Mang tết ấm đến với người nghèo

(Baonghean) - Tối 10/1, trời thành Vinh rét buốt nhưng không khí tại nhà văn hóa lao động tỉnh - nơi diễn ra chương trình “Tết vì người nghèo” Xuân Giáp Ngọ 2014 ấm áp và xúc động bởi những nghĩa cử cao đẹp sẻ chia với người nghèo của các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. “Tết vì người nghèo” đã trở thành một nét đẹp truyền thống, nhân văn, tinh thần tương thân tương ái của người Nghệ trong dịp đầu xuân năm mới.

20h chương trình mới chính thức bắt đầu nhưng 19h hội trường Nhà Văn hóa Lao động tỉnh gần như đã kín chỗ. Điều đáng quý là không chỉ có các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các nhà hảo tâm đến chung tay, góp sức để đồng bào nghèo có một cái tết no ấm, đủ đầy hơn mà còn thu hút đông đảo các em học sinh, sinh viên và bà con nhân dân Thành phố Vinh đến tham dự với mong muốn bình dị được “chia sẻ tình cảm, trao hơi ấm, tình yêu thương đối với người nghèo”.

Đồng chí Hồ Đức Phớc trao đổi với các doanh nhân, các nhà hảo tâm tại chương trình
Đồng chí Hồ Đức Phớc trao đổi với các doanh nhân, các nhà hảo tâm tại chương trình
Tươi tắn trong bộ váy áo đặc trưng của thiếu nữ Mông, cô bé Sồng Y Zềnh đang theo học tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh bày tỏ: “Em rất vui khi được tham gia chương trình này, nhà em ở bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, gia đình có 7 anh chị em, bố mẹ làm rẫy nên rất khó khăn, cũng nhờ sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm mà em được đi học. Đồng bào Mông của em còn nhiều người nghèo lắm. Em mong sẽ có nhiều sự ủng hộ, chia sẻ để đồng bào vui tết và nhiều bạn cũng được đi học như em”.

Những năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân, sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, Nghệ An đã thu được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Từ năm 2011 đến 2013, toàn tỉnh đã huy động từ xã hội hoá giúp đỡ người nghèo đạt trên 217 tỷ đồng. Từ đó đã có hơn 3 nghìn hộ nghèo được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà “đại đoàn kết”, hàng vạn người nghèo được hỗ trợ giống cây con, được cứu đói, hàng vạn học sinh thuộc hộ nghèo được hỗ trợ chi phí học tập, chắp cánh ước mơ tới trường. Thế nhưng do ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, suy thoái kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh ta hiện vẫn còn ở mức cao so với mức bình quân chung của cả nước (đến cuối năm 2013 vẫn còn 12,5%, trong khi cả nước là 7,6 %). Tết đến, Xuân về, trong khi nhà nhà quây quần sum họp thì ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn có đồng bào không có đủ gạo ăn trong ngày tết, những em nhỏ vùng cao co ro trong manh áo mỏng và đồng bào vùng lũ phải đón tết trong điều kiện thiếu thốn sau hai cơn bão số 10, 11. 

Bởi vậy, dù áp tết công việc bộn bề, dù tình hình sản xuất kinh doanh trong năm qua cũng gặp nhiều khó khăn nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh, nhiều đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vẫn nhiệt tình đóng góp, ủng hộ động viên đồng bào nghèo đón tết cổ truyền. Trong không khí ấm cúng của chương trình, ông Lê Ngọc Hoa - Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 bày tỏ ngắn gọn nhưng rất chân thành: “Giúp đỡ người nghèo là trách nhiệm của doanh nghiệp, đối với riêng Cienco4 còn là tấm lòng của những người con đối với quê hương. Sắp tới chúng tôi sẽ triển khai hoạt động thiết thực là giúp đỡ đồng bào có điều kiện phát triển chăn nuôi bò, lợn, gà… để xóa đói, giảm nghèo”. Còn ông Ngô Minh Hải - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn sữa tươi sạch TH cũng đã chia sẻ về chủ trương vận động cán bộ công nhân viên đồng hành, đồng cảm, chia sẻ đối với người nghèo và những kinh nghiệm để có được nhiều hoạt động ý nghĩa và ấn tượng trong thời gian qua, như các chương trình “Ly sữa học đường”, “Ươm mầm tài năng”… Cienco4 và Tập đoàn sữa tươi TH cũng là hai đơn vị đi đầu trong ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo Xuân Giáp Ngọ 2014 với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Sau hơn một tháng phát động, đến cuối ngày 10/1/2014 đã có gần 120 tập thể, cá nhân đăng ký ủng hộ chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Giáp Ngọ 2014” với tổng số tiền hơn 9,6 tỷ đồng. Trong đó có cá nhân, đơn vị ủng hộ bằng kinh phí cũng có đơn vị ủng hộ bằng các đồ dùng thiết thực phục vụ cuộc sống sinh hoạt của đồng bào trong dịp Tết như: Công ty cổ phần Việt Hà ủng hộ 100 chăn ấm; Công ty cổ phần Bến xe Nghệ An 300 kg nếp; Công ty Liên doanh mía đường Nghệ An Tate&Lyle ủng hộ 650 kg đường tinh luyện đóng bao… dù ít, dù nhiều, đây đều là những tấm lòng đáng quí, đáng trân trọng. 

Đáp lại nghĩa cử cao đẹp của các doanh nghiệp, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh xúc động bày tỏ sự cảm ơn, trân trọng đối với những đơn vị, tổ chức, cá nhân doanh nghiệp, doanh nhân - các nhà hảo tâm đã hưởng ứng các hoạt động vì người nghèo một cách tích cực. Đồng thời kêu gọi sự chung tay, góp sức của các đơn vị, doanh nghiệp và các đoàn thể trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo của tỉnh.

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, ngoài chế độ quà tết cho đối tượng chính sách có công với cách mạng, đối tượng xã hội đang nuôi dưỡng tập trung ở các trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh, quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, UBND tỉnh cũng đã giao cho Sở LĐ-TB và XH thực hiện chính sách hỗ trợ 105.409 hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng để động viên đồng bào nghèo vui Tết, đón Xuân.

Nhìn những dòng tên các tập thể, cá nhân, tấm lòng vàng hiện lên trên bảng thông tin ủng hộ, danh sách cứ dài mãi, ai nấy đều cảm thấy vui và ấm áp trước sự quan tâm của toàn xã hội vì người nghèo. Đó cũng chính là sợi dây kết nối đồng bào nghèo vững tin vào cuộc sống, từng bước thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá hơn.

Ban tổ chức cho biết ngay sau chương trình, những phần quà ý nghĩa “chung một tấm lòng, một trái tim” sẽ được chuyển đến tận tay các gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh, để họ có một cái tết cổ truyền thực sự ấm tình nhân ái. Thông điệp mà chương trình Tết vì người nghèo - Xuân Giáp Ngọ muốn gửi gắm đó là những người còn khó khăn trong cuộc sống hãy vững niềm tin vì bên cạnh chúng ta còn có rất nhiều những tấm lòng hảo tâm, những nghĩa cử cao đẹp luôn đồng hành, sẻ chia. Đó là truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” của quê hương xứ Nghệ nặng nghĩa, nặng tình.

Khánh Ly - Nguyên Khoa

Tin mới

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.