Mía Thung Coong vui và lo

(Baonghean) - Cây mía đã gắn bó với bà con các bản người Thái ở xã Chi Khê – Con Cuông 10 năm nay. Nhiều người cho đây là cây trồng xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có thể thu hoạch một vụ, lại cần nhiều công chăm sóc nên cây mía không thể là lựa chọn của những hộ neo người và ít đất sản xuất. Mặt khác, sau nhiều năm canh tác, năng suất đã có phần giảm đi.

Những vụ đầu tiên năng suất đạt 80 tấn/ha. Đến nay, theo ước tính của bà con trồng mía, năng suất chỉ vào khoảng 40 – 50 tấn/ ha. Trong xã này, có một vùng nguyên liệu mía ở Thung Coong, một vùng canh tác lâu năm của các bản người Thái rộng chừng 150 ha, được bà con khai hoang từ hơn 30 năm rồi.

Mía Thung Coong vui và lo ảnh 1

                     Đường vào các bãi mía vẫn rất khó khăn.

Đã gần 20 năm nay, bà con trong xã Chi Khê không còn phát nương làm rãy nữa, bởi không còn nhiều rừng đủ cho những mảnh nương chỉ canh tác một vụ rồi bỏ hóa. Từ đó, bà con định canh hẳn. Trước đó nhiều chục năm, các bản ở Chi Khê đã biết trồng lúa nước, vì cách canh tác cũ, giống kém chất lương, năng suất thấp nên nguồn lương thực chính vẫn phải dựa vào lúa rãy.

Khi định canh, bắt đầu nghĩ đến việc chọn giống cây trồng phù hợp. Ban đầu vẫn là những cây truyền thống như ngô, sắn, vừng. Một số hộ đã thử trồng cây ăn quả như cam, chanh, vải thiều. Gần đây, cây keo đang lấp đầy những phần đất có độ dốc cao dễ gây bạc màu khi trồng những cây ngắn ngày.

Trong những năm mò mẫm tìm giống cây trồng cho Thung Coong, những tưởng cây lạc có thể đã là thứ cây trồng lý tưởng.Cách đây trên 10 năm, có hộ đã thu nhập hàng chục triệu đồng nhờ trồng lạc. Rồi không hiểu nguyên nhân gì, khi vừa ra hoa, lạc liền chết hàng loạt. Hiện tượng này xảy ra với cả hàng chục hộ trồng lạc khiến bà con đau dầu tìm cách đối phó. Nhiều biện pháp được đưa ra, trong đó có cách trồng lạc trái vụ, nhưng cũng không có kết quả như mong muốn. Đã có gia đình gieo trên 1 tạ lạc nhân trên phần đất gần 2ha vậy mà, cuối vụ chỉ thu được gần 1 tạ lạc vỏ.

Bà con dân bản ở Chi Khê tưởng như đã bế tắc trong việc tìm một giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế, thì một hướng đi mới được mở ra. Ngày ấy, Công ty Mía đường Sông Lam (Đỉnh Sơn – Anh Sơn) đang mở rộng vùng nguyên liệu. Nhận thấy Thung Coong có thể là một vùng trồng mía nguyên liệu mang lại hiệu quả kinh tế, chính quyền địa phương đã tổ chức họp bàn với những hộ dân có đất sản xuất ở Thung Coong. Cuối cùng thì cây mía cũng được chấp nhận, bởi nó được đảm bảo đầu ra ổn định, mặc dù giá ban đầu mỗi tấn mía mua tại đồng ngày ấy chỉ là 230.000 đồng/tấn. Bào con lại được nhà máy hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, vì thế mà nhiều người phấn khởi trồng mía. Đến năm 2012, giá mỗi tấn mía là 950.000 đồng. Những hộ có nhiều đất sản xuất, chăm sóc tốt mỗi năm cũng thu lãi khoảng 50 triệu đồng/ha.

Bà Lộc Thị Kỳ, trồng mía ở vùng kinh tế Thung Coong đã 10 năm nay cho biết, ngoài khoản thu khá do cây mía mang lại, lá mía còn là nguồn thức ăn khá dồi dào cho những hộ nuôi gia súc trong vùng chủ yếu là trâu, bò. Nhờ nguồn thức ăn từ lá mía, nhiều năm nay, các bản lân cận không có trâu, bò chết vào mùa rét vốn khan hiếm cỏ.

Một khó khăn vốn có từ những ngày vùng kinh tế Thung Coong bắt đầu trồng mía, đó là đường sá. Lối vào những bãi mía thường là đường dốc, rất khó vận chuyển, nhất là vào kỳ thu hoạch mía thường có mưa nên càng khó khăn gấp bội.

Một số bà con cho hay, giống mía canh tác tại vùng nguyên liệu Thung Coong vốn năng suất thấp và chỉ phù hợp với đất có độ phì nhiêu cao. Qua nhiều năm canh tác, đất trong vùng canh tác Thung Coong đang có dấu hiệu bạc màu. “Mong sao nhà máy đầu tư những giống mía năng suất cao cho Thung Coong thì dân được nhờ lắm!” – bà Lô Thị Miện gắn bó với cây mía từ 10 năm nay ao ước!.

Hữu Vi

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.