Mexico: IFA đã xác nhận chiến thắng của ông Nieto

09/07/2012 18:21

Ngày 8/7, các quan chức thuộc Viện bầu cử liên bang Mexico (IFA) xác nhận ứng cử viên Enrique Pena Nieto của Đảng Cách mạng Thểchế (PRI) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 1/7 vừa qua tại nước này.

Kết quả này không thay đổi so với kết quả kiểm phiếu được công bố trước đó.

Hãng tin Reuters dẫn kết quả kiểm phiếu cuối cùng của IFA cho biết ông Pena Nieto được 19,2 triệu phiếu bầu (chiếm 38,21%), so với 15,9 triệu phiếu (hay 31,59%) của ứng viên đứng thứ hai là đại diện cánh tả, ông Manuel Lopez Obrador của Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD).Ông Enrique Pena Nieto (trái) và vợ mừng chiến thắng tại Mexico City sau khi công bố kết quả bầu cử. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đứng thứ ba với12,8 triệu phiếu bầu (hay 25,4%) là ứng cử viên của đảng Hành động quốc gia (PAN) cầm quyền Josefina Vazquez Mota.

Với kết quả này, giới chức IFA dự báo liên minh Đảng PRI và Đảng Xanh Môi trường của ông Nieto sẽ giành được 240 ghế trong tổng số 500 ghế tại Hạ viện sẽtriệu tập họp trong tháng 9 tới, trong khi Đảng PAN có 116 ghế và ba đảng cánh tả giữ 134 ghế còn lại.

Tại Thượng viện 128 ghế, liên minh PRI và Đảng Xanh Môi trường chiếm 62 ghế, tiếp sau là PAN với 38 ghế và ba đảng cánh tả với 27 ghế.

Chiến thắng của ông Nieto trong cuộc bầu cử vừa qua đánh dấu sự trở lại cầm quyền của Đảng PRI, từng lãnh đạo Mexico trong phần lớn thời gian của thế kỷ20 trước khi thất bại trước Đảng PAN trong cuộc bầu cử năm 2000.

Sau khi kết quả cuối cùng được công bố, tòa án Mexico sẽ có hai tháng đểgiải quyết các vụ kiện tụng liên quan tới kết quả cuộc bầu cử trước khi chính thức tuyên bố ông Nieto đắc cử tổng thống nước này.

Cùng ngày, Tổng thống sắp mãn nhiệm Felipe Calderon đã gửi điện chúc mừng ông Nieto đắc cử tổng thống Mexico.

Theo hãng thông tấn nhà nước Mexico NOTIMEX, sau 7 ngày bầu cử, cho đến nay đã có 30 chính phủ các nước chúc mừng ông Penha Nieto và bày tỏ quan điểm sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới tại Mexico, trong đó có Mỹ, Venezuela, Brazil, Nicaragua, Uruguay, Cuba, Chile, Guatemala, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan.

Trước đó, ngày 2/7 - ngay sau khi IFA công bố kết quả kiểm phiếu, ứng cửviên Đảng PRD cánh tả Manuel Lopez Obrador đã bác bỏ chiến thắng của ông Nieto và yêu cầu kiểm phiếu lại vì cho rằng có những gian lận, đặc biệt tại những khu vực mà cuộc đua tranh giữa các ứng viên là tương đối sít sao.

Ngày 7/7, hàng vạn người biểu tình đã tuần hành qua các tuyến phố ở thủ đô của Mexico, cho rằng đảng của ông Nieto đã "mua phiếu bầu" để giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Theo nhà chức trách thành phố thủ đô Mexico City, số lượng người tham gia cuộc biểu tình trên lên tới 50.000 người./.


Theo (TTXVN) - ĐT

Mexico: IFA đã xác nhận chiến thắng của ông Nieto
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO