Máy bay của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ bị tấn công

Chiếc máy bay chở Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, trong chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan, đã bị các phiến quân bắn bằng tên lửa.

     

 

            Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ,
             Tướng Martin Dempsey. (Nguồn: Getty Images)


Theo Đại tá Dave Lapan, người phát ngôn của Tướng Martin Dempsey, vào đêm 20/8, phiến quân đã bắn hai quả tên lửa vào căn cứ không quân Bagram, phía Bắc thủ đô Kabul, làm hư hỏng chiếc máy bay C-17, được sử dụng để chở Tướng Martin Dempsey tới Afghanistan, đang đỗ tại đường băng. Các mảnh đạn đã làm hư hại cửa chiếc máy bay này. Vụ tấn công chỉ làm hai nhân viên bảo trì kỹ thuật người Mỹ bị thương nhẹ. Người phát ngôn cho biết Tướng Dempsey đã rời căn cứ không quân này bằng một chiếc máy bay khác.

Theo các nguồn tin quân sự Mỹ, hiếm khi phiến quân Taliban tổ chức được các vụ tấn công và gây thiệt hại về người đối với căn cứ không quân Bagram.

Tướng Martin Dempsey đến Afghanistan ngày 20/8 nhằm thảo luận với giới chức địa phương và chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan về tình hình an ninh, đặc biệt là các cuộc tấn công được cho là do các binh lính, cảnh sát Afghanistan hoặc các tay súng mặc quân phục thực hiện nhằm vào lực lượng liên quân.

Chuyến thăm của ông Dempsey diễn ra một ngày sau khi xảy ra vụ một người đàn ông mặc trang phục cảnh sát quốc gia Afghanistan xả súng vào lực lượng Mỹ, làm một binh sĩ Mỹ thuộc lực lượng liên quân ở tỉnh miền Nam Kandahar thiệt mạng. Người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết 40 binh lính thuộc ISAF đã bị giết hại trong các vụ tấn công tương tự xảy ra trong năm nay và liên quân đã được lệnh vũ trang 24/24 để đối phó. Một số vụ tấn công được cho là do các tay súng Taliban lọt vào hàng ngũ an ninh của chính phủ tiến hành, song NATO thừa nhận nhiều vụ xảy ra do khác biệt về văn hóa hoặc mâu thuẫn giữa liên quân với lực lượng an ninh địa phương.

Lo ngại về hình thức tấn công này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cuối tuần trước đã đề nghị Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tăng cường hợp tác với ISAF để ngăn chặn.

NATO hiện có khoảng 130.000 binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan và dự kiến sẽ rút khỏi quốc gia Nam Á này vào năm 2014. Ông Dempsey cho biết các vụ tấn công như vậy không ảnh hưởng đến kế hoạch rút quân. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế rằng làn sóng tấn công mới đang khiến các nước đóng góp quân cho ISAF đối mặt với sức ép phải sớm tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến đã kéo dài gần 11 năm qua.


Theo ĐCSVN-M