Mít tinh hưởng ứng Ngày chống lao thế giới 24/3 và phát động Tháng hành động phòng chống bệnh lao

(Baonghean.vn) - Sáng nay 22/3, Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày chống lao thế giới 24/3 và phát động Tháng hành động phòng chống bệnh lao.

 

Tham dự lễ mít tinh có đại diện tổ chức Path (tổ chức quốc tế phi lợi nhuận hỗ trợ về công nghệ y tế), đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh Đoàn, lãnh đạo các bệnh viện và 20 trung tâm y tế huyện, thành thị trong tỉnh.


Hiện nay, hàng năm ở Việt Nam vẫn có trên 20 ngàn người mắc và chết vì lao, trong đó có 5% bệnh nhân đồng HIV, gần6000 bệnh nhân lao kháng đa thuốc. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao nhiều nhất thế giới.


Mít tinh hưởng ứng Ngày chống lao thế giới 24/3 và phát động Tháng hành động phòng chống bệnh lao ảnh 1

Lãnh đạo Sở Y tế đọc lời hưởng ứng “Vì Việt Nam không còn bệnh lao”

Tại tỉnh Nghệ An, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, sự gia tăng của bệnh lao đã được khống chế: Mỗi năm đã phát hiện và đưa vào quản lý điều trị hơn 2.500 bệnh lao các thể, trong đó có gần 1500 bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới; tỷ lệ phát hiện bệnh lao đạt yêu cầu và điều trị đạt gần 90%... Tuy nhiên, công tác phòng chống lao trên địa bàn vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, như: vẫn còn một bộ phận không nhỏ nhân dân hiểu biết về bệnh lao chưa đầy đủ, sự quan tâm của xã hội đối với công tác phòng chống lao chưa nhiều, công tác truyền thông chưa sâu rộng.

 

Với chủ đề “Vì Việt Nam không còn bệnh lao”, tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày chống lao thế giới và phát động Tháng hành động phòng chống lao năm 2013, tỉnh Nghệ An phát lời kêu gọi mọi người hưởng ứng đổi mới tư duy về bệnh lao, các cấp ngành, các tổ chức xã hội cùng vào cuộc tích cực để phòng chống bệnh lao, đặc biệt là công tác tuyên truyền về bệnh, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và hợp tác đồng bộ. Với mục tiêu: tăng cường phát hiện bệnh nhân lao phổi AFB (+) đạt tỷ lệ 70%; tỷ lệ người dân được xét nghiệm đờm đạt từ 0,8 - 1%; chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để triển khai điều trị lao 6 tháng; phấn đấu đến năm 2015, số người mắc lao trên địa bàn tỉnh sẽ giảm 50% và tiến tới thanh toán bệnh lao vào năm 2030.

Thành Chung

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.