Mít tinh trọng thể kỷ niệm 85 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2015)

(Baonghean.vn) - Sáng 11/9, tại thành phố Vinh, Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 85 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Về dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyễn Minh Triết - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước; đại diện các Bộ, ban ngành trung ương; lãnh đạo Quân khu IV; đại diện các tỉnh: Cao Bằng, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và thành phố Hà Nội.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hồng Châu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, đại diện các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, đại diện các sở, ban, ngành và các tầng lớp nhân dân.

 
Toàn cảnh lễ kỷ niệm 85 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Tiết mục văn nghệ tái hiện hào khí Xô viết.
Các đại biểu thành kính làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.
Các đồng chí Lê Hồng Anh, Nguyễn Minh Triết và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh tham dự buổi lễ.
Các đại biểu tham dự buổi lễ.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khai mạc buổi lễ.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, thay mặt Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đọc diễn văn ôn lại ý nghĩa lịch sử to lớn của sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh. Diễn văn khẳng định sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ vì nền độc lập tự do của dân tộc và mốc son chói lọi của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, sẽ là nguồn động lực lớn lao và niềm tin vững chắc để chúng ta vươn tới, hoàn thành mọi nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức vẻ vang trong thời kỳ mới.

Đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy đọc diễn văn kỷ niệm.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư phát biểu khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng, công nhân, nông dân ở Vinh - Bến Thủy và một số huyện của Nghệ An, Hà Tĩnh đã anh dũng đấu tranh làm nên cao trào cách mạng Xô viết Nghệ Tĩnh, trở thành mốc son chói lọi mở đầu trang sử đấu tranh của dân tộc ta dước sự lãnh đạo của Đảng.

Xô viết Nghệ Tĩnh là cao trào cách mạng đầu tiên của quần chúng công nông do Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức và lãnh đạo, đánh dấu sự chuyển biến căn bản từ tính chất đấu tranh tự phát sang đấu tranh tự giác của phong trào công nhân Việt Nam. Là sự hội tụ của ý chí kiên cường, bất khuất, lòng yêu nước, ý thức cách mạng của con người Xứ Nghệ.

Nghệ An đã phát huy truyền thống quê hương Xô viết anh hùng, trong các giai đoạn cách mạng tiếp theo. Đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, đồng thời nhấn mạnh một số giải pháp, định hướng để Đảng bộ tỉnh nghiên cứu chỉ đạo thực hiện. Trong đó nhấn mạnh: Cùng với cả nước, để xứng đáng với truyền thống của quê hương Xô viết anh hùng, sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh và các thế hệ cách mạng tiền bối, chúng ta tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí, nỗ lực phấn đấu, nắm vững thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức đưa Nghệ An vươn lên thành tỉnh khá khu vực phía Bắc, xứng đáng là quê hương Xô viết anh hùng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó cũng là nguyện vọng của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu cảm ơn, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Hồng Anh - Thường trực Ban Bí thư và hứa sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi những ý kiến chỉ đạo thể hiện quan tâm, kỳ vọng của Trung ương Đảng, các ban, bộ trung ương đối với Nghệ An - quê hương Xô viết Anh hùng.

Đồng chí Lê Hồng Anh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Dịp này, thay mặt thế hệ trẻ tỉnh nhà, sinh viên Phan Thị Quỳnh Trang, đoàn viên ưu tú Trường Đại học Vinh đã phát biểu khẳng định tuổi trẻ Nghệ An vô cùng tự hào được sinh ra trên quê hương Xô viết Nghệ Tĩnh. Tuổi trẻ tỉnh nhà hứa sẽ tiếp thu truyền thống quật khởi của quê hương, phát huy phẩm chất con người xứ Nghệ để xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, xứng đáng với máu xương cha ông đã tiên phong ngã xuống xây nền độc lập hôm nay.

Sinh viên Trường Đại học Vinh Phan Thị Quỳnh Trang thay mặt tuổi trẻ tỉnh nhà nguyện hứa sẽ nỗ lực phấn đấu trong học tập, nghiên cứu để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh.
Các đại biểu gặp gỡ, trao đổi bên lề lễ kỷ niệm
Buổi lễ cũng là nơi chứng kiến sự gặp gỡ của các thế hệ cán bộ, cựu chiến binh đã sống, chiến đấu trong các thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Clip về Lễ mít tinh:

.

Trước đó, các đại biểu dự buổi lễ đã cùng theo dõi chương trình văn nghệ chủ đề Ngọn lửa Xô Viết, một chương trình văn nghệ có nội dung tái hiện lại quá trình cách mạng quật khởi của liên minh công nông binh dưới sự lãnh đạo của Đảng thời kỳ 1930 - 1931./.

Nhóm phóng viên