Mạnh phong trào, thiếu thành tích cao

(Baonghean) - Là môn thể thao dễ chơi, có tính cộng đồng cao nên những năm qua, cầu lông thu hút nhiều người tham gia tập luyện thường xuyên. Phong trào tập luyện, thi đấu môn cầu lông không chỉ phát triển với tốc độ nhanh ở khu vực đô thị, khu đông dân cư ở miền xuôi, trong lực lượng cán bộ công chức, viên chức và người lao động mà còn phát triển ở các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt trong lực lượng thanh niên, người cao tuổi.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn tỉnh hiện có 21/21 huyện, thành phố, thị xã, hơn 470/480 xã, phường, thị trấn và hầu hết các cơ quan sở, ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp lớn trong tỉnh có người tham gia tập luyện cầu lông. Các cơ quan, doanh nghiệp như văn phòng tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Tài chính, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Công ty Tư vấn và xây dựng Thủy lợi Nghệ An, Khu quản lý đường bộ 4… và các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành, Tương Dương, Thị xã Cửa Lò, Thị xã Thái Hòa, Thành phố Vinh… là những đơn vị, địa phương có số người tham gia tập luyện, thi đấu môn câu lông nhiều và có nề nếp. Cùng với đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều các CLB cầu lông, trong đó một số CLB được tổ chức và hoạt động khá quy củ, tạo thuận lợi hơn cho các thành viên trong tập luyện và thi đấu.

Thông qua hình thức xã hội hóa và kết hợp một phần đầu tư từ nguồn phúc lợi của các cơ quan, đơn vị và các địa phương, hệ thống nhà tập luyện và thi đấu môn cầu lông có mái che không ngừng được tăng cường về số lượng cũng như chất lượng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 130 nhà tập luyện với khoảng trên 250 sân cầu lông.

Thi đấu tại giải cầu lông chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

do Hội Nhà báo tổ chức.  Ảnh: Nguyễn Hải

Thời gian qua, các giải đấu cầu lông phong trào được tổ chức liên tục ổn định từ cấp cơ sở đến cấp ngành, cấp tỉnh, quy tụ sự tham gia ngày càng đông về số lượng, phong phú về nội dung và hình thức thi đấu với đủ mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Môn cầu lông đã được các địa phương, ngành đưa vào chương trình thi đấu hàng năm như: giải chào mừng các sự kiện, các ngày lễ của đất nước, các ngày kỷ niệm thành lập ngành…  Ngoài các giải đấu truyền thống, được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn do Công đoàn viên chức tỉnh, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh và các ngành như Ngân hàng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Tuy vậy, sự phát triển của cầu lông tỉnh vẫn còn không ít những hạn chế. Anh Võ Xuân Hòa – Chuyên viên phụ trách bộ môn cầu lông của Phòng Nghiệp vụ Thể thao – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Liên đoàn Cầu lông tỉnh đã được thành lập nhưng hiệu quả hoạt động rất thấp. Từ năm 2006 đến nay, Ban chấp hành liên đoàn chỉ sinh hoạt được…2 lần, do đó liên đoàn đã không làm tốt các nhiệm vụ đề ra như tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân yêu thích môn cầu lông tham gia luyện tập thường xuyên; xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển môn cầu lông; sắp xếp kiện toàn các CLB cầu lông trong tỉnh; mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cầu lông; tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện vận động viên, tham gia thi đấu, tổ chức thi đấu, đăng cai các giải cầu lông cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế; huy động các nguồn lực xã hội, thu hút các nguồn tài trợ để đầu tư phát triển môn cầu lông…”.

Cũng do Liên đoàn Cầu lông hoạt động kém hiệu quả nên hệ thống giải cầu lông từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh chưa phong phú về nội dung và đa dạng về thể thức thi đấu; kém hấp dẫn do hạn chế về kinh phí. Ví như Giải vô địch cầu lông toàn tỉnh hàng năm do Liên đoàn Cầu lông tỉnh tổ chức, số tiền thưởng cho các VĐV đoạt giải thấp hơn rất nhiều so với các giải đấu truyền thống của các ngành. Ngoài ra, một thực trạng khiến những người tâm huyết với bộ môn cầu lông của tỉnh nhà phải trăn trở, đó là cầu lông thành tích cao của Nghệ An còn rất khiêm tốn.

