Mitt Romney chính thức là ứng cử viên tổng thống Mỹ

Tại hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng hòa được tổ chức tại thành phố Tampa, bang Florida ngày 28-8, ông Mitt Romney đã chính thức được chọn làm ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng.

Vợ chồng ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney và Ann Romney - Ảnh: politico ảnh 1
Vợ chồng ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney và Ann Romney - Ảnh: politico

Trước đó, ông Romney, 65 tuổi, đã giành đủ số phiểu để đảm bảo quyền ứng cử viên của mình trong một cuộc bầu cử sơ bộ căng thẳng giữa những thành viên Đảng Cộng hòa ở các bang khác nhau vào hồi tháng 5.

Theo quy định, mỗi ứng viên cần ít nhất 1.144 phiếu trong hội nghị toàn quốc để có thể đại diện cho đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Nhờ sự ủng hộ từ đông đảo đại biểu bang New Jersey, cựu thống đốc bang Massachusetts đã vươn lên dẫn đầu với 2.061 phiếu.

Chỉ ít phút sau khi ông Romney được chọn, hạ nghị sĩ bang Wisconsin Paul Ryan cũng được bầu là ứng viên cho vị trí phó tổng thống.

Hội nghị Đảng Cộng hòa ngày hôm qua cũng thông qua một chương trình nghị sự kêu gọi chính quyền Mỹ cắt giảm thuế để phục hồi nền kinh tế, bãi bỏ và thay thế đạo luật y tế gây tranh cãi mới được Tổng thống Obama phê duyệt và việc phải chấm dứt nạn nạo phá thai.

Các thành viên Đảng Cộng hòa cũng không quên công kích ông Obama. Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa Reince Priebus mỉa mai rằng tổng thống “chưa bao giờ điều hành một công ty. Thậm chí ông ta còn không điều hành một cửa hàng bán ôtô hay đứng đằng sau một quầy nước giải khát”.

Trong khi đó chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner thì nói “thành tích của Obama cũng nông cạn như những bài phát biểu của ông ta vậy”.

Được biết, ông Romney đã không xuất hiện tại hội nghị ngày hôm qua mà chỉ cùng vợ, bà Ann Romney, theo dõi cuộc bỏ phiếu qua truyền hình tại một khách sạn gần đó.

Dự kiến, bà Ann Romney sẽ có bài diễn văn trên truyền hình vào đêm 28-8. Người có thể trở thành đệ nhất phu nhân nước Mỹ này sẽ nói về cuộc hôn nhân của mình và về cách ông Romney giúp bà đối mặt với căn bệnh đa xơ cứng và ung thư vú.

Bài phát biểu của bà Ann phần nào cho thấy rõ khía cạnh đời tư của ông Romney - người mà đa số cử tri chẳng biết gì hơn ngoài việc ông từng là một doanh nhân thành đạt và là cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts.

Dự kiến ứng viên phó tổng thống Ryan và ông Romney sẽ lần lượt có những bài phát biểu trên truyền hình vào tối 29 và 30-8.

Theo BBC, vai trò ứng viên chính thức đại diện cho Đảng Dân chủ của Tổng thống Obama cũng sẽ được xác nhận tại hội nghị Đảng Dân chủ toàn quốc tại thành phố Charlotte, bang North Carolina vào tuần tới.

Theo Tuổi trẻ

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.