Mãi vinh danh nghề giáo cao quý

(Baonghean) - Người Việt mình, dù làm gì, ở đâu, trong một năm lại có thêm một ngày đặc biệt để hướng về tình cảm rất đỗi thiêng liêng, trân trọng mà cũng thật gần gũi, thân thương: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tình cảm đó đã trở thành một sự tri ân của toàn xã hội đối với những người thầy giáo; một sự vinh danh xứng đáng nhất cho một "nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý" (Thủ tướng Phạm Văn Đồng). Ngày Nhà giáo Việt Nam còn là sự chuyển tải truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ nghìn năm trước đến muôn năm sau.

Bác Hồ nói: Không có thầy giáo là không có giáo dục. Ai cũng biết, Giáo dục đã, đang luôn là đòi hỏi hàng đầu của nền tri thức nhân bản thời đại, là quốc sách hàng đầu của mọi quốc gia. Người thầy giáo dù ở đâu vì thế có sứ mệnh hết sức cao cả, thiêng liêng.

Mãi vinh danh nghề giáo cao quý ảnh 1

Học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên) tặng hoa chúc mừng nhân Ngày 20/11.      - Ảnh: Sỹ Minh

"Hoan Châu văn khí ngàn năm vững/Học đạo chính tâm muôn thuở còn" (Câu đối Văn miếu Nghệ An -1803). Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo và khoa bảng của người Nghệ luôn được nuôi dưỡng và phát huy. Mấy mùa học gần đây, giáo dục Nghệ An đạt nhiều thành tựu tự hào: Ấy là số lượng thủ khoa, á khoa trong các kỳ thi tuyển sinh đại học; ấy là những giải thưởng học sinh giỏi quốc tế, quốc gia; ấy là những chỉ tiêu về phổ cập giáo dục, trường chuẩn quốc gia, phong trào khuyến học,... thuộc hàng cao trong các địa phương cả nước. Thành tích đó, trước hết là cả khối tâm huyết, tinh thần yêu nghề, trách nhiệm và tình thương yêu học trò của đội ngũ các thầy cô giáo, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa...

Khó khăn nhịp sống thị trường với những bão giá, chậm lương, chao đảo môi trường sư phạm... đã càng sáng lên những tấm gương các thầy cô giáo tất cả vì học sinh thân yêu, vượt lên khó khăn góp từng đồng lương ít ỏi, kiên trì vận động, sáng tạo trong giảng dạy, bám trường bám lớp để hạn chế học sinh bỏ học, lôi cuốn cộng đồng cùng quan tâm vì "sự nghiệp trăm năm trồng người" ở tỉnh quê hương Bác Hồ.

Vẫn chưa hết những tảo tần, chắt chiu của những bậc làm mẹ làm cha mong cho con có chữ, có đạo thành người với sự kỳ vọng, cậy trông lớn lao vào người thầy. Vẫn rất nhiều những gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi để không phụ lòng thầy, cô giáo của mình... Hiếu học và kính trọng người thầy đang là một nền tảng quan trọng trong xây dựng xã hội học tập hôm nay.

Nửa chữ cũng là thầy! Hẳn trong những ngày này, không ai muốn mình là kẻ "lỗi đạo", để được dành cho các thầy giáo, cô giáo những bó hoa tươi thắm nhất với những lời chúc mừng tốt đẹp và kính trọng!

Nghệ An cuối tuần

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.