần sa; 118 kg và 323.772 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật, tài sản khác.
Tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, đáng ngại
Tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, đáng ngại
Cũng trong năm 2013, cơ quan chức năng đã phát hiện 25,8 ha cây có chứa chất ma túy. Tại những nơi gần khu vực đông dân cư (Đông Anh, Hà Nội) và một số địa bàn nhiều năm không tái trồng đã phát hiện một số vụ trồng cây có chất ma túy. Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết thêm, tình hình buôn bán ma túy  cũng đang diễn biến ngày càng phức tạp khó lường, nhất là ở khu vực biên giới. Tình trạng vận chuyển ma túy ra nước ngoài qua đường hàng không cũng đang diễn biến  ngày càng tinh vi với quy mô lơn, điển hình là vụ vận chuyển 230kg ma túy qua lãnh thổ Đài Loan; vụ phát hiện 10/14 đối tượng vận chuyển trên 20kg ma tuý các loại…
“Khi bị phát hiện và vây bắt, tội phạm ma túy rất hung hãn, chúng dùng mọi thủ đoạn và và không ngại dùng vũ khí để chống trả lực lượng Công an. Không ít cán bộ, chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đã bị thương, thậm chí hy sinh tính mạnh trong quá trình truy bắt tội phạm ma túy”  - ông Vương nói.
Tệ nạn buôn bán, sản xuất ma túy gia tăng cũng kéo theo những tệ nạn xã hội khiến người dân lo lắng. Theo báo cáo từ Bộ Y tế, tính đến hết ngày 30/11/2013, trên cả nước có hơn 210.000 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân đang trong giai đoạn AIDS là hơn 66.500 và gần 69.000 trường hợp tử vong do AIDS. Trong đó năm 2013 cả nước phát hiện mới hơn 11.500 trường hợp nhiễm HIV, gần 5.500 bệnh nhân AIDS và hơn 2.000 người tử vong do AIDS. Như vậy, trung bình mỗi tháng cả nước phát hiện khoảng 1.100 người nhiễm HIV mới.
Cũng theo báo cáo từ Bộ Công an, hoạt động mại dâm cũng đang có dấu hiệu gia tăng. Ước tính cả nước có tới gần 33.000 người tham gia hoạt động mại dâm. Tại các thành phố lớn đã xuất hiện trở lại một số tụ điểm mại dâm đường phố, hình thành các đường dây “gái gọi cao cấp” thông qua mạng internet, mại dâm có yếu tố nước ngoài, mại dâm nam, đồng giới… Cụ thể, năm 2013 đội kiểm tra liên ngành phòng chống mại dâm các cấp đã thanh tra, kiểm tra hơn 21.200 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, phát hiện hơn 12.000 cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, tội phạm liên quan đến mại dâm cũng tăng như tội chứa mại dâm, môi giới mại dâm đã bị cơ quan công an xử lý (năm 2013) là hơn 1.300 vụ với hơn 5.300 đối tượng...
Nhận định về tình hình tệ nạn ma túy trong nước, Thứ trưởng Lê Quý Vương đưa ra những bất cập trong công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý như: Công tác tuyên truyền đến nhóm nguy cơ cao chưa hiệu quả, số liệu thống kê có lúc, có nơi chưa chính xác. Theo ông Vương, nhằm đối phó với tình hình mới, các cơ quan chức năng cần xác định mục tiêu lớn là đánh trúng đối tượng cầm đầu việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ ma túy nhằm triệt tiêu và giảm tình hình phức tạp như hiện nay.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thực tiễn triển khai nhiệm vụ tại cơ sở cho thấy, trong cả nước đã xuất nhiều điển hình tốt, mô hình hay ở các địa phương (Thanh Hoá, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh…), góp phần quan trọng vào nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hành động của cộng đồng dân cư trong công tác phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm.
Phó Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tệ nạn mại dâm; có chế tài xử lý nghiêm lãnh đạo địa phương nếu để xảy ra những tụ điểm mại dâm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống nhân dân.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, nguồn lực để giữ được và phát huy những thành quả về phòng chống AIDS trong thời gian tới.
Theo.dantri.com

tin mới

Làm rõ nhiều nội dung người dân thắc mắc khi giải phóng mặt bằng Quốc lộ 7 tại huyện Yên Thành

Làm rõ nhiều nội dung người dân thắc mắc khi giải phóng mặt bằng Quốc lộ 7 tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - UBND huyện Yên Thành vừa tổ chức đối thoại với người dân xã Công Thành để làm rõ các nội dung liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) khi thực hiện Dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn Km0 - Km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn.

Cảnh giác với thông báo giả mạo thanh tra gửi đối tượng chính sách

Cảnh giác với thông báo giả mạo thanh tra gửi đối tượng chính sách

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, đã có trường hợp đối tượng chính sách bị gửi thông báo giả mạo cơ quan Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc cắt chế độ. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý xã hội, nhất là đối với những người có công đang được hưởng chế độ chính sách.

Công an Nghệ An phát huy hiệu quả công tác Tổ 373

Công an Nghệ An phát huy hiệu quả công tác Tổ 373

(Baonghean.vn) - Với tinh thần quyết tâm cao, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, qua gần 1 tháng triển khai hoạt động, Tổ công tác (tuần tra vũ trang) 373 của Công an tỉnh Nghệ An đã tạo sức mạnh tổng hợp răn đe, trấn áp tội phạm.

Nguyễn Văn Thành tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Như Bình.

Người bố cuồng ghen và đám tang 'gối' đám cưới

(Baonghean.vn) - Đã tính sống ly thân, nhưng vì con gái nên vợ chồng Nguyễn Văn Thành (Quỳnh Lưu) quyết định chờ cho con có đám cưới trọn vẹn mới ly dị. Thế nhưng, hôn lễ chưa xong, ghen tuông đã khiến Thành không kiềm chế mà tước đi mạng sống của vợ, cướp đi niềm vui của cô dâu mới là con gái…

Khởi tố lái xe gây tai nạn giao thông trên cao tốc

Khởi tố lái xe gây tai nạn giao thông trên cao tốc

Chiều 18/2, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế Phan Đình Kiều điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 36A-485.67 gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn xảy ra cùng ngày, làm 3 người tử vong.

Cần gấp rút đưa Bến xe Nam Vinh vào hoạt động

Cần gấp rút đưa Bến xe Nam Vinh vào hoạt động

(Baonghean.vn) - Bến xe Nam Vinh nằm cạnh Quốc lộ 1 tuyến tránh Vinh, thuộc địa phận xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên) dù đã cơ bản hoàn thành nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động được vì việc đấu nối với Quốc lộ 1 tuyến tránh Vinh chưa xong.