Malaysia tăng năng lực phòng thủ ở Sabah, Sarawak và Biển Đông

Máy bay chiến đâu
Máy bay chiến đâu hawk. Ảnh minh họa. (Nguồn: cavok-aviation-photos.net)

Hãng tin Bernama của Malaysia ngày 30/8 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hishammuddin Hussein cho biết các lực lượng vũ trang đang thực hiện chín biện pháp nhằm tăng cường an ninh trên biển, trong đó có hoạt động triển khai tại Căn cứ hải quân Tun Azizan và Căn cứ hải quân Tun Sharifah Rodziah ở bang Sabah, miền Đông Malaysia.

Phát biểu trước báo giới, ông Hishammuddin cho biết hiện đã có bốn xuồng cao tốc P38 và năm xuồng cáo tốc Silverbreeze đang được triển khai tới Bộ Tư lệnh an ninh miền Đông Sabah (ESSCom) và sẽ do Hải quân Hoàng gia Malaysia vận hành để tiến hành tuần tra cũng như đánh chặn trên biển. 

Ngoài ra, một máy bay trực thăng cũng được bố trí ở KD Semporna để hỗ trợ các hoạt động của Lực lượng hải quân đặc nhiệm (Paskal) nhằm tăng năng lực phòng thủ của ESSCom.

Trong việc tăng cường năng lực phòng không, Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin cho biết năm máy bay chiến đấu Hawk đã được bố trí tới Căn cứ hải quân Labuan như một biện pháp chiến lược để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ cũng như ở Sabah, Sarawak và Biển Đông.

Bộ trên cho biết cũng đã lên kế hoạch nâng cấp Căn cứ hải quân Labuan, phía Đông Sabah, để hỗ trợ các hoạt động và cho phép bố trí một phi đội máy bay chiến đấu Hawk, trong khi kế hoạch nâng cấp sân bay Lahad Datu thành cơ sở điều hành chuyển tiếp liên quan đến máy bay trực thăng cũng đang được thực hiện./.

Theo Bernama/VN+

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.