Mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Mỗi năm Việt Nam vẫn có khoảng 100.000 bệnh nhân sốt xuất huyết và gần 100 người tử vong vì bệnh này

Sáng 15/6, tại Công viên Thống nhất Hà Nội, Bộ Y tế và Văn phòng Hiệp hội các nước Đông Nam Á tại Việt Nam (ASEAN) tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết cấp khu vực lần thứ 3. Nhân dịp này Bộ Y tế phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy,  để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết ảnh 1

Đoàn xe diễu hành hưởng ứng chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh do muỗi truyền và có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Trong 50 năm qua, số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng gấp 30 lần tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 2,5 tỷ người sống trong vùng sốt xuất huyết lưu hành, trong đó hơn 1,8 tỷ người thuộc khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Từ năm 2005, tổ chức Y tế thế giới đã nhận định, sốt xuất huyết có thể trở thành một vấn đề y tế công cộng khẩn cấp do những tác động tiêu cực của nó đến đời sống kinh tế- xã hội và sự lây lan nhanh chóng ra ngoài biên giới mỗi quốc gia.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế- Nguyễn Thanh Long cho biết: Việt Nam có sốt xuất huyết lưu hành ở 3/4 số tỉnh thành trong cả nước. Trước những năm 2000, sốt xuất huyết luôn là bệnh truyền nhiễm có số ca mắc hàng đầu ở nước ta, có năm hơn 300.000 người mắc và hơn 300 người tử vong. Đến nay, mỗi năm Việt Nam vẫn có khoảng 100.000 bệnh nhân sốt xuất huyết và gần 100 người tử vong vì bệnh này.

Tại hội thảo phòng chống sốt xuất huyết khu vực ASEAN tổ chức tại Hà Nội hôm qua, các nước thành viên đã thông qua lời kêu gọi tăng cường giám sát các dịch bệnh, tăng cường truyền thông, vận động sự tham gia của mỗi người dân và cộng đồng vào hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh:  “Tôi đề nghị uBND các tỉnh, thành phố phát động tổ chức chiến dịch vệ sinh moi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương trong tháng 6 năm 2013 tới từng quận huyện xã phường để tạo phong trào sâu rộng trong nhân về công tác phòng chống sốt xuất huyết. Tôi cũng đề nghị ngành y tế các tỉnh thành phố làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng và chính quyền các cấp, phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, đảm bảo thu dung điều trị người bệnh không để dịch bùng phát lan rộng, hạn chế tối đa tử vong"./.

Theo (vov.vn) - M.Đ

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.