Miền Trà Lân khẩn trương chuẩn bị bước vào mùa du lịch mới

Thành Chung - Bá Hậu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chuẩn bị cho mùa du lịch 2023, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở huyện Con Cuông đều đang tất bật hoàn thiện cơ sở vật chất, làm tươi mới hình thức nội dung các dịch vụ, sẵn sàng đón tiếp du khách về với địa phương...

Trước thời điểm mùa du lịch bắt đầu, homestay Bản Kền (bản Khe Rạn, xã Bồng Khê) đang xây dựng mới hệ thống hàng rào và cổng chào kiên cố. Chị Vi Thị Phương, chủ homestay Bản Kền cho hay: Gia đình làm du lịch cộng đồng đã được 3 năm nay. Để làm mới, làm cho Homestay đẹp hơn nhằm thu hút du khách trong mùa du lịch 2023 này, gia đình đã bỏ ra trên 100 triệu đồng để làm mới cổng, hàng rào.

Homestay Bản Kền sửa lại hàng rào, cổng đẹp và bắt mắt hơn. Ảnh: Thành Chung

Homestay Bản Kền sửa lại hàng rào, cổng đẹp và bắt mắt hơn. Ảnh: Thành Chung

Chị Vi Thị Phương cho biết: Chuẩn bị mùa du lịch mới, gia đình đã tích trữ sẵn lượng lớn gà nuôi trên đồi và cá nuôi trong ao nhà sẵn sàng phục vụ cho thực khách. Cùng với đó, từ mấy tháng nay, gia đình đã chăm sóc tốt đồi nứa để lấy nguyên liệu làm món cơm lam.

Phục vụ du khách nghỉ lại tại homestay, nhà sàn đã được lau dọn sạch sẽ, thoáng mát. Màn, chăn chiếu, gối cũng được giặt giũ thơm tho... Mấy tuần nay, các hộ làm du lịch cũng đã phối hợp với 2 đội văn nghệ ở bản tiến hành tập luyện nhuần nhuyễn các tiết mục văn nghệ dân ca, dân vũ của người Thái.

Các đội văn nghệ tập luyện các tiết mục chuẩn bị biểu diễn trong mùa du lịch. Ảnh: Thành Cường

Các đội văn nghệ tập luyện các tiết mục chuẩn bị biểu diễn trong mùa du lịch. Ảnh: Thành Cường

Được biết, trước thời điểm bắt đầu mùa du lịch, các hộ làm du lịch cộng đồng ở bản Khe Rạn nói riêng và huyện Con Cuông nói chung đều đã được tham gia các lớp tập huấn kỹ về quy cách đón tiếp, phục vụ khách du lịch do Sở Du lịch và huyện Con Cuông tổ chức.

Tương tự, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở huyện Con Cuông cũng đang có sự chuẩn bị chu tất cho mùa du lịch mới. Chị Vi Thị Thắm - Giám đốc Khu Du lịch sinh thái Phà Lài cho hay: Từ giữa tháng 3, công ty đã thực hiện tuyển dụng bổ sung nhân lực, đồng thời tiến hành cải tạo cảnh quan, môi trường; xây dựng các tiểu cảnh để check-in; tu sửa cơ sở phòng ốc phục vụ khách lưu trú. Dự kiến, đến cuối tháng 3, việc cải tạo hoàn tất và khu du lịch sẵn sàng đón khách.

Sông Giăng - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh: Thành Cường

Sông Giăng - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh: Thành Cường

Lúc này, Vườn Quốc gia Pù Mát - đơn vị quản lý 2 điểm du lịch cấp tỉnh cũng đang có những sự chuẩn bị tích cực cho mùa du lịch mới. Tại khu vực thác Khe Kèm, Vườn đã cho xây dựng lại hệ thống check-in, các điểm bán hàng lưu niệm, ẩm thực. Tại khu vực văn phòng của Vườn, các điểm tham quan, nghỉ dưỡng cũng được tu sửa, nâng cấp. Ngoài ra, khu cách ly cứu hộ cũng được tách biệt với khu tham quan để tránh làm ảnh hưởng đến việc cứu hộ các loài động vật nguy cấp, quý hiếm.

Ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát cho biết thêm: Hiện nay, Vườn đang phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam xây dựng tour, tuyến đưa du khách đi sâu vào rừng nguyên sinh có thu phí. Mỗi tour như vậy kéo dài từ 2-3 ngày. Khi tham gia tour, tuyến này, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động gắn với thiên nhiên, cắm trại, ngắm động vật, nghe vượn hót…

Vườn Quốc gia Pù Mát đang tu sửa, tân trang các điểm du lịch của đơn vị quản lý. Ảnh: Thành Chung

Vườn Quốc gia Pù Mát đang tu sửa, tân trang các điểm du lịch của đơn vị quản lý. Ảnh: Thành Chung

Sau khi hoàn thiện, Vườn sẽ xây dựng website du lịch riêng; kêu gọi các doanh nghiệp vào tham gia khai thác, vận hành. Vườn chỉ đóng vai trò thúc đẩy, quản lý, giám sát và thu phí dịch vụ môi trường rừng. Vườn cố gắng sớm đưa tour, tuyến này vào hoạt động.

Để hỗ trợ huyện Con Cuông và Vườn Quốc gia Pù Mát phát triển du lịch, trong 2 ngày (19-20/3) vừa qua, Sở Du lịch Nghệ An tổ chức đoàn khảo sát xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch năm 2023 tại địa phương. Cụ thể, đoàn đã khảo sát cung đường trekking trong Vườn Quốc gia Pù Mát và các điểm đến tiềm năng ở xã Bình Chuẩn đó là đập Nà Cọ, hang Thẩm Tông và hệ thống cọn nước.

Đoàn khảo sát của Sở Du lịch khảo sát tuyến đường đi bộ trong rừng nguyên sinh Pù Mát. Ảnh: Đình Tuyên

Đoàn khảo sát của Sở Du lịch khảo sát tuyến đường đi bộ trong rừng nguyên sinh Pù Mát. Ảnh: Đình Tuyên

Đoàn đã đánh giá, góp ý để huyện Con Cuông và Vườn Quốc gia Pù Mát hoàn thiện sản phẩm, nâng cao chất lượng điểm đến. Các doanh nghiệp du lịch tham gia đoàn cũng đã có những tính toán đến việc đưa khách về với địa phương.

Huyện Con Cuông đặt ra chỉ tiêu trong năm 2023 phấn đấu đón và phục vụ khoảng 100.000 lượt khách (tăng 132% so với năm 2022), trong đó, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt khoảng 85 tỷ đồng.

Chuẩn bị cho mùa du lịch mới, ngay từ đầu năm, UBND huyện Con Cuông đã ban hành Kế hoạch phát triển du lịch. Các giải pháp phát triển du lịch gồm: Tập trung khai thác Khu Du lịch Phà Lài - Sông Giăng, di tích lịch sử cách mạng nhà Cụ Vi Văn Khang tại xã Môn Sơn… đẩy mạnh hợp tác, liên kết phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh; tăng cường quản lý chất lượng dịch vụ du lịch...

Huyện Con Cuông tập trung xây dựng hạ tầng du lịch để tăng tính kết nối các điểm đến, phát triển các tour, tuyến. Ảnh: Bá Hậu

Huyện Con Cuông tập trung xây dựng hạ tầng du lịch để tăng tính kết nối các điểm đến, phát triển các tour, tuyến. Ảnh: Bá Hậu

Ông Vi Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông nêu rõ: Trong năm 2023 này, huyện tập trung vào việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch và đào tạo nguồn nhân lực để tạo đà cho sự phát triển bền vững, lâu dài. Thời gian này, huyện đang triển khai dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Quốc lộ 7 vào thác Khe Kèm. .

Cùng với đó, huyện Con Cuông thực hiện xây dựng bến thuyền Phà Lài mới để phục vụ du khách tham quan cũng như nhu cầu dân sinh. Ở bến thuyền mới sẽ có nhà chờ, có sự quản lý chặt chẽ. Các tàu, thuyền đều phải được đăng ký, đăng kiểm đảm bảo chất lượng mới được hoạt động. Dự kiến đến giữa tháng 4/2023, bến sẽ đi vào hoạt động.

Hệ thống cọn nước ở xã Bình Chuẩn. Ảnh: Đình Tuyên

Hệ thống cọn nước ở xã Bình Chuẩn. Ảnh: Đình Tuyên

Trong năm 2023 này, huyện Con Cuông cũng đang tập trung quy hoạch và thu hút các dự án đầu tư về du lịch theo hướng bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững. Các khu du lịch được tập trung kêu gọi, thu hút là Khu Du lịch sinh thái Tạ Bó; điểm du lịch văn hóa cộng đồng bản Nưa; điểm du lịch Thẳm Nàng Màn; điểm du lịch Di tích Lịch sử Quốc gia bia Ma Nhai; Thành cổ Trà Lân tại thôn Thành Nam./.

tin mới

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.