MC Đại Nghĩa gặp rắc rối với hơn 800 triệu tiền từ thiện

Câu chuyện về việc làm từ thiện của MC Đại Nghĩa rút ra một bài học lớn về việc làm từ thiện, tiền bạc nên công - tư phân minh.

Sai lầm vì gộp chung quỹ từ thiện và tiền cá nhân

Ngày 18/10, nghệ sĩ hài Đại Nghĩa tuyên bố không sao kê tài khoản quỹ hỗ trợ đồng bào miền Trung, do anh gộp chung quỹ từ thiện và tiền cá nhân vào cùng một tài khoản. 

MC Đại Nghĩa gặp rắc rối với hơn 800 triệu tiền từ thiện ảnh 1
 

Cụ thể anh viết: “Có bạn yêu cầu Nghĩa sao kê tài khoản nhưng Nghĩa không làm vậy. Các bạn biết vì sao không? Nếu bạn nào theo dõi những hoạt động của Nghĩa từ trước đến giờ thì biết, Nghĩa có tất cả 7 quỹ từ thiện thường xuyên gồm: Xây cầu đào giếng, Đắp đường, Xây nhà, Phương tiện mưu sinh, Khuyến học, Chữa bệnh cứu người, Xây chùa, và 2 quỹ không thường xuyên là: Phật Quang và Miền Trung. 

Nghĩa chỉ có 1 số tài khoản mà các bạn đều chuyển vào cho các quỹ. Khi Nghĩa nhận tiền các bạn, nói góp quỹ nào thì Nghĩa lại phải viết riêng ra quỹ đó để không lẫn lộn tiền và mục đích đóng góp của các bạn. 

Giờ Nghĩa vận động cho quỹ Miền Trung, các bạn muốn Nghĩa sao kê tài khoản cho các bạn xem thì làm sao mà được khi số tiền trong tài khoản hiện tại là tiền của 9 quỹ từ thiện và cả tiền cá nhân của Nghĩa chứ không riêng quỹ Miền Trung.”

Dòng trạng thái trình bày lý do không sao kê tài khoản quỹ hỗ trợ miền Trung của nam diễn viên.
Dòng trạng thái trình bày lý do không sao kê tài khoản quỹ hỗ trợ miền Trung của nam diễn viên.

Vướng thị phi vì gộp chung tiền công - tư với nhau

Trước sự mập mờ này, cư dân mạng bày tỏ thái độ không hài lòng, nghi ngờ về sự trong sạch của quỹ từ thiện hỗ trợ đồng bào miền Trung mà anh đang khởi xướng. Bởi theo như những gì mà Đại Nghĩa thông tin cho mọi người, số tiền ủng hộ rất lớn, lên đến hơn 800 triệu và tiếp tục tăng. 

Người dùng Facebook tên Đông phong lãng tử phản đối việc để chung tiền công - tư với nhau: “Đó là quy tắc tiền bạc thì nhất thiết phải rõ ràng anh và đặc biệt là tiền từ thiện, tiền hùng nạp… cũng phải tự mình rõ ràng. Ở quê, dù người dân làm góp tiền từ thiện xây dựng đường cống, cầu đưa trực tiếp thì cũng được ghi nhận rõ ràng trên giấy.

Dù là 10 nghìn hay 50 nghìn hay 1 triệu cũng vậy. Xong mỗi công trình còn dư, họ trích ra in giấy cảm ơn gửi đến tận nhà thì sẽ chẳng bao giờ có thị phi được. Mà em thấy anh cũng nên chia theo từng quỹ, từng tài khoản sẽ rõ ràng hơn, dễ kiểm soát hơn. Chứ anh gộp chung lại nhiều quỹ như vậy thì chuyện nghi ngờ thị phi không tránh khỏi. Mặc dù bản thân có trong sạch hay không trong sạch cũng khó giải thích lắm!”.

Lời góp ý khác của một bạn tên Nguyễn Hữu Trí bày tỏ: “Tôi cũng biết anh Nghĩa làm vì tâm. Nhưng nếu các bạn cứ bảo vệ anh ấy theo cách như vậy thì anh ấy sẽ gặp rắc rối về khía cạnh kiểm toán và nguyên tắc hoạt động từ thiện. Khi nhà nước kiểm tra thì chuyện sẽ phức tạp hơn nhiều. Anh Nghĩa nên nghĩ về rủi ro này và từ mai hãy phân tách loại tài khoản rạch ròi. Mong anh bình tâm". 

Tách riêng tài khoản từ thiện

Trong suốt quá trình bị nghi ngờ, vướng phải thị phi, Đại Nghĩa chăm chỉ cập nhật lên Facebook tên những tài khoản chuyển tiền đến quỹ hàng ngày. Anh đăng hơn 30 bức ảnh in sao kê tài khoản mà các mạnh thường quân gửi tới từ ngày 16 đến 19/10 và nhiều người đã động viên, thể hiện sự tin tưởng vào quỹ từ thiện của anh. 

Sau khi nhận thấy được những bất cập, lùm xùm khi để chung quỹ công - tư với nhau đó, diễn viên Đại Nghĩa đã quyết định tách riêng tài khoản cá nhân và gộp chung 9 quỹ từ thiện vào làm một. 

Anh viết: “Như Nghĩa đã chia sẻ với các bạn hôm qua, Nghĩa đã tách tiền cá nhân của mình qua và gom tất cả tiền của các tài khoản trước đây vào làm một. Vậy thì từ nay Nghĩa sẽ không gọi tên riêng các tài khoản nữa, mà chỉ gọi chung là tài khoản An Vui của chúng ta mà thôi. Và trong tài khoản này chúng ta sẽ giúp cho nhiều hạng mục. Khi có nhu cầu về chuyện gì, hoàn cảnh của ai thì chúng ta cứ trích tài khoản ra và gởi đến đó. Tài khoản An Vui sẽ mang niềm vui đến cho mọi người. Cuộc đời vốn dĩ đã nhiều khổ đau nên chúng ta hãy cùng làm cho nhau bớt đau khổ các bạn nhé.”

Theo Vietnamnet

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.