Dù cầu lông phong trào phát triển mạnh nhưng đến nay, tỉnh vẫn chưa thành lập được lớp năng khiếu, đào tạo, huấn luyện môn cầu lông, do đó các tài năng cầu lông tỉnh nhà không có điều kiện để phát huy hết năng lực của mình. Theo anh Trương Mạnh Hải – cán bộ phụ trách môn cầu lông của Trung tâm Thi đấu và dịch vụ TDTT tỉnh thì qua các giải do Trung ương tổ chức, dễ dàng nhận thấy là dù có tố chất nhưng trình độ chiến thuật của các VĐV cầu lông Nghệ An còn kém xa so với nhiều đơn vị, địa phương trong khu vực Bắc Trung bộ và toàn quốc. Nguyên nhân là do việc đầu tư vào môn cầu lông để đạt thành tích cao đòi hỏi nhiều kinh phí, trong khi ở Nghệ An đang thiếu vắng những nhà tài trợ cho môn thể thao này.

Để phong trào cầu lông tỉnh nhà phát triển, vươn tầm đỉnh cao thì trong thời gian tới, Liên đoàn Cầu lông tỉnh cần kiện toàn lại tổ chức và hoạt động, phát triển các hiệp hội, đẩy mạnh công tác xã hội hóa các nguồn lực để tổ chức các giải đấu phong trào phong phú, có chất lượng, từ đó phát hiện được các nhân tố cho cầu lông thành tích cao. Bên cạnh đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần đưa môn cầu lông và chương trình đào tạo, huấn luyện, xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn kỹ chiến thuật cho các VĐV, tích cực tham gia cọ xát ở các giải đấu do Trung ương tổ chức…

Mai Anh

tin mới

HLV Trương Việt Hoàng ra mắt ấn tượng với đội bóng mới; Sau 29 năm, không có đại diện Đông Nam Á nào góp mặt ở tứ kết ASIAD

HLV Trương Việt Hoàng ra mắt ấn tượng với đội bóng mới; Sau 29 năm, không có đại diện Đông Nam Á nào góp mặt ở tứ kết ASIAD

(Baonghean.vn) - HLV Trương Việt Hoàng đã có khởi đầu thành công cùng SHB Đà Nẵng sau chiến thắng trước HAGL; Kể từ năm 1994 tới nay, các đội bóng Đông Nam Á mới có thành tích tệ như vậy khi tất cả bị loại ở vòng đấu bảng ASIAD. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.

2 cầu thủ của Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An được triệu tập lên đội tuyển Quốc gia dịp FIFA Days tháng 10

2 cầu thủ của Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An được triệu tập lên đội tuyển Quốc gia dịp FIFA Days tháng 10

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên trưởng Philippe Troussier tiếp tục trao cơ hội cho nhiều gương mặt trẻ xuất sắc trong đợt hội quân dịp FIFA Days tháng 10 của đội tuyển Việt Nam, trong đó có hậu vệ Hồ Văn Cường và thủ môn Nguyễn Văn Việt của CLB Sông Lam Nghệ An.

Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam giành vé vào tứ kết ASIAD 19; Vì sao Cadiz chọn Vĩnh Nguyên mà không phải Công Phượng, Quang Hải?

Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam giành vé vào tứ kết ASIAD 19; Vì sao Cadiz chọn Vĩnh Nguyên mà không phải Công Phượng, Quang Hải?

(Baonghean.vn) - Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam không gặp nhiều khó khăn để giành 2 chiến thắng 1-0 trước Nhật Bản và Palestine; Việc lựa chọn một cầu thủ mới chỉ dừng ở mức tiềm năng ở Việt Nam sang học hỏi của CLB này gây bất ngờ.

Cập nhật bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 mới nhất: Việt Nam xếp hạng 14; Rashford gặp tai nạn kinh hoàng trên siêu xe Rolls-Royce

Cập nhật bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 mới nhất: Việt Nam xếp hạng 14; Rashford gặp tai nạn kinh hoàng trên siêu xe Rolls-Royce

(Baonghean.vn) -Cập nhật bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 mới nhất: Việt Nam xếp hạng 14; Rashford gặp tai nạn kinh hoàng trên siêu xe Rolls-Royce; U17 Việt Nam thua Philippines, trượt suất dự vòng chung kết U17 nữ châu Á 2024... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.