Máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt 8 phiến quân ở Pakistan

(Baonghean.vn) - Thứ ba ngày 7/10, một chiếc máy bay không người lái của Mỹ đã bắn vào khu vực gần biên giới Pakistan và tiêu diệt 8 phần tử nổi dậy tại khu vực nói trên.
 
Một binh lính Pakistan trong chiến dịch quân sự chống Taliban ở bắc Waziristan hôm mồng 9 tháng 7. Ảnh: Aamir Qureshi
 
Vụ tấn công đầu tiên nhằm vào một ngôi nhà ở Shawal thuộc khu vực phía nam của Waziristan. Đây là một vùng nằm gần biên giới Pakistan và được xem như là thành trì của quân nổi dậy Taliban. Một nhân viên an ninh trong khu vực cho biết “Một máy bay không người lái của Mỹ đã bắn ba quả tên lửa vào một ngôi nhà và khiến cho 5 tay súng bị thiệt mạng”.
 
Một cuộc tấn công khác nhằm vào một ngôi nhà ở Datta Khel nằm ở phía bắc Waziristan nơi quân đội Pakistan đang tiến hành một chiến dịch có quy mô lớn kể từ hồi tháng sáu. Theo thông tin sơ bộ, chiếc máy bay đã bắn 2 quả tên lửa vào ngôi nhà khiến cho 3 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.
 
Các cuộc không kích từ máy bay không người lái của Mỹ đã giết chết 5 người hôm chủ nhật ngày 5/10 và giết chết 8 người hôm thứ hai ngày 6/10. Cho tới thời điểm hiện tại, trong vòng 3 ngày, các cuộc tấn công của máy bay không người lái đã khiến cho 21 người bị thiệt mạng.
 
Trong những năm qua, khu vực biên giới bán tự trị đã trở thành một nơi trú ẩn của các
 
chiến binh Hồi giáo bao gồm cả al-Qaeda và phong trào Taliban của Pakistan cùng với cả các chiến binh nước ngoài bao gồm người Uzbek và người Duy Ngô Nhĩ.
 
Nhiều năm qua, Washington gây nhiều sức ép buộc Islamabad tiêu diệt nơi ẩn náu của Taliban do lực lượng này đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại quân đội của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan.
 
Giữa tháng 6, quân đội Pakistan đã tấn công lực lượng Taliban và al-Qaeda tại khu vực biên giới phía tây bắc. Quân đội cho biết, tính đến nay, hơn 1000 phiến quân và 86 binh sĩ đã thiệt mạng trong các chiến dịch trên. Các nhà báo bị cấm đến khu vực này và số lượng cũng như danh tính của những người bị thiệt mạng đều không thể xác minh.
 
Kể từ năm 2004, Pakistan thường xuyên phản đối việc sử dụng máy bay không người lái của Mỹ tấn công lực lượng Taliban trong khu vực biên giới quốc gia. Islamabad cho rằng hành động của Mỹ đã vi phạm chủ quyền nước mình và hoàn toàn phản tác dụng trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
Chu Thanh – Theo LeMonde 7/10