Mảng sáng trong thu hút đầu tư

(Baonghean) - Để phát huy thế mạnh địa phương, khơi dậy nguồn lực, đưa cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, những năm qua, huyện Đô Lương chú trọng thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN, TTCN).

Phân xưởng may của Công ty may Prex Vinh - cụm công nghiệp Lạc Sơn rạo rực không khí sản xuất trên các chuyền may. Em Trương Thị Thu Thanh - xóm 5, Đông Sơn - Đô Lương tâm sự: “Thu nhập của em nay ổn định trên 3,5 triệu/tháng. Làm việc trong nhà máy  gần nhà, tránh được mưa gió nên  yên tâm làm việc lâu dài. Bạn bè  lao động từ miền Nam cũng về đây làm nhiều lắm”. Cũng như Thanh, nhiều con em lao động nông thôn đã tìm được cơ hội làm việc và sống bằng chính sức lao động của mình tại Công ty may Prex Vinh.

Mảng sáng trong thu hút đầu tư ảnh 1

Công nhân làm việc tại Công ty may Prex Vinh.

Theo Ông Kim Chul Hee - Tổng Giám đốc Công ty may Prex Vinh, thì: Vào đầu tư tại Đô Lương, doanh nghiệp được quan tâm vấn đề thu hút lao động, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, san nền, đường điện, xử lý hệ thống cấp thải nước, bàn giao mặt bằng thuận lợi. Dự kiến sau khi hoàn thiện, chúng tôi sẽ tạo việc làm cho 4 ngàn lao động, xuất khẩu 1,5 triệu sản phẩm với giá trị 10 triệu USD.

Đến thăm KCN nhỏ - khối 4, Thị trấn Đô Lương, khung cảnh sầm uất, đa dạng được mở ra với không ít các ngành nghề kinh doanh VLXD, gỗ mỹ nghệ, vàng bạc, đá quý, nội thất, hàn xì... Công ty TNHH Trường An chuyên sản xuất, kinh doanh VLXD, sắt, thép, tôn, đại lý cấp 1 xi măng Hoàng Mai, sắt thép Thái Nguyên. Công ty đang tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương với thu nhập 2,5-3,5 triệu đồng/người/tháng. Ông Trần Đức Danh - Giám đốc Công ty phấn khởi: “Được huyện quan tâm tạo điều kiện cho thuê đất dài hạn, vay vốn ngân hàng thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, sau 7 năm đi vào hoạt động, công ty  đã đầu tư thiết bị trên 2 tỷ đồng, đầu tư xây dựng cơ bản trên 30 tỷ đồng kinh doanh. Thị trường của công ty đã phủ rộng trên khắp các tỉnh miền Tây Nghệ An, nối rộng sang tận Xiêng Khoảng của nước Lào.

Hiện tại các vùng đất Trù Sơn, Tràng Sơn, và các xã nằm ven bãi sông Lam của Đô Lương rất nhiều nguồn tài nguyên cát sạn, đá vôi, đất sét. Hệ thống sông Đào, sông Lam và sông Khuôn chạy qua trên địa bàn với 28km đường giao thông thủy. Đặc biệt Đô Lương nằm ở vị trí giao thoa giữa các tuyến Quốc lộ 46, 15A, Quốc lộ 7 nối lên tận đường Hồ Chí Minh, rất thuận tiện cho việc giao thương, phát triển kinh tế. Nguồn lực lao động dồi dào, nhanh nhạy, dễ tiếp thu các ứng dụng KHKT trong sản xuất. Từ ngàn xưa, nông dân Đô Lương khá thành thạo và mưu sinh làm giàu bằng chính các nghề thủ công truyền thống như tơ tằm, đan lát, tráng bánh đa, làm mộc… Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 7 ngân hàng thương mại là cơ sở để các doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn vay.

Ông Võ Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, cho biết: Được sự quan tâm của BTV Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành “Đề án phát triển CN-TTCN, xây dựng làng nghề giai đoạn 2011 - 2015”; hỗ trợ bồi thường 50% chi phí GPMB (doanh nghiệp trong diện thu hút). Hàng năm, huyện chủ động đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư. Đối với các doanh nghiêp có doanh thu cao, huyện giao Chi cục Thuế tạo điều kiện đảm bảo cho doanh nghiệp nuôi dưỡng nguồn thu, đầu tư phát triển, vận động các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài. Đối với các ngành nghề TTCN, huyện chỉ đạo các phòng, ngành có liên quan phối hợp liên minh HTX tỉnh tiến hành xây dựng, “giữ lửa” 3-5 làng nghề như mây tre đan xuất khẩu (Trung Sơn), Đan lát Đà Lam (Đà Sơn), nghề trồng dâu nuôi tằm UTKS (Đặng Sơn, Lưu Sơn), nghề mộc (Thái Sơn).

Nhờ phát huy hiệu quả trong thu hút đầu tư, đến nay Công ty may Prex Vinh của Tập đoàn Kiô Hàn Quốc - thuộc cụm công nghiệp Lạc Sơn đã hình thành với 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, khuôn viên tổng diện tích 17 ngàn m2, góp phần giải quyết việc làm cho gần 2,5 ngàn lao động nông thôn đến từ các huyện Anh Sơn, Nam Đàn, Thanh Chương, Tân Kỳ. Trên 90% công nhân trong các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn được đóng bảo hiểm. Hàng năm, công ty xuất khẩu trên 200 ngàn sản phẩm áo may mặc, len cao cấp sang các nước, giá trị trên 1 triệu USD. 

Cùng với đó, cụm công nghiệp khối 4, thị trấn với khuôn viên tổng diện tích 7,7 ha, quy mô 13 doanh nghiệp vào đầu tư, trong đó 6 doanh nghiệp vào đầu tư đợt 1 (thời hạn thuê đất 40 năm) chính thức khởi động SXKD từ năm 2009. Bao gồm Công ty TNHH Nguyên Nghĩa, Công ty TNHH Trường An, Công ty CP nội thất Toàn Mỹ, Công ty TNHH Ngọc Bảo, Công ty TNHH An Thành Đạt. Các công ty tạo việc làm cho gần 500 lao động địa phương có việc làm ổn định với thu nhập 2,5 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Riêng 7 doanh nghiệp đầu tư đợt 2 đang được huyện đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đất  đai để triển khai mở rộng các ngành nghề như đại tu ô tô, xe máy, chế biến lâm sản, sản xuất đồ gỗ công nghiệp, dân dụng…

Nhờ phát huy thế mạnh trong thu hút đầu tư phát triển CN - TTCN, đến nay Đô Lương đã chuyển dịch đúng hướng cơ cấu ngành và cơ cấu lao động theo hướng giảm dần tỷ trọng lao động nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng các ngành phi nông nghiệp. So với năm 2005, tỷ trọng ngành CN - TTCN tăng từ 19,42% lên 22,57%, tỷ trọng ngành dịch vụ tăng từ 36,7% lên 44,6%, tỷ trọng ngành nông lâm giảm từ 43,8% xuống còn 32,7%.

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh việc quan tâm đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp nhỏ phục vụ quy hoạch tại Giang Sơn Tây, Mỹ Sơn, các làng có nghề. Ngoài những chính sách ưu đãi của tỉnh, huyện hỗ trợ 40% kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật  tại các làng nghề, hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng cho vấn đề thương hiệu sản phẩm làng nghề. Hàng năm, trích 2-3% nguồn thu ngân sách địa phương để hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất, hỗ trợ tài chính cho các dự án…

Mai Sơn

Tin mới

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.