Mở đường cho... cam

(Baonghean) - Với cách đầu tư vừa là đường cho dân sinh kết hợp với đường ra vùng trồng cam, xóm Minh Thành, xã Minh Hợp đã sớm hoàn thành con đường dài 425m. 
Cam được xem là cây làm giàu trên đất Quỳ Hợp. Về tham quan khu vực trồng cam của người dân xóm Minh Thành, xã Minh Hợp hôm nay, giữa bát ngát màu xanh của cây cam đang kỳ phát triển là con đường bê tông phẳng phiu kéo dài ra tận từng lô. Ông Hồ Ngọc Chiến, một người dân trong xóm cho hay: Trước đây đường sá đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa thường lầy sục, ngay cả việc thu hoạch cam cũng gặp không ít trở ngại. Nhiều khi vận chuyển cam từ trong lô ra đến đường nhựa thì đã bầm dập trầy xước nên thường bị mất giá. Từ khi có đường bê tông đến nay, việc đi lại rất thuận lợi, cam càng trở nên được giá nên bà con rất phấn khởi.
Đường vào các lô trồng cam ở xóm Minh Thành.
Đường vào các lô trồng cam ở xóm Minh Thành - xã Minh Hợp - Quỳ Hợp.
Được biết, xóm Minh Thành có 206 hộ thì có đến 85% hộ trồng cam, với diện tích gần 200ha. Trước đây, để thuận tiện hơn cho việc đi lại, nhiều hộ trồng cam đã đóng góp tiền, đổ công sức để làm đường vào đến từng lô trồng cam, nhưng chỉ làm được con đường tạm bợ, xe ôtô khó vào được tận nơi. Đến mùa thu hoạch bà con phải thuê người chở bằng xe máy từng sọt ra đường, vừa mất tiền công mà cam thì không thể tránh khỏi bầm dập. Chính vì vậy, cùng với chủ trương xây dựng nông thôn mới, sau khi được nhà nước cấp xi măng, xóm đã họp bàn để phân bổ cho từng tuyến đường, trong đó có tuyến đường ra vùng trồng cam.
Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Thực tế trên tuyến đường này chỉ có 4 gia đình ở, trong khi còn nhiều tuyến đường khác phải làm. Vì vậy xóm đã phải họp bàn, phân tích để bà con hiểu làm tuyến đường này sẽ phục vụ cho phát triển kinh tế, nâng cao giá trị thương hiệu cam Quỳ Hợp để góp phần nâng cao đời sống người dân… Từ chủ trương chung, sau khi dự kiến kinh phí, cùng với việc quyên góp, 4 hộ có nhà bám tuyến đường này đã tự giác đóng mỗi hộ 25 triệu đồng, với hơn 100 ngày công của bà con, sau một tháng tuyến đường dài 425m, với bề rộng 3m, tổng kinh phí gần 140 triệu đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Ông Hoàng Đình Khánh, 1 trong 4 gia đình cho hay: Mặc dù là đường đi chung nhưng gia đình mình sử dụng nhiều hơn, vì vậy đóng nhiều hơn là đúng. 
Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Nghi, Bí thư Đảng ủy xã Minh Hợp vui mừng chia sẻ, cái được lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới là sự hài lòng, phấn khởi của người dân. Đơn cử như xóm Minh Thành, người dân đã trực tiếp tham gia xây dựng nông thôn mới, từ việc xây dựng quy hoạch, lựa chọn các dự án dân sinh bức xúc để thực hiện đến việc giám sát các dự án, công trình, nên đã phát huy cao nhất hiệu quả vốn đầu tư. 
Bài, ảnh:  Q.A

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.