Mở chợ trái phép ở xã ­Mai Hùng

(Baonghean) Gần một năm qua, ông Đậu Viết Tam ở xóm 10, xã Mai Hùng (Quỳnh Lưu) đã tự ý mở chợ ngay bên Quốc lộ 1A, ngoài lấn chiếm hành lang ATGT, gây ô nhiễm môi trường, còn ảnh hưởng đến chợ có phép gần đó của HTX Tân Thành.

Trong đơn khiếu nại gửi báo Nghệ An, bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ nhiệm HTX Tân Thành ở xóm 8, xã Mai Hùng (Quỳnh Lưu) cho biết: “Trước năm 2002, xã Mai Hùng chưa có chợ. Ngày 14/4/2002, UBND xã Mai Hùng ký hợp đồng khoán cho chúng tôi mở chợ ngay tại khu đất của HTX Tân Thành. Chợ ngày càng phát triển và hoạt động có hiệu quả. Với mong muốn mở rộng quy mô của chợ, HTX đã lập tờ trình xin phép  xây dựng chợ loại 3, và được UBND huyện Quỳnh Lưu ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình chợ Tân Thành ngày 9/8/2011. Trong khi HTX  triển khai xây dựng chợ thì ông Đậu Viết Tam ở xóm 10, xã Mai Hùng đã tổ chức họp chợ trái phép tại phía Nam chân cầu Hoàng Mai, cách chợ Tân Thành 300m về phía Bắc”.

Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi đã về xã Mai Hùng. Gặp chúng tôi, một số tiểu thương chợ HTX Tân Thành bức xúc: “Chúng tôi bán hàng ở đây từ ngày chợ chỉ mới được vài người bán, đến nay cũng đã 10 năm. Việc buôn bán  rất thuận lợi, vậy mà từ khi có chợ ông Tam “mọc” trái phép đã ảnh hưởng rất lớn đến việc buôn bán của bà con. Trước đây chợ họp sâu bên trong mà vẫn tấp nập người mua, đến nay người bán phải đưa hàng bày ra tận khu vực trước là chỗ gửi xe của chợ mà vẫn vắng. Bởi chợ ông Tam họp ngay sát lề đường, tiện lợi hơn dù đó là “tùy tiện”!

Theo quan sát của chúng tôi, trong khi chợ HTX Tân Thành được bố trí quy cũ, các dãy ki - ốt đều thụt sâu vào bên trong, không làm ảnh hưởng đến hành lang ATGT, thì chợ ông Tam được dựng  sát lề đường, không những lấn đường liên xã đi Quỳnh Trang mà còn vi phạm chỉ giới hành lang Quốc lộ 1A.

Mở chợ trái phép ở xã ­Mai Hùng ảnh 1

                Bên trong khu vực chợ có phép của HTX Tân Thành bị bỏ hoang.

Vấn đề này, trong các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Quỳnh Lưu gửi UBND xã Mai Hùng đã nêu rõ: Việc xây chợ của ông Tam chưa được cơ quan chức năng cho phép và cấp phép hoạt động. Bởi đây là khu vực chân cầu Hoàng Mai, việc tổ chức họp đông người sẽ gây nguy hiểm cho nhân dân, gây ô nhiễm nguồn nước và an toàn giao thông đường bộ, đường thủy. Vì vậy, yêu cầu UBND xã Mai Hùng đình chỉ, buộc gia đình ông Đậu Viết Tam tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép... Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 năm, sự việc vẫn  không biến chuyển.

Trước vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, ông Đậu Viết Hiên - Chủ tịch UBND xã Mai Hùng cho rằng: “Ban đầu cứ nghĩ là ông Tam dựng lên để che sò (táp lô), nhưng sau mới biết là ông tổ chức họp chợ. Sau khi ông Tam “cưới chợ” vào ngày 4/4/2011, ngày 6/4 xã đã lập biên bản, ra quyết định đình chỉ, xử phạt hành chính. Và liên tiếp sau đó nhiều lần đã mời ông Tam lên đối thoại, vận động dỡ bỏ, nhưng đến nay vẫn thế. Tuy nhiên, việc cưỡng chế không thể làm được bởi đó là công trình hàng trăm triệu đồng.”

Theo tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy điều vô lý ở đây là tại sao trước đó ông Tam đã tổ chức rải thư mời họp chợ đến khắp các xóm trong xã mà chính quyền xã Mai Hùng lại không hề hay biết? Theo quan sát của chúng tôi, chợ ông Tam hiện nay những dãy bán hàng được dựng lên tạm bợ bằng sò (táp lô) và lợp bằng proximang. Trong khi đã xác định đây là chợ trái phép, nghĩa là đã vi phạm quy định của pháp luật mà vẫn tồn tại hàng năm nay thì trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

Thiết nghĩ, đã đến lúc xã Mai Hùng cần có biện pháp kiên quyết dỡ bỏ  ngay công trình chợ trái phép của ông Đậu Viết Tam. Đó là việc làm đúng để bảo vệ quyền lợi cho HTX Tân Thành, là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư vốn để mở chợ ngay từ khi trên địa bàn xã Mai Hùng chưa có chợ. Chính HTX Tân Thành đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc mua bán, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương bao năm nay.

Đặng Nguyễn

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.