Mặt trái của Facebook

Không thể phủ nhận một thực tế là mạng xã hội Facebook ngày nay đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của giới trẻ. Họ sử dụng Facebook như là một phương tiện kết nối, chia sẻ thông tin hữu ích trong cuộc sống và học tập, qua đó giao tiếp và tìm kiếm cơ hội để khẳng định mình. Giới trẻ cũng có thể liên kết, hợp tác với nhau qua Facebook thành các nhóm thực hiện công tác xã hội…

Người dùng thường tiêu tốn khá nhiều thời gian để
Người dùng thường tiêu tốn khá nhiều thời gian để "chăm sóc" cho tài khoản Facebook của mình. Ảnh: theguardian.com

Tuy nhiên, việc lạm dụng Facebook đang ngày càng cho thấy những hệ lụy. Ngoài việc có khả năng gây nghiện và tiêu tốn thời gian, làm giảm đáng kể năng suất học tập, lao động, mạng xã hội này có thể làm cho bạn dễ bị tổn thương bởi virus hay các phần mềm độc hại, và thậm chí có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân nếu bạn không cẩn thận. 

Gây nghiện, stress

Theo một nghiên cứu mới nhất được tiến hành bởi PGS.TS Tâm lý học Leif Denti tại Trường Đại học Gothenburg (Thụy Điển), dành nhiều thời gian trên Facebook có thể gây nghiện. Những người tham gia trong nghiên cứu thừa nhận rằng, họ cảm thấy không thoải mái nếu họ không thể thường xuyên kiểm tra tài khoản Facebook của họ. Một số người còn quả quyết rằng, họ thấy mất một thứ gì đó rất quý giá nếu như họ không được cập nhật trạng thái hoặc đăng những bức ảnh hay đoạn phim mới. Theo nghiên cứu này, những người dùng thậm chí còn không nhận ra rằng họ đang quá lạm dụng mạng xã hội, sử dụng nó như một thói quen vô thức.

Facebook có thể là một mối đe dọa nghiêm trọng đến năng suất làm việc của cả học sinh và nhân viên văn phòng. Nghiên cứu tiến hành tại Đại học bang Ohio (Mỹ) chỉ ra rằng, những sinh viên sử dụng Facebook chỉ tự học từ 1 - 5 giờ/tuần, trong khi những người còn lại thường học từ 11 giờ và nhiều hơn. Hiệu quả học tập có thể bị ảnh hưởng do sinh viên lãng phí thời gian trên Facebook để chơi trò chơi, trò chuyện với bạn bè hoặc xem hình ảnh mới. Rất nhiều các trò chơi trên Facebook thường yêu cầu bạn phải online liên tục nếu không sẽ bị ngắt kết nối.

Các nghiên cứu của Nucleus Research thì chỉ ra rằng, trung bình 1,5% tổng năng suất văn phòng bị mất thông qua việc nhân viên truy cập Facebook trong giờ làm việc. Khoảng 70% trong số những người tham gia trong nghiên cứu tiết lộ rằng, họ truy cập vào tài khoản Facebook trong khi làm việc, với 6% thừa nhận toàn bộ hồ sơ Facebook của họ đã được tạo ra tại nơi làm việc.

Tại Việt Nam, theo báo cáo tháng 3/2015 của WeAreSocial, chúng ta tốn tới hơn 5 giờ mỗi ngày để lên mạng Internet đối với người dùng máy tính và gần 3 giờ với người dùng điện thoại. Hầu hết khoảng thời gian này đều được dùng vào các mạng xã hội. Tổng thời gian trung bình mà một người Việt Nam truy cập vào mạng xã hội trong ngày là 2 giờ. Ngoài ra, theo kết quả khảo sát của GlobalWebIndex, Việt Nam là một trong 10 nước truy cập Facebook nhiều nhất trên thế giới.

Các nghiên cứu tâm lý học tại Đại học bang California đã chỉ ra rằng, việc lạm dụng mạng xã hội Facebook có thể khiến bạn bị stress. Theo một cuộc khảo sát của Dự án Internet & American Life của Trung tâm Pew Research, có tới 15% thanh thiếu niên trên các mạng xã hội có biểu hiện bất an về tâm lý, trong khi 88% thừa nhận rằng họ đã chứng kiến ​​những người khác bị stress. Kể từ khi Facebook cho phép người dùng tải ảnh của mình mà sau đó có thể được “like” (“thích”) bởi bạn bè, rất nhiều thanh thiếu niên cảm thấy buồn chán, nếu hình ảnh của họ không thu được nhiều “like” như những người bạn của họ. Họ cũng thường phải tham gia vào các tranh luận trực tuyến và hệ quả là tâm sinh lý bị ảnh hưởng bởi những tranh luận tiêu cực.

Thông tin cá nhân bị đánh cắp

Đầu năm 2015, Facebook trở thành mạng xã hội có số lượng người dùng lớn nhất thế giới. Họ xác nhận mạng xã hội này hiện có gần 1,4 tỷ người dùng trên toàn cầu, chiếm đến 20% dân số trên trái đất.

Với khối lượng người dùng khổng lồ, Facebook luôn là mục tiêu cho kẻ xấu lợi dụng để phát tán virus hay các phần mềm độc hại, bất chấp những nỗ lực nhằm ngăn ngừa của nhà cung cấp dịch vụ. Khi một tài khoản Facebook bị tổn hại do virus hoặc phần mềm độc hại, nó thường tự động đăng tải liên kết và cập nhật trạng thái để đánh lừa những người dùng khác. Việc bạn nhấp vào một trong các liên kết đó có thể dẫn đến việc tài khoản của bạn bị tổn hại.

Facebook cho phép bạn chia sẻ rất nhiều thông tin cá nhân của mình, mà trong một số trường hợp có thể dẫn đến hành vi trộm cắp thông tin cá nhân. Trừ khi bạn rất thận trọng về các thiết lập quyền riêng tư trên tài khoản hoặc cẩn trọng trong việc chấp nhận yêu cầu kết bạn từ một người xa lạ, Facebook có thể làm cho thông tin cá nhân của bạn bị lộ trong tay kẻ xấu. Sau đó tin tặc có thể sử dụng thông tin này để đoạt được quyền truy cập vào những tài khoản trực tuyến khác của bạn, hoặc thậm chí mở tài khoản mới bằng cách sử dụng danh tính của bạn. 

Những thông tin mà người dùng tự nguyện tiết lộ trên Facebook thường là các thông tin tương tự được sử dụng như các câu hỏi bảo mật thông thường khi mở tài khoản trực tuyến. Hệ quả là những người sử dụng bất cẩn có thể bị rất nhiều thiệt hại liên quan đến danh tiếng và tài chính của mình.

Theo baotintuc.vn

Tin mới

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.