Mở chợ trái phép ở xã ­Mai Hùng

(Baonghean) Gần một năm qua, ông Đậu Viết Tam ở xóm 10, xã Mai Hùng (Quỳnh Lưu) đã tự ý mở chợ ngay bên Quốc lộ 1A, ngoài lấn chiếm hành lang ATGT, gây ô nhiễm môi trường, còn ảnh hưởng đến chợ có phép gần đó của HTX Tân Thành.

Trong đơn khiếu nại gửi báo Nghệ An, bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ nhiệm HTX Tân Thành ở xóm 8, xã Mai Hùng (Quỳnh Lưu) cho biết: “Trước năm 2002, xã Mai Hùng chưa có chợ. Ngày 14/4/2002, UBND xã Mai Hùng ký hợp đồng khoán cho chúng tôi mở chợ ngay tại khu đất của HTX Tân Thành. Chợ ngày càng phát triển và hoạt động có hiệu quả. Với mong muốn mở rộng quy mô của chợ, HTX đã lập tờ trình xin phép  xây dựng chợ loại 3, và được UBND huyện Quỳnh Lưu ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình chợ Tân Thành ngày 9/8/2011. Trong khi HTX  triển khai xây dựng chợ thì ông Đậu Viết Tam ở xóm 10, xã Mai Hùng đã tổ chức họp chợ trái phép tại phía Nam chân cầu Hoàng Mai, cách chợ Tân Thành 300m về phía Bắc”.

Để tìm hiểu thực hư, chúng tôi đã về xã Mai Hùng. Gặp chúng tôi, một số tiểu thương chợ HTX Tân Thành bức xúc: “Chúng tôi bán hàng ở đây từ ngày chợ chỉ mới được vài người bán, đến nay cũng đã 10 năm. Việc buôn bán  rất thuận lợi, vậy mà từ khi có chợ ông Tam “mọc” trái phép đã ảnh hưởng rất lớn đến việc buôn bán của bà con. Trước đây chợ họp sâu bên trong mà vẫn tấp nập người mua, đến nay người bán phải đưa hàng bày ra tận khu vực trước là chỗ gửi xe của chợ mà vẫn vắng. Bởi chợ ông Tam họp ngay sát lề đường, tiện lợi hơn dù đó là “tùy tiện”!

Theo quan sát của chúng tôi, trong khi chợ HTX Tân Thành được bố trí quy cũ, các dãy ki - ốt đều thụt sâu vào bên trong, không làm ảnh hưởng đến hành lang ATGT, thì chợ ông Tam được dựng  sát lề đường, không những lấn đường liên xã đi Quỳnh Trang mà còn vi phạm chỉ giới hành lang Quốc lộ 1A.

                Bên trong khu vực chợ có phép của HTX Tân Thành bị bỏ hoang.

Vấn đề này, trong các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Quỳnh Lưu gửi UBND xã Mai Hùng đã nêu rõ: Việc xây chợ của ông Tam chưa được cơ quan chức năng cho phép và cấp phép hoạt động. Bởi đây là khu vực chân cầu Hoàng Mai, việc tổ chức họp đông người sẽ gây nguy hiểm cho nhân dân, gây ô nhiễm nguồn nước và an toàn giao thông đường bộ, đường thủy. Vì vậy, yêu cầu UBND xã Mai Hùng đình chỉ, buộc gia đình ông Đậu Viết Tam tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép... Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 năm, sự việc vẫn  không biến chuyển.

Trước vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, ông Đậu Viết Hiên - Chủ tịch UBND xã Mai Hùng cho rằng: “Ban đầu cứ nghĩ là ông Tam dựng lên để che sò (táp lô), nhưng sau mới biết là ông tổ chức họp chợ. Sau khi ông Tam “cưới chợ” vào ngày 4/4/2011, ngày 6/4 xã đã lập biên bản, ra quyết định đình chỉ, xử phạt hành chính. Và liên tiếp sau đó nhiều lần đã mời ông Tam lên đối thoại, vận động dỡ bỏ, nhưng đến nay vẫn thế. Tuy nhiên, việc cưỡng chế không thể làm được bởi đó là công trình hàng trăm triệu đồng.”

Theo tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy điều vô lý ở đây là tại sao trước đó ông Tam đã tổ chức rải thư mời họp chợ đến khắp các xóm trong xã mà chính quyền xã Mai Hùng lại không hề hay biết? Theo quan sát của chúng tôi, chợ ông Tam hiện nay những dãy bán hàng được dựng lên tạm bợ bằng sò (táp lô) và lợp bằng proximang. Trong khi đã xác định đây là chợ trái phép, nghĩa là đã vi phạm quy định của pháp luật mà vẫn tồn tại hàng năm nay thì trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

Thiết nghĩ, đã đến lúc xã Mai Hùng cần có biện pháp kiên quyết dỡ bỏ  ngay công trình chợ trái phép của ông Đậu Viết Tam. Đó là việc làm đúng để bảo vệ quyền lợi cho HTX Tân Thành, là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư vốn để mở chợ ngay từ khi trên địa bàn xã Mai Hùng chưa có chợ. Chính HTX Tân Thành đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc mua bán, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương bao năm nay.

Đặng Nguyễn

tin mới

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.