Mạnh phong trào, thiếu thành tích cao

(Baonghean) - Là môn thể thao dễ chơi, có tính cộng đồng cao nên những năm qua, cầu lông thu hút nhiều người tham gia tập luyện thường xuyên. Phong trào tập luyện, thi đấu môn cầu lông không chỉ phát triển với tốc độ nhanh ở khu vực đô thị, khu đông dân cư ở miền xuôi, trong lực lượng cán bộ công chức, viên chức và người lao động mà còn phát triển ở các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt trong lực lượng thanh niên, người cao tuổi.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn tỉnh hiện có 21/21 huyện, thành phố, thị xã, hơn 470/480 xã, phường, thị trấn và hầu hết các cơ quan sở, ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp lớn trong tỉnh có người tham gia tập luyện cầu lông. Các cơ quan, doanh nghiệp như văn phòng tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Tài chính, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Công ty Tư vấn và xây dựng Thủy lợi Nghệ An, Khu quản lý đường bộ 4… và các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành, Tương Dương, Thị xã Cửa Lò, Thị xã Thái Hòa, Thành phố Vinh… là những đơn vị, địa phương có số người tham gia tập luyện, thi đấu môn câu lông nhiều và có nề nếp. Cùng với đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều các CLB cầu lông, trong đó một số CLB được tổ chức và hoạt động khá quy củ, tạo thuận lợi hơn cho các thành viên trong tập luyện và thi đấu.

Thông qua hình thức xã hội hóa và kết hợp một phần đầu tư từ nguồn phúc lợi của các cơ quan, đơn vị và các địa phương, hệ thống nhà tập luyện và thi đấu môn cầu lông có mái che không ngừng được tăng cường về số lượng cũng như chất lượng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 130 nhà tập luyện với khoảng trên 250 sân cầu lông.

Mạnh phong trào, thiếu thành tích cao ảnh 1

Thi đấu tại giải cầu lông chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

do Hội Nhà báo tổ chức.  Ảnh: Nguyễn Hải

Thời gian qua, các giải đấu cầu lông phong trào được tổ chức liên tục ổn định từ cấp cơ sở đến cấp ngành, cấp tỉnh, quy tụ sự tham gia ngày càng đông về số lượng, phong phú về nội dung và hình thức thi đấu với đủ mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Môn cầu lông đã được các địa phương, ngành đưa vào chương trình thi đấu hàng năm như: giải chào mừng các sự kiện, các ngày lễ của đất nước, các ngày kỷ niệm thành lập ngành…  Ngoài các giải đấu truyền thống, được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn do Công đoàn viên chức tỉnh, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh và các ngành như Ngân hàng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Tuy vậy, sự phát triển của cầu lông tỉnh vẫn còn không ít những hạn chế. Anh Võ Xuân Hòa – Chuyên viên phụ trách bộ môn cầu lông của Phòng Nghiệp vụ Thể thao – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Liên đoàn Cầu lông tỉnh đã được thành lập nhưng hiệu quả hoạt động rất thấp. Từ năm 2006 đến nay, Ban chấp hành liên đoàn chỉ sinh hoạt được…2 lần, do đó liên đoàn đã không làm tốt các nhiệm vụ đề ra như tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân yêu thích môn cầu lông tham gia luyện tập thường xuyên; xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển môn cầu lông; sắp xếp kiện toàn các CLB cầu lông trong tỉnh; mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cầu lông; tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện vận động viên, tham gia thi đấu, tổ chức thi đấu, đăng cai các giải cầu lông cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế; huy động các nguồn lực xã hội, thu hút các nguồn tài trợ để đầu tư phát triển môn cầu lông…”.

Cũng do Liên đoàn Cầu lông hoạt động kém hiệu quả nên hệ thống giải cầu lông từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh chưa phong phú về nội dung và đa dạng về thể thức thi đấu; kém hấp dẫn do hạn chế về kinh phí. Ví như Giải vô địch cầu lông toàn tỉnh hàng năm do Liên đoàn Cầu lông tỉnh tổ chức, số tiền thưởng cho các VĐV đoạt giải thấp hơn rất nhiều so với các giải đấu truyền thống của các ngành. Ngoài ra, một thực trạng khiến những người tâm huyết với bộ môn cầu lông của tỉnh nhà phải trăn trở, đó là cầu lông thành tích cao của Nghệ An còn rất khiêm tốn.

Dù cầu lông phong trào phát triển mạnh nhưng đến nay, tỉnh vẫn chưa thành lập được lớp năng khiếu, đào tạo, huấn luyện môn cầu lông, do đó các tài năng cầu lông tỉnh nhà không có điều kiện để phát huy hết năng lực của mình. Theo anh Trương Mạnh Hải – cán bộ phụ trách môn cầu lông của Trung tâm Thi đấu và dịch vụ TDTT tỉnh thì qua các giải do Trung ương tổ chức, dễ dàng nhận thấy là dù có tố chất nhưng trình độ chiến thuật của các VĐV cầu lông Nghệ An còn kém xa so với nhiều đơn vị, địa phương trong khu vực Bắc Trung bộ và toàn quốc. Nguyên nhân là do việc đầu tư vào môn cầu lông để đạt thành tích cao đòi hỏi nhiều kinh phí, trong khi ở Nghệ An đang thiếu vắng những nhà tài trợ cho môn thể thao này.

Để phong trào cầu lông tỉnh nhà phát triển, vươn tầm đỉnh cao thì trong thời gian tới, Liên đoàn Cầu lông tỉnh cần kiện toàn lại tổ chức và hoạt động, phát triển các hiệp hội, đẩy mạnh công tác xã hội hóa các nguồn lực để tổ chức các giải đấu phong trào phong phú, có chất lượng, từ đó phát hiện được các nhân tố cho cầu lông thành tích cao. Bên cạnh đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần đưa môn cầu lông và chương trình đào tạo, huấn luyện, xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn kỹ chiến thuật cho các VĐV, tích cực tham gia cọ xát ở các giải đấu do Trung ương tổ chức…

Mai Anh

Tin mới

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này.