Mẹo ả Hoa

(Baonghean) - Sau hai mươi hai mùa khoai sọ (lưu ý, khoai sọ 2 năm mới có một mùa), cuối cùng thì Hoa ả chắt Nụ cũng được giải ế. Sự kiện Hoa lấy chồng đã  tạo nên một cơn sóng thần GATO (ghen ăn tức ở) trong đám sồn sồn xóm Đông suốt hơn nửa năm trời chưa tính cả tháng nhuần!

Đám đàn bà có chồng lẫn kẻ không bao giờ có chồng hè nhau vén môi chửi sa sả cái gã đàn ông đẹp trai mới về làm rể làng Đông rằng: “Thằng nớ đui mắt hay răng mà đi vớ con Hoa ả chắt Nụ”. Hoa cười hô hố, tay cắp nón, ưỡn cái bụng chửa lắc qua lắc lại dọc đường làng như thể biểu dương “trung đội mạnh”.

Gã đàn ông “xung phong” làm chồng ả Hoa, lão đẹp trai, bóng bẩy, người lúc nào cũng nức mùi dầu gió… nhưng mắc tội hay đánh bạc. Cứ đêm đến là lão lẩn ra ngoài, vớ xe phóng đi, hỏi đi đâu thì bảo là công việc. Ả Hoa biết tỏng nhưng chịu không có bằng chứng nên đành ngậm cay nuốt đắng. Rồi một hôm… Đêm ấy, Hoa thức bằng được để chờ gã về. Hơn mười hai giờ đêm lão chồng lọ mọ về đã bị ả Hoa quát cho te tua:

- Ông cứ cờ bạc cho lắm vào. Đồ hư đốn, đồ thoái hóa biến chất, thế mà cũng đòi nhận là “chiến sĩ thi đua” với tôi à! Cờ bạc là bác thằng mô ông biết không?

- Biết rồi, cờ bạc không có anh em chú bác với nhà mình, nhưng anh có đánh đấm  chi mô - Lão chồng cãi dẻo quẹo.

Minh họa: Hồng Toại
Minh họa: Hồng Toại

- A, còn chối à? Ông vẫn còn chối được à? Ông mở mắt ra đi! Mở mắt to ra mà nhìn vô đôi giày chuột chết của ông đi. Ôi giời ôi là giời ôi! 

Lão chồng lấm la lấm lét nhìn vô giày rồi ngớ người “chất vấn”:

- Ôi, giày của anh, ai viết chi chi vô đây?

- Tui viết, con ni viết chứ ai viết nữa. Ông coi lại mình đi, rồi soi với vợ coi ông được mấy dem. Nói cho ông biết, lúc đêm, con ni đến tận nơi, bắt quả tang ông đang đánh bài, con ni định nhảy vô giữa sới mần toáng lên cho ông mất mặt. Nhưng nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng, cũng là để giữ thể diện cho thằng cha của con tui. Nghĩ cả đến chuyện cho ông con đường mà quay về nên tui mới lấy bút viết mấy chữ “quả tang cấm cãi” vô trong giày cho ông biết. Chừ hết cãi chưa?

- Anh sai rồi. Anh sai to rồi, anh không cãi nữa!

- Sai thì ký bản cam kết ni nhanh, rồi tắm rửa, vô trong buồng nằm với vợ con, biết điều thì túi ni tui cho nhận danh hiệu “chiến sĩ thi đua”. 

Phục lăn cung cách ứng xử của vợ, từ đó về sau, gã chồng đẹp trai của Hoa chu chí làm ăn, đứt đoạn với cờ bạc.

Cuối năm Ngọ, Hoa ả chắt Nụ được xóm trưởng mời lên báo cáo điển hình trước toàn dân. Hoa ta oang oang “bật mí”: “Bà con coi, mần ả đàn bà là khổ lắm, nhưng mà nên trau chuốt cái mưu. Nhông tui xưa say bài bạc, mà chộ được quân đánh bạc thì khác chi chộ ma ăn giỗ. Rình cả trăm lần cũng nỏ bắt được. Thành thử có một lần, trước khi nhông đi, tui lấy bút viết sẵn mấy chữ “quả tang cấm cãi” vô trong giày. Khi lão nhông mò về là tui đánh phủ đầu. Tưởng tui bắt được thật, trở không kịp. Thú nhận ầm ầm, thò bút ký “giao ước thi đua” liền. Rứa là xong. Chừ thì ngon rồi!

Hồi mới cưới, mẹ con tui phong cho nhông là chiến sĩ thi đua đó. Mà “nhởi” với “chiến sĩ thi đua” là phải có mẹo bà con nhé!”.

Cua Đồng

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...