Máy bay năng lượng Mặt Trời hoàn thành chuyến bay

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, máy bay năng lượng Mặt Trời (Solar Impulse) đầu tiên và duy nhất trên thế giới của Thụy Sĩ đã hoàn thành chuyến bay xuyên lục địa (từ châu Âu sang châu Phi và ngược lại) với quãng đường dài gần 6.000km mà không tốn một giọt xăng.

Solar Impulse đã hạ cánh an toàn tại sân bay quân sự Payerne, Thụy Sĩ vào lúc 20 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 24/7.

Chặng bay cuối cùng trong hành trình xuyên lục địa được thực hiện từ thành phố Madrid, Tây Ban Nha qua Toulouse, Pháp tới Payerne, Thụy Sĩ, được thực hiện bởi phi công Bertrand Piccard, đồng sáng lập của dự án Solar Impulse với phi hành gia André Borschberg.

Hai phi hành gia Bertrand Piccard và André Borschberg sau chuyến bay.

(Nguồn: Solar Impulse)

Bắt đầu từ ngày 24/5 vừa qua, hành trình xuyên lục địa từ châu Âu sang châu Phi và ngược lại của Solar Impulse đã trải qua tám chuyến bay dưới sự điều khiển luân phiên của hai phi hành gia Bertrand Piccard và André Borschberg.

Tính tổng cộng, Solar Impulse đã trải qua 13 giờ 29 phút bay vượt qua chặng đường dài tới gần 6.000km qua các thành phố Madrid, Tây Ban Nha, Rabat và Ouarzazate của Marốc và thành phố Toulouse, Pháp, khu vực được coi là rất khó khăn đối với giao thông hàng không do thường xuyên có các đợt gió to.

Theo giới chuyên gia, các chuyến bay của Solar Impulse lần này cho thấy hiệu quả to lớn của công nghệ sử dụng năng lượng Mặt Trời, đồng thời cũng cho thấy rõ khả năng có thể vận hành cả ngày và đêm của các thiết bị sử dụng năng lượng Mặt Trời./.

Theo (Vietnam+) - MD

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.